สวัสดีวันคริสมาสต์ย้อนหลังครับ วันนี้มีวงใหม่สด ๆ ซิง ๆ จากค่ายเพลงสายโปรเกรสซีพ Sumerain Records มานำเสนอ วงนี้มีนามว่า “Come the Dawn” จาก Cincinnati, Ohio สหรัฐอเมริกา

พวกเค้าถือว่าหน้าใหม่มากจริง ๆ เนื่องจากเพิ่งจะฟอร์มวงกันเมื่อ 24 พฤษภาคม 2012 ตามข้อมูลใน Facebook ของวง โดยสมาชิกในวงประกอบไปด้วย Marcus Barber – ร้องนำ (เห็นนามสกุลแล้วอยากไปตัดผม ฮ่า ๆ), Samuel Morelock – โปรดิวเซอร์และกีต้าร์, John Bobinger กีต้าร์และร้องเสียงคลีน และ Josh Sexton – กลอง โดยข้อมูลวงยังไม่ได้ระบุสมาชิกที่เป็นมือเบสไว้ (ใครสนใจติดต่อวงไปออดิชั่นได้นะ) ซึ่งในขณะนี้ทางวงกำลังอยู่ในระหว่างปั้นอัลบั้มแรกของวงภายใต้สังกัด Sumerain Records ที่จะออกอัลบั้มในปี 2014 โดยได้ Caleb Shomo อดีตนักร้องนำวง Attack Attack! มารับหน้าที่กุมบังเหียนโปรดิวเซอร์ให้ เขาเคยฝากผลงานการโปรดิวซ์เพลงให้กับวง My Ticket Home มาแล้ว โดยทางวงได้ปล่อยเพลงมาให้ชิมลางแล้ว 1 เพลง ในชื่อ “Worlds Collide (As it Ends Tonight)” ในเวอร์ชั่น lyric video ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ

เพลงของทางวงต้องบอกว่าเข้าทางโปรดิวเซอร์เต็ม ๆ ครับ เป็นดนตรีแบบโพสต์ฮาร์ดคอร์ที่เน้นท่อนเบรกดาวน์เป็นหลัก แต่ใช้เทคนิคแบบเจนต์ (djent) ตามสมัยนิยมเพื่อให้ดนตรีมันขัด ๆ ดูมีชั้นมีเชิงหน่อย แบบเดียวกับ Attack Attack! ในอัลบั้มล่าสุด กลองเหยียบกระเดื่องลงจังหวะเป๊ะ ๆ คอยควบคุมไทม์มิ่งของเพลง เบสเล่นตามจังหวะไม่ได้มีอะไรหวือหวาเท่าไหร่ ส่วนเสียงร้องนี่ฟังแล้วถึง Danny Worsnop (Asking Alexandria) ขึ้นมาทันที โดยใช้โดยสำรอกโทนกลางต่ำมผสมกับเสียงกึ่งสำรอกที่ค่อนข้างมีเมโลดี้ ท่อนฮุกตามสูตรด้วยเสียงคลีนติดหูแต่ร้องในสไตล์แบบพวกโพสต์กรันจ์/อเมริกันร็อก ตกแต่งสีสันเพิ่มเติมด้วยซาวด์จากคีย์บอร์ดและซินธิไซเซอร์ตามด้วยเสียงเครื่องสาย ซึ่งถูกมาจับวางไว้ในท่อนต่าง ๆ กระจายไปทั่วเพลงเพื่อใช้ปรับอารมณ์ของผู้ฟัง

ARVE Error: need id and provider

ฟังโดยรวมแล้วก็อยู่ในระดับพื้นฐานครับ ฟังได้เพลิน ๆ เหมาะสำหรับแฟนเพลงของ Attack Attack!, Asking Alexandria หรือ Woe, Is Me ยังไม่มีอะไรแตกต่างจากวงอื่น ๆ ในสายเดียวกันซักเท่าไหร่ ออกมาตามสูตรเป๊ะๆ ถ้าจับโปรดิวเซอร์ Caled Shamo มาร้องนี่ Attack Attack! ชัดๆ ซาวด์แบบนี้น่าจะจับไปอยู่ Rise Records มากกว่าด้วยซ้ำครับ ยังไงก็รอพิสูจน์พวกเค้าได้ในอัลบั้มเต็มที่จะออกในปีหน้าแล้วกันครับ แต่ถ้ายังเพลงออกมาเหมือนกับเพลงนี้โอกาสจะเฉิดฉายคงยากซักหน่อยนะตัวเธอ


(ภาพโดย Haley Hahn)