เช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา (28 ตุลาคม) ชาวร็อกหลายคนคงตื่นมาหยิบมือถือแล้วเปิดหาลิงก์ดูคอนเสิร์ต Linkin Park and Friends Celebrate Life in Honor of Chester Bennington ซึ่งจัดที่ Hollywood Bowl นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ Linkin Park แสดงดนตรีสดหลังจาก Chester เสียชีวิตไปตั้งแต่เดือนกรกฎา งานนี้ได้ศิลปินรับเชิญตบเท้ามาร่วมคอนเสิร์ตอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ไม่ว่าจะเป็น Takahiro Moriuchi (นักร้องนำวงอารีน่าร็อกจากญี่ปุ่น ONE OK ROCK) หรือ Ryan Key จาก Yellowcard ไปจนถึง Jonathan Davis จากวง Korn และ M. Shadows + Synyster Gates แห่ง Avenged Sevenfold นอกจากนี้ยังมีสมาชิกวง Sum 41 และ blink-182 อีกด้วย ลิงก์การแสดงสดฉบับเต็ม 3 ชั่วโมงกว่าอยู่ในลิงก์ด้านล่างนี้แล้ว

 
 

แต่คอนเสิร์ตตั้ง 3 ชั่วโมงกว่า น้อยคนที่จะมีเวลาและสมาธิดูเต็ม ๆ แบบต่อเนื่อง ไม่เป็นไร เราได้ทำสรุปไฮไลต์สำคัญ ๆ ของงานมาให้ไว้ด้านล่างนี้แล้ว มีทั้งโมเมนต์สนุก มัน ดุเดือดเลือดพล่านและเศร้า ซึ้งน้ำตาคลอ และเรายังจดเลขชั่วโมง นาทีและวินาทีมาให้แบบเป๊ะ ๆ สำหรับชาว Headbangkok โดยเฉพาะ

13:41 – ฉายวีดีโอสมาชิกวง Linkin Park ที่เหลือทั้ง 5 คนเดินทักทายแฟน ๆ โดยมีเสียงของ Mike Shinoda (ถ้าจำเสียงไม่ผิด) บรรยายว่า “ผมไม่อยากให้คืนนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศโศกเศร้า แต่ผมอยากให้มันสนุกและเต็มไปด้วยความหวัง เชสเตอร์คงไม่อยากให้มันเป็นอย่างอื่น”

 

 

25:42 – เสียง intro ของเพลง “Numb” ดังขึ้นแทบจะพร้อม ๆ กันกับเสียงเฮของแฟน ๆ แต่เมื่อไฟสว่างพอให้เห็นจุดตรงกลางของเวที กลับมีเพียงพวงหรีดสีเขียวห้อยไว้ตรงไมโครโฟน แล้วแฟน ๆ ทั้งฮอลล์จำนวนร่วม 18,000 คนก็ร้องเพลง “Numb” คลอไปตามจังหวะดนตรีจนจบเพลง

30:44 – ศิลปินรับเชิญคนแรก Ryan Key นักร้องนำแห่งวง Yellowcard (ที่เพิ่งยุบวงไปอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปี 2017) ออกมาร้องเพลงช้า ๆ โทนเศร้าคลอไปกับเสียงไวโอลิน อย่าง “Shadow of the Day” ทำเอาแฟน ๆ หลายคนอดกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ Key ร้องเพลงร่วมกับ Mike อีกเพลงคือเพลงในตำนานอย่าง “With or Without You” ของ U2 ก่อนจะส่งไม้ต่อให้ศิลปินอื่น

 

 

42:42 – ใครที่รอจะฟังเพลง “Somewhere I Belong” ไม่ผิดหวังแน่นอน เมื่อ Takahiro Moriuchi แห่ง ONE OK ROCK บินตรงจากญี่ปุ่นมาลอสแองเจลิสมาเพื่อร้องเพลงฮิตติดหูดังกล่าวอย่างเกรี้ยวกราด โหยหวนท่อนจบได้กินใจ เรียกเสียงเฮจากแฟน ๆ ในฮอลล์ได้มั้ยน้อย

1:04:48 – เป็นอีกเพลงที่ทำได้ดีเกินคาด ในเรื่องของดนตรีและคุณภาพศิลปินรับเชิญ นั่นคือเพลง “Nobody Can Save Me” ซึ่งได้ Steve McKellar จากวง Civil Twilight (Talinda ภรรยา Chester เป็นคนแนะนำให้ Mike Shinoda บอกว่าสามีผู้ล่วงลับปลื้มเสียงนักร้องคนนี้มาก) มาแจมร่วมกับ Mike และ Jon Green จากวง The Bonfires

 

 

