มีรายงานจากเดอะ มอสโกว์ ไทมส์เข้ามาว่า Nadya Tolokonnikova และ Maria Alyokhina สองสมาชิกสาวจากวงเฟมินิสต์พังก์ของรัสเซีย วงพุสซี ไรออต (Pussy Riot) ที่มีชื่อเสียงจากบทเพลงและการแสดงออกทางการเมืองในการประท้วงต่อต้านวลาดิเมียร์ ปูตินอยู่บ่อยครั้ง ถูกจับที่เมืองโซชิ สถานที่จัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวในประเทศรัสเซียหลังด้วยข้อหาการเล่นดนตรีต่อต้านปูตินในที่สาธารณะ

จากรายงานของบีบีซีทำให้ได้ทราบว่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทั้งสองคนและมีสมาชิกผู้หญิงของวงอีกสามคน สวมหมวกสกีปิดบังใบหน้าแล้วก็เล่นเพลงใหม่ของวง ชื่อเพลงว่า “Putin will teach you to live the motherland” ก่อนจะถูกควบคุมตัวไปและได้รับการปล่อยตัวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วในเวลานี้โดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใด ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ที่ผ่านมาพวกเธอก็ถูกตำรวจจับไปขังเป็นเวลาถึง 10 ชั่วโมงตั้งแต่ตอนที่เดินทางมาถึงเมืองนี้ ซึ่ง Nadya Tolokonnikova ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไว้ว่า:

“ไม่มีพื้นที่ว่างสำหรับการประท้วงทางการเมืองที่นี่หรอก ถ้าคุณวิพากษ์วิจารณ์อะไรขึ้นมาคุณก็จะถูกจับ”

สมาชิกทั้งสองคนจากวงพุสซี ไรออตเพิ่งถูกปล่อยตัวออกมาจากการคุมขังเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากพวกเธอได้นำวงดนตรีของตัวเองไปเล่นดนตรีต่อต้านปูตินในโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองมอสโกว์เมื่อปี ค.ศ. 2012

ที่มา – Metal Hammer

Maria Alyokhina โพสต์ภาพของตัวเธอเองระหว่างถูกคุมขังในรถแวนของตำรวจ

Nadezhda Tolokonnikova (ซ้าย) และ Maria Alyokhina (ขวา) ระหว่างการแสดงสดที่เมืองโซชิในประเทศรัสเซียเมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา