สำหรับคอเพลงเมทัล การได้ร่วมชมคอนเสิร์ตของ Rage Against the Machine ในบ้านเกิดเมืองนอนถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของชีวิต แต่สำหรับเพื่อนร่วมเมืองที่ไม่ได้เป็นคอเพลงแนวเดียวกันบางเมือง การมาเยือนของ RATM ก็เปรียบเสมือนฝันร้ายเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1996 ระหว่างที่วงกำลังทัวร์โปรโมตอัลบั้ม Evil Empire พวกเขาถูกเจ้าหน้าที่ของเมืองเล็ก ๆ เงียบ ๆ แห่งหนึ่งในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ชื่อสแปนิชฟอร์ก จ้างไปเปิดการแสดงในสถานที่ที่จุคนดูได้ราว 9,000 คนโดยบังเอิญ เนื่องจากพวกเขาเข้าใจว่าชื่อ Rage Against the Machine คือชื่อของโชว์รถบิ๊กฟุต (monster truck) ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องนี้ยังคงเป็นเพียงข่าวลือที่ไม่ได้รับการยืนยันมาจนถึงทุกวันนี้

ผลที่ตามมาก็คือ เมื่อชาวเมืองได้ทราบความจริงว่า Rage Against the Machine คือวงดนตรีแร็ปเมทัลสุดโหดที่ขึ้นชื่อเรื่องการแสดงสดอันเดือดดาล และเนื้อเพลงที่เกรี้ยวกราดเข้มข้น ก็เกิดการต่อต้านขึ้นเป็นวงกว้างทันที ซึ่งตามมาด้วยการรวมตัวกันประท้วงเพื่อต่อต้านและขับไล่ไม่ให้เกิดคอนเสิร์ตแห่งนี้ขึ้นในเมืองอันเงียบสงบของพวกเขา

ชาวบ้านคนหนึ่งของเมืองให้สัมภาษณ์ออกสื่อ (ชมได้ที่ท้ายบทความ) ว่า “ฉันเป็นกังวลว่าอาจจะมีจลาจลหรืออะไรร้ายแรงเกิดขึ้นได้ มันทำให้ฉันกลัวมากค่ะ นั่นคือเหตุผลที่ฉันออกมาที่นี่!” รวมถึงมีคนให้ความเห็นเพิ่มเติมไว้อีกว่า “ฉันมีพี่ชายที่กำลังมาตรงนี้พร้อมกับฝูงหมาด้วย ก็ได้แต่หวังว่าพวกมันจะทำให้พวกเขากลัวได้มากพอถ้าเขาคิดจะทำอะไรขึ้นมาค่ะ”

ในรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น Deseret News ตีพิมพ์ความเห็นของชาวเมืองไว้ว่า พวกเขาเหล่านั้นกลัวว่าเสียงของการแสดงจะดังทะลุออกมาไกลเกินสถานที่จัดแสดง รวมถึงหวั่นใจเรื่องที่จะมีแฟนเพลงร็อกจำนวนมากมายังเมืองแห่งนี้ และเป็นกังวลเรื่องที่อาจมีคนเสียชีวิตในคอนเสิร์ตแห่งนี้ด้วย เพราะโชว์ของ RATM ก็ขึ้นชื่อเรื่องความเดือดดาลและรุนแรงมากพอสมควรทีเดียว

“บรรยากาศของงานให้กลิ่นอายแบบเทศกาล แต่ชาวเมืองมองว่ามันเป็นโชว์ของแปลกมากกว่า R. Jenkins (ชาวเมืองคนหนึ่ง) นั่งอยู่นอกชานบ้านกับเพื่อนบ้านของเธอเพื่อเฝ้าดูเหล่าหนุ่มสาว ที่สวมใส่สร้อยคอเส้นยาว และมีผมหนามสีแดงและเขียวแสนสว่างสดใสเคลื่อนขบวนผ่านไป เธอเปรียบเทียบทรงผมของพวกเขากับหงอนไก่ บางคนมีเสื้อผ้าสวมใส่แค่ครึ่งเดียว เธอกล่าว บางคนใส่ต่างหูหลายวง มีห่วงที่ปาก เจาะจมูก จนไปถึงขั้นเจาะลิ้น – เป็นการแสดงออกทางแฟชั่นที่เหล่าเจ้าบ้านมักไม่ค่อยพบเจอ มีผู้ชมคอนเสิร์ตอย่างน้อยหนึ่งคนถามว่าเขาสามารถใช้ห้องน้ำของเธอได้ไหม แน่นอนว่าไม่ได้”

สแปนิชฟอร์กเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ห่างจากซอลต์เลกซิตี้ เมืองหลวงของรัฐยูทาห์ไปทางใต้ราว 80 กิโลเมตร และมีประชากรเพียงราว 38,000 คน ในขณะที่เมืองหลวงอย่างซอลต์เลกมีประชากรถึงราว 200,000 คน (ในปัจจุบัน)


ที่มา
Remember When A Sleepy Town Accidentally Booked RATM And Had A Meltdown? — Kerrang!
RESIDENTS EXPRESS THEIR OWN RAGE AGAINST SCHEDULED `RAGE’ CONCERT | Deseret News