ทางฟากเมืองไทยเป็นยังไงไม่ทราบ แต่สถิติของฝั่งอเมริกาตอนนี้ดนตรีร็อกพ่ายแพ้ให้กับฮิปฮอปเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เรียบร้อยแล้วครับ! ในรายงานครึ่งปีแรกจาก Neilson Music ที่เพิ่งเผยออกมาแสดงให้เห็นว่า ณ ตอนนี้ ดนตรีที่เป็นที่นิยมที่สุดในสหรัฐอเมริกาคืออาร์แอนด์บีและฮิปฮอปไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งสองแนวที่กล่าวมานี้มีความนิยมในอัตราที่ใกล้กัน แต่ฮิปฮอปนำอยู่นิด ๆ และดูเหมือนว่าจะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีกหลังจากนี้ครับ

เมื่อมาดูในรายละเอียดก็จะพบว่าอัตราการบริโภคดนตรีอาร์แอนด์ปีฮิปฮอปนั้นอยู่ที่ 25.1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนดนตรีร็อกนั้นอยู่ที่ 23 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่เมื่อย่อยรายละเอียดลงมาอีกระดับก็จะพบว่า หากเป็นการขายแบบอัลบั้ม (แผ่นซีดี, แผ่นเสียง, ฯลฯ) ดนตรีร็อกก็ยังคงครองแชมป์อยู่ที่ 40 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายอัลบั้มทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาครับ ที่พ่ายให้กับอาร์แอนด์บีและฮิปฮอปเนื่องจากว่าในยุคนี้การนับสถิติมีการนับรวมการฟังแบบสตรีมมิ่งเข้าไปด้วย

สถิติเด่น ๆ ที่ทำให้ฮิปฮอปและอาร์แอนด์บีก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์ในสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จอยู่ในส่วนของการฟังแบบสตรีมมิ่งที่โตขึ้นมาอยู่ที่ 29 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวเลขตรงนี้มากกว่าทั้งร็อกและป๊อปรวมกันด้วย และถ้าลองไปเช็คดูชาร์ตว่าเพลงยอดนิยมในปีนี้ของสหรัฐฯ มีเพลงอะไรบ้าง ส่วนใหญ่ก็จะหนักมาทางฮิปฮอปหรือมีความเป็นฮิปฮอปผสมอยู่แทบทั้งนั้นครับ

ที่มา – Forbes