lamb-of-god

หลายคนที่เป็นแฟนเพลงของ Lamb of God คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าแรนดี้ ไบลธ์ กระบอกเสียงของวงนั้นไม่ค่อยจะมีโชคกับประเทศสาธารณรัฐเช็คเท่าไหร่ เพราะการไปเยือนเช็คครั้งที่สองในปี 2012 นั้นเขาถูกจับกุมตัวในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา สาเหตุก็เนื่องมาจากการที่มีแฟนเพลงรายหนึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังถูกเขาผลักตกเวทีคอนเสิร์ตในการไปเปิดการแสดงครั้งแรกนั่นเอง หลังจากต้องติดคุกอยู่เป็นเดือนและสู้คดีจนชนะ ก็ไม่มีแฟนเพลงชาวเช็คคนไหนได้เสพย์ความมันจากวง Lamb of God ในแผ่นดินตัวเองอีกเลยแม้ทางวงจะกลับมาทัวร์รอบโลกแล้วก็ตาม

จากการให้สัมภาษณ์กับทางเว็บไซต์ Metal Injection ทางทีมงานได้ถามไบลธ์เกี่ยวกับการกับไปเปิดโชว์ที่เช็คอีกครั้งว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้หรือไม่ และคำตอบของไบลธ์ก็ชัดเจนว่าคือ “ไม่” แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาเกลียดประเทศนี้ไปแล้วแต่อย่างใด เหตุผลที่ได้มาจะทำให้คุณต้องอึ้ง! เลยทีเดียว

“ที่กรุงปรากเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ทางปัญญาและประวัติศาสตร์ศิลปะที่เพียบพร้อม ผมตกหลุมรักเมืองนี้จริง ๆ แต่ผมจะไม่กลับไปเล่นที่นั่นอีกเป็นเวลานาน… นานมากเลยครับ ไม่ใช่เพราะว่าพวกเราไม่อยากเล่นให้แฟนเพลงที่เช็คดูหรืออะไรแบบนั้นนะครับ แต่ถ้าพวกเราไปปรากฎตัวที่นั่น มันจะเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วสาธารณรัฐเช็ค และคุณก็คงจะเดาออกว่าครอบครัวของเด็กหนุ่มคนนี้ก็จะต้องทราบเรื่องด้วย… มันจะเป็นการดึงความทรงจำแย่ ๆ ในอดีตกลับขึ้นมาอีก นี่ไม่ใช่สำหรับตัวผมเอง ผมโอเค ผมไม่คิดว่าใครที่ปรากจะออกมาสร้างปัญหาให้ผมหรืออะไรทั้งนั้น ทุก ๆ คนยอดเยี่ยมกันหมดแหละ แต่ครอบครัวนั้นต้องการได้รับการเยียวยา พวกเขาไม่ควรจะได้เห็น Lamb of God อีก…”

โดยส่วนตัวแล้วต้องบอกว่า respect ชายคนนี้มากพอตัวครับ เพราะการตัดสินใจของเขาในครั้งนี้ก็ไม่ง่ายเช่นกัน ต้องยอมทิ้งความสุข (และเงินก้อนโต) ของแฟนเพลงจำนวนมากในเมืองเมืองหนึ่งเพียงเพราะไม่ต้องการให้กลุ่มคนเล็ก ๆ ที่เขาทำร้ายโดยไม่ไ้ดตั้งใจต้องเจ็บปวดอีก อาจจะไม่ดีต่อแฟนเพลงของ LOG เท่าใดนัก แต่ดีต่อโลกนี้ครับ โลกต้องการคนหัวใจใหญ่โตแบบแรนดี้ ไบลธ์!

ป.ล. ไม่ไปปราก เลยมากรุงเทพเลยก็ได้ครับ รอกันอยู่อีกเยอะ

ที่มา – Metal Injection