ปฏิเสธไมได้เลยว่า Bohemian Rhapsody ภาพยนตร์ชีวประวัติของวง Queen คือหนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จมากที่สุดในปี ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา และไม่มีสิ่งใดจะการันตีความสำเร็จของสิ่งนี้ได้ดีไปกว่างานประกาศรางวัล Academy Awards หรือที่เรารู้จักกันในชื่อสั้นสองพยางค์จำง่าย ว่า Oscar

ในปีนี้ ทั้ง Bohemian Rhapsody และวง Queen สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการเพลงและภาพยนตร์บนเวที Oscar ไว้อย่างยิ่งใหญ่ และนี่คือ 4 เหตุการณ์น่าสนใจที่เกิดขึ้นในงานประกาศรางวัลในปี 2019 นี้ที่เรารวบรวมมาครับ


1. ชนะ 4 จาก 5 สาขาที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิง

สามสาขาแรกที่ Bohemian Rhapsody คว้ารางวัลไปเป็นเรื่องของงานเบื้องหลัง ได้แก่ Best Film Editing, Best Sound Editing, Best Sound Mixing

ส่วนรางวัลที่ใหญ่และได้รับความสนใจมาก ๆ ก็คือสาขานักแสดงนำยอดเยี่ยม Best Actor ที่ Rami Malek ผู้สวมวิญญาณเป็น Freddie Mercury ผู้ล่วงลับได้ดีและน่าตราตรึงใจ จนทำให้ใครหลายคนมองข้ามความ ‘ไม่เหมือนตัวจริง’ ของเขาไปในที่สุด (เทียบกับนักแสดงคนอื่นที่เป็นเพื่อนร่วมวงแล้ว เขาเหมือนตัวจริงน้อยที่สุด) ชนะ Bradley Cooper ที่สวมบทเป็นนักดนตรีร็อกสุดหม่นใน A Star is Born ไปได้

ด้านภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปีอย่าง Best Picture แพ้ให้กับ Green Book ภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องของคนขับรถและศิลปินเชื้อชาติแอฟริกันอเมริกัน ที่ออกทัวร์คอนเสิร์ตในอเมริกาไปด้วยกันในวันที่โลกยังไม่ยอมรับคนผิวสีที่แตกต่าง


2. Queen และ Adam Lambert แสดงเปิดงานแบบไม่มีพิธีกร

เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีของงานประกาศรางวัล Oscar ที่เริ่มต้นด้วยการไม่มีพิธีกรกล่าวนำ (Kevin Hart ที่ถูกวางตัวไว้ถอนตัวเพราะทวีตเหยียดเพศจนกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์) พิธีการดังกล่าวเริ่มต้นด้วยการแสดงของวง Queen ที่ดึง Adam Lambert นักร้องเสียงดีจากเวที American Idol ที่เคยมาออกทัวร์ในตำแหน่งนักร้องนำให้กับวง มาร่วมแสดงด้วยกัน

โชว์ดังกล่าวมีทั้งสิ้น 2 เพลง คือ “We Will Rock You” เพลงสนุกที่คนดูมีส่วนร่วมแสดงไปด้วย และ “We Are the Champions” เพลงบัลลาดร็อกสุดอมตะ ตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์ Bohemian Rhapsody แบบที่คนดูต้องสับสนว่านี่คืองาน Grammy Awards หรือเปล่า


3. สองนักแสดงจาก Wayne’s World กลับมาพบกันอีกครั้ง

ระหว่างการกล่าวรายชื่อภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงสาขา Best Picture เมื่อถึงช่วงการประกาศชื่อ Bohemian Rhapsody บุคคลที่ออกมาบนเวทีคือ Mike Myers และ Dana Carvey จากภาพยนตร์เรื่อง Wayne’s World เมื่อปี 1992 ซึ่งช่วยให้บรรยากาศความขลังของภาพยนตร์เรื่องนี้พุ่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว

ฉากเปิดของภาพยนตร์ Wayne’s World ในปี 1992 ที่เปิดเพลง “Bohemian Rhapsody” ทำให้เพลงนี้กลับมาเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกามาก ๆ อยู่พักหนึ่ง และ Mike Myers เองก็ไปปรากฎตัวเป็นผู้บริหารค่ายเพลงในภาพยนตร์ BH ด้วย ในฉากที่ทะเลาะกับวง Queen ว่านี่มันไม่ใช่เพลงแบบที่วัยรุ่นจะเปิดฟังในรถ (ซึ่งเป็นการอ้างอิงกลับไปถึง Wayne’s World ให้แฟนหนังได้นึกถึงกันนั่นเอง)


ก็เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่า แม้ Bohemian Rhapsody จะไมได้สร้างขึ้นโดยอิงจาก ‘เรื่องจริง’ ที่เกิดขึ้นในวง Queen หรือชีวิตของ Freddie Mercury ทั้งหมด แต่ด้วยการแสดงที่ทรงพลัง การเล่าเรื่องที่สนุกสนานในฐานะภาพยนตร์ รวมถึงการทำให้วงดนตรีจากหลายทศวรรษที่แล้วกลับมาเป็นที่นิยมในหมู่เด็กรุ่นใหม่อีกครั้งในเวลานี้ ก็ถือว่าเป็นชัยชนะที่ควรค่าแก่การครอบครองของวง Queen แล้วแหละครับ ยินดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกท่านครับผม

ที่มา