Slayer ชื่อนี้คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธถึงความยิ่งใหญ่ในวงการเพลงเมทัล พวกเขาถูกยกย่องให้เป็น 1 ในบิ๊กโฟร์แธรชเมทัล ร่วมกับ Metallica, Megadeth และ Anthrax ซึ่งเอกลักษณ์ดนตรีของพวกเขาที่สร้างความบ้าคลั่งให้กับแฟนเพลงมันคือสปีดดนตรีรวดเร็วราวกับสายฟ้าฟาด รวมไปถึงกลิ่นอายของความชั่วร้ายในรูปแบบการต่อต้านพระเจ้า ถ้าหากจะให้พูดถึงผลงานที่โคตรอิมแพคต่อวงการและทำให้หลาย ๆ คนรู้จักกับ Slayer คงต้องยกให้กับเพลง “Raining Blood” จากอัลบั้ม Reign In Blood ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 1986 เป็นเพลงที่ทางวงต้องยัดใส่ไว้ในเซตลิสต์เวลาเล่นสดเสมอไม่ต่างจากเพลง “Angel Of Death”

ทันทีที่เพลง “Postmortem” แทร็กลำดับที่ 9 จบลง ทุกอย่างเงียบสกัดก่อนที่เสียงท้องฟ้าคำรามอย่างโกรธแค้นจะพวยพุ่งออกมา ต่อเนื่องด้วยริฟฟ์กีตาร์สุดมหากาพย์ ซัดทุกอย่างให้ราบเป็นหน้ากลองด้วยบีตดนตรีที่ควบทะยานรุกรานด้วยท่อนสับสแนร์กับเสียงกระเดื่องคู่ที่รัวแบบยับเยิน เบิร์นทุกอย่างให้มอดไหม้ด้วยเสียงร้องสุดเกรี้ยวกราดที่ฟาดฟันด้วยเนื้อหาของเพลงที่บรรเลงเรื่องราวการทำลายสวรรค์จนเลือดต้องไหลกลายเป็นฝนโปรยปรายลงมาสู่โลกมนุษย์ ส่งท้ายด้วยท่อนโซโล่ที่บาดไปถึงความเจ็บปวด และจบลงด้วยเสียงฟ้าคำรามเป็นการประกาศยุติการทำลายลงอย่างสมบูรณ์แบบ

“Raining Blood” เนื้อหาในเพลงนี้ถูกเขียนขึ้นมาโดยฝีมือ 2 มือกีตาร์ Jeff Hanneman และ Kerry King โดยทาง Jeff ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

“เพลงนี้มันเกี่ยวกับคนที่ไปอยู่ใน Purgatory (สถานที่พิพากษาหลังความตายตามความเชื่อของความคริสเตียน) เพราะถูกขับไล่ออกจากสวรรค์ ซึ่งเขากำลังรอคอยการล้างแค้นและทำลายล้างสถานที่นี้อยู่”

ทาง Kerry ได้ขยายความเพิ่มเติม

ส่วนที่เหลือของเพลงได้อธิบายถึงเหตุการณ์หลังจากที่เขาได้ทำลายล้างเทวดาทั้งหมดในนั้น”

“ในท่อนที่ร้องว่า ‘Return to power draws near’ (พลังใกล้หวนคืน) หมายถึงเขากำลังรอคอยให้พลังกลับมาแข็งแกร่งเพื่อทำลายล้างสวรรค์ ส่วนเนื้อเพลงท่อนต่อไป ‘Fall into me, the sky’s crimson tears’ (ตกลงมาใส่กู, น้ำตาสีเลือดนกจากฟากฟ้า) หมายถึงทุกคนเลือดสาดกระจายมาโดนตัวเขา นั่นคือที่มาที่ไปของ ‘Raining Blood’ มันคือเลือดของเหล่าเทวดาทั้งหมดที่ตกลงมาใส่ตัวเขาครับ”

บุคคลที่ล้างแค้นนั่นอาจจะหมายถึงเหล่าบรรดาเทพในความเชื่อของศาสนาคริสต์ผู้ที่ถูกขับไล่จากสวรรค์ที่แปรพักตร์มาอยู่กับฝั่งซาตานนั่นเอง

หลังจากที่เพลงนี้ประสบความสำเร็จ ทาง Kerry King ได้ยกความดีความชอบให้กับ Rick Rubin โปรดิวซ์เซอร์ และ Andy Wallace ซาวด์เอนจิเนียร์ในอัลบั้ม Reign In Blood

“มันคือความแตกต่างโดยทันทีครับ อย่างแรกเลยคือคุณจะสังกตได้ว่ามันไม่มีเสียงรีเวิร์บในเพลงนี้เลย ซึ่งมันทำให้เพลงดูน่ากลัวมากยิ่งขึ้น มันฟาดใส่หน้าคุณได้แบบเต็ม ๆ คือทาง Rubin เขาได้จัดการซาวด์ของเราในอัลบั้มทั้งหมด ซึ่งมันได้เปลี่ยนซาวด์ของพวกเราและมุมมองของแฟนเพลงเป็นอย่างมาก มันแบบว่า ‘ว้าว คุณสามารถฟังดนตรีได้ครบทุกชิ้น และพวกเขาไม่ได้เล่นเพลงด้วยความเร็วเพียงอย่างเดียว’ นี่คือความเห็นของแฟนเพลงในเวลานั้นครับ”

“มันเป็นสิ่งที่เราอยากให้เป็น คือก่อนหน้านั้นพวกเราแฮปปี้กับซาวด์แบบวง Venom หรือ Mercyful Fate พวกเราเล่นเอฟเฟครีเวิร์บกันเพราะขาดคำแนะนำที่ดี และไอรีเวิร์บนี่แหล่ะที่ Rubin เอาออกไปเป็นอย่างแรกเลย ตอนที่พวกเราได้ฟังตอนมิกซ์ซาวด์ พวกเราถึงกับเอ่ยปากว่า ‘เชี่ย ทำไมกูไม่คิดจะทำอะไรแบบนี้มาก่อนวะ’ “

ความยิ่งใหญ่ของเพลง “Raining Blood” ยังได้เข้าไปสู่ในโลกการ์ตูนเรื่อง South Park ชื่อตอนว่า Die Hippie, Die และยังถูกใช้ไปประกอบเกม Guitar Hero 3 : Legends Of Rock รวมถึงเกม GTA : Vice City เช่นกัน