สำหรับคนที่ฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจแบบผู้อ่านของ Headbangkok (นี่คือการอวย) การหาวงดนตรีใหม่ ๆ มาฟังดูเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจนเป็นเรื่องปกติของชีวิตไปแล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นคนวัย 20s 30s 40s หรือมากกว่านั้นก็ตาม แต่มันมีความเชื่อหนึ่งบอกว่า คนเราจะเลิกหาวงดนตรีใหม่ ๆ ฟังเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งก็ดูมีส่วนจริงอยู่มากเหมือนกันเมื่อดูจากมิตรสหายรอบตัว

วันนี้มีผลสำรวจที่น่าสนใจจาก Deezer บริการสตรีมมิ่งเพลงของต่างประเทศที่เคยให้บริการในบ้านเราอยู่พักใหญ่ออกมายืนยันในเรื่องนี้ ผลของ survey ดังกล่าวระบุว่าคนส่วนใหญ่ (ที่ทำแบบสอบถาม) เลิกหาวงดนตรีใหม่ ๆ ฟังตอนอายุ 30 จริง ๆ โดยทางผู้สำรวจเรียกอาการนี้ว่า ‘การเป็นอัมพาตทางดนตรี’ (musical paralysis) ซึ่งได้ให้ความหมายของอาการนี้ไว้ว่าเป็นการที่แฟนเพลงเลิกค้นหาเพลงใหม่ ๆ ฟัง อาการนี้โดยมากจะเกิดขึ้นในช่วงอายุราว 30 บวกลบไม่เกินหกเดือน ซึ่งผู้คนเหล่านี้ก็ให้เหตุผลไว้หลากหลายมาก ทั้งการมีลูก การที่มีตัวเลือกเพลงให้ฟังในยุคนี้มากเกินไป ฯลฯ นอกจากนี้แล้วผลสำรวจยังบอกอีกด้วยว่ามีคนถึง 60 เปอรเซ็นต์ติดอยู่ใน ‘ช่องแคบทางดนตรี’ (musical rut) ซึ่งคนกลุ่มนี้จะเลือกฟังแต่ผลงานของศิลปินที่รู้จักเท่านั้น

ที่จริงแล้วต่อให้เกิดอาการ ‘อัมพาตทางดนตรี’ ขึ้นกับตัวคุณขึ้นมาจริง ๆ ส่วนตัวคิดว่าก็ไม่ได้ผิดอะไรนะครับ ในเมื่อ core value ของดนตรีคือการฟังเพื่อให้มีความสุข ถ้าเราต้องพยายามหาวงใหม่ ๆ ฟังไปเรื่อย ๆ แล้วมันไม่ตอบโจทย์ บางทีการอยู่กับบทเพลงโปรดในวันวานอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าก็เป็นได้ ยังไงก็ตาม ถ้าอยากได้เพลงใหม่ ๆ ฟัง อย่าลืมหันหลังกลับมาหา Headbangkok.com แห่งนี้กันนะครับ!

[ ที่มา – Louder, MetalSucks ]