“Sleep Now In The Fire” ผลงานเพลงสุดคลาสสิคของวง Rage Against The Machine จากอัลบั้ม The Battle Of Los Angeles ที่วางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน ปี 1999 บทเพลงนี้ถูกคัดเลือกให้มาทำเป็น MV เพื่อทำการโปรโมตเพลง ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายระหว่างพวกเขากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนาทีประวัติศาสตร์

ในวันที่ 26 มกราคม ปี 2000 ณ ตลาดหลักทรัพย์นิว ยอร์ก ที่นี่คือโลเคชั่นการถ่ายทำ MV ที่ได้ Michale Moore ผู้กำกับสารคดีมากฝีมือมารับหน้าที่ด้วยตนเอง

ทาง Tom Morello มือกีตาร์ของวง Rage Against The Machine ได้ย้อนความหลังเหตุการณ์โกลาหลในวันนั้นให้ฟังดังนี้

“ตอนนี้ Michale Moore เป็นเพื่อนสนิทผมเลยครับ แต่ในตอนนั้นเราไม่เคยเจอกันมาก่อนเลย แล้วผมก็มีคำถามที่อดใจรอไม่ไหวที่จะถาม ซึ่งผมถามเขาไปว่า ‘คุณเคยโดนจับกี่ครั้ง?’ เขาตอบผมว่า ‘ยังไม่เคยนะ’ ผมก็เลยแกล้งอำแล้วตอบกลับไปว่า ‘ถ้างั้น คุณก็ไม่มีวันได้ทำงานกับวง Rage Against The Machine’ “

“เขาเป็นคนที่ใช้คำในการกำกับไม่กี่คำ และเขากำชับว่า ‘นี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้น พวกเราได้อนุญาตให้เล่นบนชั้นกลาง พวกเราไม่ได้รับอนุญาตให้เล่นบริเวณทางเดิน ดังนั้นจงยืนขึ้นมาและไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นพวกคุณห้ามหยุดเล่นโดยเด็ดขาด”

“ซึ่งพวกเราก็เล่นในพื้นที่ที่กำหนดไว้ และทุกอย่างก็เป็นไปได้ด้วยดี แต่หลังจากนั้น Michale ก็บอกว่า ‘โอเค พวกเราจะลงไปเล่นตรงทางเดินที่ไม่ได้รับอนุญาต’ พวกเราก็เลยลงมาเล่นตรงทางเดินกัน’ แต่ก็มีจ่าตำรวจเดินมาบอกให้พวกเรากลับขึ้นไปเล่นที่เดิม”

“ในตอนนั้นตำรวจเริ่มโมโห ผมเห็นเส้นเลือดปูดขึ้นที่คอเลยแหล่ะครับ หลังจากนั้นพวกเขาก็มาดึงปลั๊กกีตาร์ของผม แต่ผมก็ยังคงเล่นริฟฟ์ของเพลงต่อไป และหลังจากนั้นพวกตำรวจก็ไปดึงปลั๊กเบสของ Timmy’ ไปยึดไม้กลองของ Brad สีหน้าของพวกตำรวจดูสยองมาก และแล้ว Michael Moore ก็ถูกจับกุม”

“หลังจากนั้น Michael Moore บอกข้อความกำกับครั้งที่ 2 ในช่วงบ่ายว่า ‘ปิดตลาดหลักทรัพย์นิว ยอร์กซะ’ ซึ่งมันไม่ได้อยู่ในสคริปต์นะครับ และในตอนนั้น Michale ถูกจับใส่กุญแจมือเรียบร้อยตามที่ได้เห็นใน MV นั่นแหล่ะครับ หลังจากนั้นพวกเราก็รีบวิ่งเข้าไปในตลาดหลักทรัพย์ทันที”

“ผมเป็นคนแรกที่วิ่งผ่านประตูเข้าไปได้ ผมเจอกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสวมเสื้อโค้ทขนฟู ผมบอกกับเจ้าหน้าที่คนนั้นว่า ‘ผมจะมาปิดตลาดหลักทรัพย์ ต้องเดินไปทางซ้ายหรือขวาหรอ?’ ทางรปภ.ก็เลยกดปุ่มเรียกตำรวจปราบจราจลเข้ามา ประตูก็ถูกผิดลง และสุดท้ายตลาดหลักทรัพย์ก็ถูกปิดลงครั้งแรกของประวัติศาสตร์ในรอบ 200 ปี ในช่วงกลางบ่ายของวันอังคาร”

“เมื่อมองย้อนกลับไปมันคือชัยชนะแห่งประวัติศาสตร์ต่อความชั่วร้าย แต่ ณ เวลานั้นมันวุ่นวายจริง ๆ เพราะผู้กำกับถูกจับกุมไป”

นอกจากนั้นใน MV นี้ยังถูกทักว่าซ่อนคำนายการเป็นประธานาธิบดีของ Donald Trump เอาไว้ เนื่องจากมีคนชูป้ายว่า “Donald Trump For President 2000” ทาง Tom Morello ได้บอกว่ามันเป็นไอเดียของ Michael Moore ผู้กำกับ และเขาก็อยาากจะบอกทุกคว่า

“ผมอยากจะบอกว่ามันเป็นเวรเป็นกรรมที่พวกเราต้องรับผิดชอบ และผมอยากจะขอโทษจริง ๆ ครับ”

ที่มา : rockandrollgarage