tim-commerford

ดูเหมือนว่า Rage Against the Machine จะยังไม่ได้ยุบวงลงอย่างเป็นทางการเสียทีเดียวครับ

หลังจากที่พวกเขาจบโชว์สุดท้าย ณ เทศกาล Rising Festival ในลอสแองเจลิสไปเมื่อหลายปีก่อน ทางวงก็ไม่ได้มีผลงานใหม่หรือโชว์ใหม่ออกมาให้แฟนเพลงได้ดีใจกันอีกเลย จนทุกคนเข้าใจว่า RATM นั้นจบสิ้นไปแล้ว แต่ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของทิม คอมเมอร์ฟอร์ด มือเบสของวงกับทาง Rolling Stone ก็ดูเหมือนว่าเราจะยังมีหวังได้เห็นพวกเขากลับมารวมตัวกันอีกครั้งอยู่ครับ

ตอนแรกทาง Rolling Stone กับคอมเมอร์ฟอร์ดกำลังคุยกันเรื่องหากวง RATM ถูกบรรจุชื่อเข้าไปในหอเกียรติยศแห่งร็อกแอนด์โรล หรือ Rock and Roll Hall of Fame ก่อนที่เรื่องราวจะมุ่งมาที่สถานะของวง “มันคงจะสนุกมากสำหรับผมถ้าพวกเรามีชื่อในนั้น ผมไม่รู้ว่าตัวเองจะไปร่วมงานหรือเปล่านะ เพราะผมคิดว่า ถ้าคุณเข้าไปอยู่ในนั้น มันก็เหมือนกับการยอมรับว่าคุณไม่ได้อยู่ตรงนี้แล้ว ก็แบบว่า ‘โอเค ฉันทำสำเร็จแล้ว ดูสิ ฉันทำได้แล้ว’ อะไรประมาณนี้”

และเขาก็เล่าต่อไปว่าหากพวกเขาได้บรรจุชื่อเข้าไปจริง ใครในวงจะเป็นคนไปร่วมงาน และเมื่อถามว่าพวกเขาจะขึ้นแสดงในงานหรือไม่หากได้รับการบรรจุชื่อ คอมเมอร์ฟอร์ดก็ตอบเอาไว้ว่า “มันเป็นไปได้ทุกอย่างแหละครับ พวกเรายังคงเป็นวงดนตรีกันอยู่ และเราอาจจะกลับมาเล่นร่วมกันอีกครั้งก็เป็นได้ เราไม่ได้วางตารางอะไรเอาไว้ในตอนนี้ แต่คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าในอนาคตเราจะได้เจอกับอะไรบ้าง” และตัวเขาเองก็ไม่ชอบใจนักกับแนวคิดที่ว่า RATM นั้นยุบวงไปแล้ว เขาบอกว่าเวลาเห็นพาดหัวข่าวว่าเขาเป็น ‘อดีตมือเบส’ ทีไรก็ปรี๊ดแตกทุกที “ผมรู้สึกว่าแบบ ‘ควยเหอะ ไอ้ห่า’ กูยังเล่นเบสในวงนั้นอยู่โว้ย ไม่ใช่อดีต ยังอยู่โว้ย”

และเมื่อถามถึงความสัมพันธ์ของเขากับเพื่อนสมาชิกคนอื่น เขาก็บอกว่า แซ็ค เดอ ลา โรชาและทอม โมเรลโลก็มาร่วมดูโชว์ในวงดนตรีวงใหม่ของเขาอย่าง Wakrat ด้วย “แซ็คเป็นบิ๊กแฟนและผู้สนับสนุนตัวเป้งของผมแล้วตอนนี้ ดนตรีแบบที่ผมกำลังทำอยู่มันโดนใจเขาและเขาก็ชื่นชอบมันมาก ผมคุยกับเขาประมาณสองชั่วโมงได้หลังจบโชว์ เขารักในสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่ ผมขอให้เขามาเล่นกีตาร์โซโล่ในเพลงใหม่ที่กำลังทำอยู่ และเขาก็บอกว่า ‘โอ้ เอาสิ กูเอาด้วย'”

ถ้าพี่พูดมาขนาดนี้ล่ะก็ รียูเนี่ยนแล้วเวิลด์ทัวร์มันอีกรอบเลยดีกว่าครับ ไม่ต้องออกอัลบั้มใหม่ก็ได้!