เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระหว่างศึกฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศระหว่างประเทศฝรั่งเศสและโครเอเชีย หลายคนน่าจะยังพอจำกันได้ว่ามีกลุ่มคนแต่งตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจวิ่งลงไปขัดขวางเกมการแข่งขันจนกลายเป็นเหตุชุลมุนอยู่พักหนึ่ง

หลังจากนั้นไม่นาน Pussy Riot วงพังก์หญิงล้วนของประเทศเจ้าบ้าน (รัสเซีย) ก็ออกมาแสดงตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งไม่ใช่แค่การป่วนเล่นเอาสนุกไปวัน ๆ แต่แฝงไปด้วยนัยยะทางการเมือง

 

5(+1) ข้อเรียกร้องทางการเมืองของ Pussy Riot

การทำ publicity stunt ครั้งนี้ของวงมีจุดประสงค์หลักสองอย่าง หนึ่งคือการทำให้สื่อหันมาสนใจ และเมื่อประสบความสำเร็จในการกระทำดังกล่าวแล้ว ทางวงก็ใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการออกมาโพสต์ข้อความแสดงเจตจำนงค์ให้ปล่อยทักโทษทางการเมือง และให้รัฐปฏิบัติกับผู้เห็นต่างโดยยึดถือสิทธิมนุษยชนให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ข้อเรียกร้องของวงมีทั้งหมด 6 ข้อคือ รัฐต้องปล่อยทักโทษการเมืองทั้งหมด / ไม่จำคุกคนเพราะกดไลค์ / ไม่จับกุมตัวคนที่เดินขบวนประท้วงแบบมั่วซั่ว / เปิดให้มีการแข่งขันทางการเมืองในประเทศ / ไม่ยัดข้อหาหรือสร้างคำกล่าวหาว่าเป็นใครอาชญากร และไม่จับคนไปขังคุกโดยไร้เหตุผล / และเปลี่ยนตำรวจเลวให้กลายเป็นตำรวจดี

ข้อสุดท้ายต้องอธิบายเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย คำว่าตำรวจดีที่เราพูดถึงไป ในโพสต์ภาษาอังกฤษต้นฉบับ ทางวงใช้คำว่า ‘heavenly policeman’ (ตำรวจจากสวรรค์) เป็นคำที่มาจาก Dmitriy Prigov กวีชาวรัสเซียผู้ล่วงลับ ใช้สำหรับอธิบายการเป็นตำรวจที่ดีแบบในอุดมคติ ซึ่งทางวงเลือกที่จะใช้คำตรงกันข้ามอย่าง ‘earthly’ (ที่ให้ความหมายว่าเป็นชาวโลก) มาใช้ในการเรียกตำรวจไม่ดีในยุคปัจจุบัน

 

ถูกจับกุมตัว จำคุก 15 วัน ห้ามยุ่งเกี่ยวกับอีเวนต์กีฬา 3 ปี

หลังก่อเหตุจนได้ซีน สี่สมาชิกของวงก็ถูกจับกุมตัวไปยังสถานีตำรวจตามระเบียบ ที่เฟซบุ๊กของวงมีการโพสต์แจ้งข่าวให้ผู้ที่ติดตามได้รับทราบสถานการณ์เป็นระยะ ๆ โดยทางวงเล่าว่าถูกเจ้าหน้าที่กักตัวไว้ตลอดทั้งคืนโดยไม่ได้หลับ ห้ามกิน ห้ามอาบน้ำ รวมถึงไม่อนุญาตให้ทนายของวงเข้าพบกับสมาชิกแต่ละคน (ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและผิดหลักมนุษยชน)

หลังจากถูกกักตัวไว้หนึ่งคืน ในที่สุดผู้ก่อเหตุทั้งสี่คน Nika Nikulshina, Olga Kurachyova, Olga Pakhtusova สามสมาชิกของวง และ Pyotr Verzilov (สามีของ Nadezhda Tolokonnikova อีกหนึ่งสมาชิกวง) ก็ถูกนำตัวไปพิจารณาคดีในชั้นศาล และถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาทั้งสิ้น 15 วัน จากการละเมิดกฎของผู้เข้าชมกีฬา และการแต่งตัวเลียนแบบเจ้าหน้าที่ รวมถึงถูกสั่งห้ามเข้าไปยังสถานที่จัดแข่งขันกีฬาทุกชิดอีกเป็นเวลา 3 ปี

 

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ Pussy Riot ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองจนต้องไปลงเอยในห้องขัง ในอนาคตพวกเธอจะมาไม้ไหนกันอีก ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ


ที่มา
เผยวงดนตรีพังก์ Pussy Riot บุกลงสนามนัดชิงฟุตบอลโลก เรียกร้องปล่อยตัวนักโทษการเมือง | The Standard
Pussy Riot sentenced to prison following World Cup Final pitch invasion | NME