1:35:40Mike Shinoda เล่นเพลงใหม่ที่เขาแต่งขึ้นหลังจากเพื่อนนักร้องนำของเขาเสียชีวิตไป 8 วัน ชื่อเพลง Looking for an Answer ถ้าลองฟังดี ๆ จะได้ยินเสียงไมค์แตกพร่าอยู่ครั้งหรือสองครั้ง แต่ Mike ก็ถ่ายทอดบทเพลงของเขาออกมาได้จับใจ เนื้อเพลงร้องว่า “คืนนี้เต็มไปด้วยความว่างเปล่า เกิดหลุมลึกที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ฉันเอื้อมมือออกไปหาแสงไฟ แต่มันไม่มีอีกต่อไปแล้ว ฉันหลงทางมาตลอดเลยหรือเปล่า ฉันควรจะพูดอะไรออกไปไหม ฉันควรทำอะไรลงไปหรือเปล่า”

1:48:23 – มาถึงตา Oli Sykes แห่ง Bring Me the Horizon ที่ขึ้นมาแหกปากร้อง “Crawling” อย่างดุเดือด งานนี้ ตอนได้ยินเสียงของ Sykes ตอนแรกค่อนข้างตกใจ เพราะเสียงของ Sykes คล้ายเสียงของ Chester มากกกก เพิ่งมารู้ทีหลังว่างานนี้มีดราม่า ว่ากันว่าคลิปถ่ายทอดสดในส่วนของ Sykes นั้นเป็นลิปซิงค์ ซึ่งเจ้าตัวได้ประกาศทางทวิตเตอร์ส่วนตัวภายหลัง ว่างานนี้มีเอาเสียงเขาตอนซ้อมคืนก่อนหน้ามาใช้ตอนถ่ายทอดสด

2:19:40 – อีกไฮไลต์ที่ผู้เขียนตั้งหน้าตั้งตารอดู คือวงโปรดอีกวงอย่าง blink-182 ซึ่งได้สามสมาชิกของวงอย่าง Matt Skiba, Mark Hoppus และ Travis Baker (เสียดายพี่ Tom DeLonge ไม่มา เพราะมัวแต่ไปทำโปรเจ็กต์ตามล่ายูเอฟโอ) โดย blink-182 เล่นเพลง “Miss You” ของวงตัวเองก่อนจะแจมเพลง “What I’ve Done” กับสมาชิกที่เหลือของ Linkin Park

2:29:10Mike ทำซึ้ง บอกว่าแขกรับเชิญที่เขาชอบที่สุดในงานนี้คือแฟน ๆ ของ Linkin Park นั่นเอง ไม่กี่วินาทีต่อมา intro เพลงคุ้นหู “In the End” ก็ดังขึ้น

“You guys know which part to sing, right?” (รู้ใช่มั้ยว่าต้องร้องท่อนไหน) Mike หยอกล้อกับแฟน ๆ ของเขา ก่อนจะแร็ปท่อนประจำตัวของเขาไปพร้อมกับท่อนที่แฟน ๆ ร้องในส่วนของเชสเตอร์

 

 

2:35:05 – ภรรยาของเชสเตอร์ Talinda Bennington เดินขึ้นเวทีมาพร้อมกระดาษจดสุนทรพจน์ เธอกล่าวขอบคุณครอบครัวและเพื่อนที่เป็นกำลังใจอันสำคัญมาตลอด ก่อนจะกล่าวถึงแคมเปญรณรงค์เรื่องสุขภาพจิตที่หล่อนเพิ่งก่อตั้งขึ้นมา ชื่อ 320 (มาจากวันเกิดวันที่ 20 มีนาคมของ Chester) นอกจากนี้ Talinda ยังขอบคุณแฟน ๆ Linkin Park ทุกคน

“Chester always said Linkin Park fans are the best, and you know what? He was fucking right!” (เชสเตอร์ชอบพูดอยู่เสมอว่าแฟน Linkin Park เจ๋งที่สุด พวกคุณรู้มั้ย เขาพูดถูก!)

 

 

2:56:50 – ศิลปินอีกคนที่พลาดไม่ได้คือ M. Shadows และ Synyster Gates แห่ง Avenged Sevenfold ที่ใส่แว่นตาดำสุดเก๋าขึ้นมาร้องร่วมกับ Mike สองเพลงด้วยกันคือ “Burn It Down” กับ “Faint” ส่วนตัวแล้วชอบเพลงหลังมากกว่านิดนึง ดนตรีหนักและแน่นกว่า และ M. Shadows ถอดคราบเสื้อลายสก็อตสีแดงมาเป็นเสื้อกล้ามสีดำ แหกปาก “I won’t be ignored” กับตอน outro แล้วมันถึงใจจริง ๆ

3:05:15 – ปิดคอนเสิร์ตด้วยเพลง “Bleed It Out” ที่ได้ศิลปินรับเชิญทั้งหมดออกมาร้องและบรรเลงร่วมกัน

ดู ๆ ไปก็รู้สึกโหวง ๆ แบบบอกไม่ถูกว่าจะได้เห็นผลงานหรือสมาชิกที่เหลือของ Linkin Park กลับมาเล่นดนตรีแบบพร้อมหน้าพร้อมตาแบบนี้อีกครั้งเมื่อไหร่ ภาวนาขอให้เป็นเร็ว ๆ นี้