เมื่อพูดถึงวง Slayer เราจะนึกถึงความเป็นต้นตำรับของดนตรีแธรชเมทัลที่เน้นความดิบดุดันเป็นหลัก และการเป็นแรงบันดาลใจที่ต่อยอดให้เกิดแนวดนตรีอื่น ๆ ตามมาในภายหลังอีกมากมาย ล่าสุด Rick Rubin โปรดิวเซอร์มือทองของวงการเพลง ผู้ปลุกปั้นวงจนดังเป็นพลุแตกในวันวานด้วยการจับมาเซ็นสัญญาเข้าสังกัด Def Jam Records ก็ได้พูดไว้ในรายการพอดแคสต์ Broken Record ที่ทำร่วมกับ Malcolm Gladwell ว่า Slayer คือ “หนึ่งในผู้คิดค้นดนตรีแนวแบล็กเมทัล”

“มันมีบางอย่างที่ผมเพิ่งนึกออกว่ามันเกี่ยวข้องกันก็คือ จากการที่ได้ทำงานร่วมกับศิลปินที่น่าสนใจมาหลายแนวเนี่ย หนึ่งในวงที่ผมทำงานด้วยคือวงเฮฟวีเมทัลชื่อ Slayer… หนึ่งในวงดนตรีที่เป็นผู้คิดค้นแบล็กเมทัล แนวเพลงเมทัลที่ดุดันมาก ๆ โดยเฉพาะเนื้อเพลงที่ทั้งมืดมนและหนักหน่วงเอาซะมาก ๆ ซึ่งสำหรับบางคนพวกเขาก็จะมองสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องเลวร้าย แต่ตอนที่ผมได้ไปคอนเสิร์ตแล้วเห็นว่ามีเด็ก ๆ ที่เหมือนกับพวกในวง Slayer มารวมตัวกันเต็มอารีนา พวกเขาได้รับการเติมเต็มจากการเสพดนตรีเหล่านี้ มันพูดกับพวกเขาโดยตรง เพลงพวกนี้มันเยียวยาพวกเขาแบบสมบูรณ์เลย ไม่มีทางที่เพลงอย่าง ‘Kumbaya’ จะเข้าถึงพวกเขาได้”

ซึ่งหลังจากที่เนื้อหาดังกล่าวถูกแพร่ออกไป ก็ทำให้ผู้คนที่ชื่นชอบในการฟังเพลงเมทัลออกมาแสดงความเห็นด้วยความสับสนเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่พูดไปในทางเดียวกันว่า แม้ Slayer จะเป็นต้นตำรับด้านความหนักหน่วงของดนตรีเมทัลในยุค ‘80s จริง แต่ความดีความชอบของดนตรีแบล็กเมทัลต้องยกให้วงจากฝั่งอังกฤษอย่าง Venom, Bathory หรือพวกสแกนดิเนเวียนอย่าง Mayhem มากกว่า

อย่างไรก็ตาม บทความบนเว็บไซต์ Kerrang! ก็ให้ความเห็นเอาไว้ว่า นิยามความเป็น ‘แบล็กเมทัล’ ในยุค ‘80s ของ Rick Rubin อาจเป็นความหมายคนละแบบกับที่คนฟังเมทัลเข้าใจกันในปัจจุบัน โดยผู้เขียนอธิบายไว้ว่าในอดีตคำคำนี้ใช้อธิบายถึงดนตรีของวงแธรชเมทัลสายซาตานิกอย่าง Hellhammer หรือ Sodom มากกว่าที่จะเป็นงานหม่น ๆ ของวงจากสแกนดิเนเวียแบบที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

ฟังรายการ Broken Record:

[ ที่มา – kerrang.com, brokenrecordpodcast.com ]