(บทความโดย Jeddy Tragedy)

ดนตรีสกาจัดได้ว่าเคยฮิตอย่างพลุแตกในบ้านเราเป็นอย่างมากในช่วงประมาณ 7-8 ปีที่แล้ว มีวงสายสกาผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด วัยรุ่นสายอินดี้ในบ้านเราจำนวนมากหันไปเสพย์เพลงเร็กเก้สกาผันตัวไปเป็นราสต้ากันเยอะแยะไปหมด รวมไปถึงจะไปรวมตัวที่ร้าน Brick Bar ตรอกข้าวสาร ซึ่งอัดแน่นไปด้วยวงสายสกาในทุกค่ำคืน แต่กระแสอะไรมาแรงก็มักจะผ่านไปเร็ว ซึ่งในปัจจุบันวงที่เคยเกิดขึ้นมาก็หายหน้าหายตาไปเพียบ หรือวงบางวงก็เปลี่ยนแนวเปลี่ยนชื่อวงไปเลยก็มี แต่ที่เกริ่นมามันแค่กระแสในบ้านเราครับ สำหรับเมืองนอกเมืองนาวงสายสกาก็ยังคงโลดแล่นอยู่ใยวงการดนตรีอย่างไม่ต้องแคร์กระแส โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวง Reel Big Fish

Reel Big Fish สกาพังค์วัยเก๋า จากฮันทิงตันบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เริ่มก่อตั้งวงตั้งแต่ปี 1992 โดยเริ่มแรกพวกเค้าก็ไม่ได้เล่นสกาพังก์มาก่อน แต่พวกเค้าเริ่มจากทำวงคัฟเวอร์เพลงของ Led Zeppelin ฮาร์ดร็อกจากยุค 70’s ซะอย่างงั้น ตอนแรกพวกเค้าเคยใช้ชื่อวงว่า The Fisher King มาก่อน ก่อนจะมาเปลี่ยนชื่อวงเป็น Reel Big Fish ในเวลาต่อมา

นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันพวกเค้ามีผลงานมาแล้วทั้งหมด 8 อัลบั้ม แต่ถ้าจะให้พูดถึงอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จจนแฟน ๆ ทั่วโลกรู้จักพวกเค้าคงต้องยกให้อัลบั้มลำดับที่สองที่มีชื่อว่า Turn the Radio Off ซึ่งวางขายเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 1996 ซึ่งอัลบั้มนี้สามารถขึ้นไปแตะบิลบอร์ดชาร์ตในลำดับที่ 57 และอยู่บนชาร์ตได้นานถึง 32 สัปดาห์หรือยาวนานถึง 8 เดือนเต็ม ๆ เล่นเอาเพลงป็อปเมนสตรีมอายไปเลยทีเดียว

จุดเด่นของ Reel Big Fish คือมีความเป็นเอกลักษณ์ค่อนข้างสูง สกาพังค์ที่พวกเค้าสื่อสารออกมาเรียกได้ว่าครบเครื่อง ทั้งในภาคของสกาที่เต็มไปด้วยเสียงกีต้าร์จังหวะยก ๆ ของกลิ่นเร็กเก้ เสียงเครื่องเป่าที่มากด้วยสีสัน และในภาคของพังค์กับความดิบ ๆ กึ่งก้าวร้าว ซึ่งถูกผสมผสานออกมาได้ลงตัวและน่าฟัง จังหวะไม่หนักไม่เบาจนเกินไปอยู่ในระดับชวนขยับแข้งขยับขาอย่างน่าสนุก มีอารมณ์ของความกวนแฝงอยู่ในทุก ๆ ตัวโน๊ต จึงไม่แปลกที่ทุก ๆ การแสดงสดของพวกเค้าจะทำให้แฟนเพลงสนุกไปกับพวกเค้าได้อย่างสุดเหวี่ยง รวมไปถึงลีลาเอนเตอร์เทนบนเวทียังเจ๋งไม่แพ้กัน

และในวันที่ 20 พฤศจิกายน (วันนี้) วง Reel Big Fish จะได้มาเฉิดฉายบนเวทีให้กับแฟนเพลงในประเทศไทยได้ดูเป็นครั้งแรก กับงาน Reel Big Fish Live in Bangkok งานจะจัดขึ้นที่ Live House Studio เจเจกรีน ซึ่งถือว่าเป็นโชคดีของแฟน ๆ สายสกาเป็นอย่างมากที่จะได้สัมผัสกับตำนานที่ยังมีลมหายใจแบบใกล้ชิดสุด ๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนวง Reel Big Fish หรือไม่ หากคุณเคยบอกว่าเป็นเด็กสกาแล้วหล่ะก็ งานนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์จิตวิญญาณของสกาในตัวคุณได้อย่างแน่นอน ๆ ไปร่วมกันขยับจังหวะไปพร้อมกับบทเพลงของ Reel Big Fish กันนะครับ

Discography
Everything Sucks (1995)
Turn the Radio Off (1996)
Why Do They Rock So Hard? (1998)
Cheer Up! (2002)
We’re Not Happy ‘Til You’re Not Happy (2005)
Monkeys for Nothin’ and the Chimps for Free (2007)
Fame, Fortune and Fornication (2009)
Candy Coated Fury (2012)