กล้วยไทย วงดนตรีเมทัลระดับท็อปของวงการอันเดอร์กราวด์ไทยจากสังกัดบานาน่า เรคคอร์ดส์ ปล่อยมิวสิควิดีโอใหม่ชื่อเพลงว่า เท่าชีวิต ออกมาเมื่อช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 5 ธันวาคม (วันนี้) หรือวันพ่อแห่งชาตินั่นเอง เพลงนี้เป็นซิงเกิลแรกจากอัลบั้มที่ 4 ของวงที่จะออกมาในเร็ว ๆ นี้ วงดนตรีที่มากประสบการณ์ที่เดินสายอยู่ในวงการอันเดอร์กราวด์มากว่า 10 ปี และยังคงมีแฟนเพลงมากมายคอยติดตามพวกเค้าอยู่ นอกจากนี้ยังเคยคว้ารางวัล สีสันอวอร์ด มาแล้วอีกด้วย

ดนตรีในเพลงเท่าชีวิตมาเป็นเพลงช้า สร้างบรรยากาศให้เข้ากับเนื้อหาเพลงด้วยซาวด์สังเคราะห์ที่ลอยอยู่ท่ามกลางดนตรีร็อกที่หนักแน่นตั้งแต่อินโทรและลอยฟุ้งกระจายตลอดทั้งเพลง ดนตรีมีผ่อนหนักสลับเบาที่ควบคุมจังหวะโดยกลอง บ่งบอกอารมณ์ของเพลงซึ่งสอดแทรกเข้ากับเนื้อหาได้เป็นอย่างดี กีต้าร์เพลงนี้ไม่ได้หวือหวามาก แต่เน้นเป็นการสร้างอารมณ์ร่วมกับบทเพลงเช่นเดียวกับเบส มีการแทรกเสียงซอซึ่งเป็นดนตรีพื้นบ้านของไทยเข้าไปในบทเพลงช่วยสร้างอารมณ์มากขึ้น เสียงร้องของพี่เอสสามารถเข้าถึงเนื้อหาและความรู้สึกได้มาก เนื่องจากทั้งแต่งและร้องเอง ซึ่งจุดนี้สามารถส่งอารมณ์มาถึงผู้ฟังได้เต็ม ๆ (อารมณ์คล้ายกับเพลง หนึ่งอนันตกาล) มีท่อนฮุกติดหูนำว่า “โว้โฮ” มาชวนให้ร้องตามเวลาแสดงสด เนื้อหาโดยรวมพูดถึงความรักที่ยิ่งใหญ่แม้ชีวิตก็ยอมแลกได้ แต่มันไม่ใช่ความรักแบบที่เพลงในตลาดเมนสตรีมทั่วไปทำกัน แต่ทางวงสื่อออกมาทางความรักแบบไม่ต้องการสิ่งตอบแทน ความรักที่เกิดจากจิตใจบริสุทธิ์ สะท้อนความรักจากมุมบุพการีผ่านเสียงเพลงออกมา ทำให้ดนตรีนี้มีความสวยงามทั้งดนตรี, เนื้อหาและมิวสิควิดีโอที่ถ่ายทอดความรักจากพ่อที่มีต่อลูก กับความเป็นไปในสังคมปัจจุบัน กำกับเอ็มวีโดยศรัทธา แสงทอน ศิลปินอิสระ ผู้ซึ่งชอบถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องราวด้านลบของสังคมที่หลาย ๆ คนทำเป็นไม่เห็นแต่ที่จริงแล้วมันเกิดขึ้นอยู่ในทุกมุมของสังคม

ต้องยอมรับเลยครับว่า เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงในรูปแบบที่แตกต่างจากกล้วยไทยที่เคยทำมา นุ่มนวลสุขุมมากขึ้น รายละเอียดยิบย่อยเรียบเรียงออกมาได้น่าฟัง มีการปรุงแต่งสร้างสรรค์ดนตรีมีมิติ และมีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งผมกล้าพูดเลยว่ากล้วยไทยมีการพัฒนาขึ้นตลอดเวลาทั้งดนตรีและเนื้อหาที่เติบโตไปตามวุฒิภาวะของศิลปิน เนื้อหาสามารถเข้าถึงผู้ฟังในวงกว้างได้มากกว่าเดิมและยังสะท้อนความคิดส่งไปถึงผู้ฟังว่า “ในยามที่เราท้อแท้เพียงใด ยังมีกำลังใจและความห่วงใยจากพ่อแม่เสมอ” สุขสันต์วันพ่อครับ