จากรายงานของ Finalcial Post เผยให้เราได้ทราบกันว่า สถานีวิทยุ 90.3 AMP ที่จังหวัดคัลการี ประเทศแคนาดา เริ่มต้นใช้บริการ Quickhitz ในการตัดทอนความยาวของเพลงลงให้เหลือประมาณครึ่งเดียวจากความยาวจริง เพื่อที่คนฟังจะได้ไม่รู้สึกเบื่อระหว่างการฟังเพลงจากวิทยุ และทางสถานีก็จะเลือกเพลงมาเปิดได้มากขึ้นกว่าเดิมเป็นสองเท่าในหนึ่งชั่วโมงอีกด้วย

“ผู้คนมากมายจับไม่ได้ว่าเพลงมันถูกแก้ไขไปแล้ว” ฮิลลารี ฮอมมี รองประธานของบริษัท Quickhitz จากแคนาดาบอกกับ Finalcial Post

และตอนนี้ทางสถานีก็สามารถเปิดเพลงในหนึ่งชั่วโมงได้มากถึง 24 เพลงจากที่เคยทำได้เพียงแค่ 12 เพลงต่อชั่วโมงเป็นแบบแผนมายาวนาน และช่วงเบรกของโฆษณาก็ลดลงไปด้วยจากเดิมที่มี 12 นาทีเป็น 9 นาทีต่อชั่วโมงแทน

สตีฟ โจนส์ รองประธานฝ่ายเขียนโปรแกรมของบริษัทลูกของ AMP ก็บอกกับทาง Calgary Herald ว่า “จากที่เราได้เฝ้าดูนิสัยที่เปลี่ยนไปและความสนใจที่เปลี่ยนไป และได้เห็นว่าผู้คนฟังเพลงบนไอพ็อดของตัวเองไปได้เพียงครึ่งเพลงแล้วก็กดข้ามไปฟังเพลงถัดไป ทำให้เราได้ข้อสรุปว่ามันอาจจะถึงเวลาที่ต้องมาคิดกันใหม่แล้วว่าทำไมดนตรีมันถึงได้กลายเป็นแบบนี้ได้”

ถ้าเกิดว่าบริการตัดเพลงเป็นที่นิยมมากกว่านี้ คงเดาได้ไม่ยากว่าบรรดาศิลปินก็คงต้องออกมาด่าออกสื่อกันยับเป็นแน่แท้ เพราะคงไม่มีใครอยากจะถูกตัดทอนผลงานที่ตัวเองตั้งใจทำออกมา ส่วนทางด้านของคนฟัง ก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่าคนขี้เบื่อที่ชอบฟังเพลงไม่จบแล้วกดข้ามไปก่อนจะมีจำนวนมากแค่ไหน ถ้ามีไม่มากนัก ไม่นาน Quickhitz ก็คงจะจบตัวเองลงไปเองหากตลาดไม่ต้องการ

แต่ถ้ามันฮิตขึ้นมามากกว่านี้ล่ะก็ ก็ต้องต้องบอกกับบรรดาศิลปินเลยว่า ‘งานเข้าแล้ว!’

ที่มา – Alternative Press, ภาพประกอบ – Wikimedia Commons