ถ้าผมจำไม่ผิดอัลบั้มล่าสุดของคิลสวิตช์ เอ็นเกจ เพิ่งปล่อยมิวสิควิดีโอออกมาแค่เพลง In Due Time เพลงเดียว ซึ่งก็เป็นแค่การจับสมาชิกวงมาเล่นดนตรีในเอ็มวี ไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก

ล่าสุดทางวงปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง Always ซึ่งสำหรับผมแล้ว นี่ใม่ใช่มิวสิควิดีโอ มันคือหนังสั้นความยาวหกนาทีกว่าที่โคตรกินใจ

Always กำกับโดย McFarlane & Pecci สองผู้กำกับผู้มีผลงานเอ็มวีมาแล้วมากมายเช่นเอ็มวีเพลง In Due Time ของคิลสวิตช์เอง และเคยทำงานให้กับแอส ไอ เลย์ ดายอิ้ง, เฟียร์​ แฟกทอรี, เพริเพอรี, ซิค ออฟ อิท ออล, แอกนอสติก ฟรอนต์ ฯลฯ

Always คือเพลงช้าเพลงเดียวในอัลบั้ม Disarm the Descent ที่เนื้อหาหลักพูดถึงการอยู่เคียงข้างกันเมื่อวันเวลาที่โหดร้ายของชีวิตมาถึง (อ่านเนื้อเพลงได้ที่นี่)

ก่อนจะเสียอรรถรสเพราะการสปอยล์ ขอให้ทุกท่านรับชมวิดีโอพร้อมกันด้านล่างนี้ก่อนครับ

ผมชอบที่ผู้กำกับ ‘ฉีก’ การนำเสนอความรักของเพลงนี้ในแบบหนุ่ม-สาว มาเป็นความรักระหว่างพี่-น้อง ฉากที่ทำให้ผมเศร้าหนักคือตอนที่คนน้องแกทิ้งตัวลงไปในสระน้ำเพื่อที่จะตะโกนระบายอารมณ์ออกมา แถมขึ้นมาก็ต้องมานั่งร้องไห้ให้พี่ปลอบอีก เพราะหลีกเลี่ยงสิ่งที่ยังไงก็ต้องเกิดขึ้นไม่ได้ว่า ‘พี่ชายเขากำลังจะตายในอีกไม่นาน’ — แถมยังมีความเครียดจากฉากก่อนหน้านี้ บทสนทนาที่เขาถามพี่ชายตัวเองว่า “แกจะให้ฉันบอกพ่อกับแม่ให้ใช่มั้ย?” อีก ลองจินตนาการเป็นตัวคุณเองในสถานการณ์นี้สิครับ — ตอนจบของหนังทำได้ดี ทั้งเรื่องไม่มีคีย์เวิร์ดคำว่า ‘ตาย’ ออกมาให้ได้ยินเลย และในเมื่อมันเป็นหนังสั้นที่ทำขึ้นประกอบเพลง มันก็แทบจะไม่มีบทสนทนาอะไรเลย เรียกว่าผู้กำกับคู่นี้เล่าเรื่องด้วยภาพได้เก่งมากพอที่เราจะเข้าใจฉากจบได้ว่า คนเป็นพี่ชายได้จากไปแล้ว และท่อนคอรัสอย่าง I’m with you always. ก็ช่วยเพิ่มความซึ้งของฉากจบขึ้นไปได้อีก

ส่วนตัวเป็นคนชอบเอ็มวีที่มีเรื่องราวครับ ถึงมันจะมากลบจุดเด่นของเพลง (หัวใจหลักของเพลงคือการฟัง ไม่ใช่ดู) แต่มิวสิควิดีโอเป็นสื่อผสมระหว่างภาพและเสียงที่ต้องใช้สมองคิดและครีเอทมากกว่าการทำแค่เพลง หรือการทำแค่หนัง ผมชอบมิวสิควิดีโอที่มีเรื่องราว มากกว่าที่จะจับวงดนตรีมาเล่นในฉากแปลก ๆ แค่นั้น จบ