หลังจากก่อนหน้านี้วงเฟมินิสต์พังก์ชื่อดังจากประเทศรัสเซีย Pussy Riot ได้ทำการฟ้องประเทศรัสเซียไปแล้วนั้น วันนี้ทางวงก็เดินหน้าสานต่อเจตนารมย์ของตัวเองต่อไป โดยสองสมาชิกที่เพิ่งออกจากคุกมาอย่างมาเรีย อาลิออฮีนา และนาเดชดา โตโลคอนนิโควา ได้เปิดตัวสำนักข่าวใหม่ของตัวเองชื่อว่า Mediazone ขึ้นมา โดยจะทำหน้าที่โฟกัสไปที่ประเด็นเกี่ยวกับ ‘ความยุติธรรม’ ของรัสเซีย และปกป้องสิทธิมนุษยชนของบรรดานักโทษ

ซึ่งเป้าหมายหลักที่สำนักข่าวนี้จะจับตามองก็มีทั้งเรือนจำของรัสเซีย, สถานีตำรวจ, ศาล โดยผู้ที่มานั่งในตำแหน่ง บ.ก. ของสำนักข่าวนี้มีชื่อว่าเซอร์เจย์ สเมอร์นอฟ เป็นนักข่าวสายรัฐศาสตร์

นาเดชดา โตโลคอนนิโควา พูดถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า “ตั้งแต่เราถูกปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำเมื่อหกเดือนก่อน เรารู้สึกว่าสื่อของรัสเซียนั้นไม่สามารถนำเสนอออกมาได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในนั้น เพราะว่ามีการปิดกั้นสื่ออย่างรุนแรงจากการสั่งงานของผู้มีอำนาจ มันไม่มีที่ว่างสำหรับสื่อที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของปูตินและติดตามเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการบังคับใช้กฎหมายโดยศาลรัสเซียอีกต่อไปแล้ว ทั้งศาล, เรือนจำ, การจับกุม, การลงโทษ, การก่อจลาจล, คดีอาญาทางการเมือง, อาชญากรรมที่เกิดจากการบังคับใช้กฎหมาย สื่อของเราจะพยายามนำเสนอมันทั้งหมด”

มาเรีย อาลิออฮีนา กล่าวเสริมว่า “มันแทบจะไม่มีปัญหาทางการเมืองใด ๆ หลุดออกมานอกห้องพิจารณาคดีของรัสเซียได้ให้ได้ทราบกันเลย – และมันมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับความโปร่งใสที่สื่อจะต้องนำเสนอว่าเกิดอะไรขึ้นในนั้นบ้าง เราก็หวังว่า Mediazone จะช่วยเติมเต็มในช่องว่างนั้นและพลิกโฉมวงการสื่ออิสระของรัสเซียได้”

ชมคลิปบันทึกการแสดงสดของวง Pussy Riot ที่โบสถ์ในกรุงมอสโคว์อันเป็นสาเหตุให้พวกเธอถูกจับในข้องหา hooliganism ได้ที่ท้ายข่าวครับ

ที่มา – Alternative Press