หลังจากที่เสียเดวิด โบวี่และเกล็น ฟรายแห่งวง The Eagles ไป นี่คืออีกหนึ่งข่าวเศร้าของวงการดนตรีโลกประจำปี 2016 ครับ Prince จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับเรียบร้อยแล้วด้วยวัย 57 ปี

เว็บไซต์ TMZ รายงานออกมาว่าทางตำรวจได้รับแจ้งเหตุที่โทรมาจาก Paisley Park สตูดิโอและบ้านของ Prince หรือชื่อเต็ม Prince Rogers Nelson เองว่ามีชายคนหนึ่งหมดสติไป ซึ่งในทีแรกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็ไม่ทราบว่าเป็นบ้านของ Prince จนกระทั่งมาพบเขานอนหมดสติอยู่ในลิฟต์ที่ Paisley Park และก็ได้พยายามทำปั๊มหัวใจทันที แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ ก่อนจะรายงานออกมาว่าเขาเสียชีวิตแล้วอย่างเป็นทางการในเวลา 10:07 น. ของเช้าวันพฤหัสที่ 21 เมษายนตามเวลาสหรัฐอเมริกา

หลังจากที่ทาง TMZ รายงานข่าวการเสียชีวิตของ Prince ออกไปไม่นานก็มีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาจากแหล่งข่าวว่า Prince ได้เข้ารับการรักษาอาการโอเวอร์โดส (เสพยาเกินขนาด) ก่อนเสียชีวิตเมื่อ 6 วันที่แล้วหรือคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

เครื่องบินส่วนตัวของ Prince ต้องลงจอดในเมืองโมไลน์ รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกาเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาแบบฉุกเฉินระหว่างที่เขากำลังเดินทางกลับจากการแสดงคอนเสิร์ตในเมืองแอตแลนต้า (ห่างจากปลายทางที่กำลังเดินทางกลับกันเพียงแค่ 48 นาทีเท่านั้น) และถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลเพื่อทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แหล่งข่าวรายเดิมยังบอกอีกว่าทางแพทย์แนะนำให้เขาพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาลก่อนเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงเพื่อรอดูอาการ แต่ในเมื่อไม่สามารถหาห้องเดี่ยวให้กับเขาได้ หลังจากที่รอดพ้นความตายมาได้เพียงแค่ 3 ชั่วโมง เขาก็ออกจากโรงพยาบาลและเดินทางกลับบ้านทันทีด้วยสภาพที่ไม่สู้ดีนัก

ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่ของเคเวอร์เคาน์ตี้ในรัฐมินนีโซต้ากำลังติดต่อไปยังโรงพยาบาลที่ Prince เข้ารักษาตัวเพื่อสอบถามข้อมูลและนำมาหาสาเหตุของการเสียชีวิตในครั้งนี้ต่อไป หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะมารายงานให้ทราบกันต่อไปครับ

ไม่ว่าเขาจะเสียชีวิตด้วยเหตุผลอะไร แต่จากผลงานที่ผ่านมา เราขอให้ Prince ได้พบกับความสงบสุขอันแท้จริงในที่ใดที่หนึ่งหลังจากก้าวผ่านโลกนี้ไปแล้ว Rest in peace ขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติครับ

พรินซ์ หรือ พรินซ์ โรเจอร์ส เนลสัน เป็นศิลปินที่มีผลงานมากมาย เคยได้รับรางวัลแกรมมี่มาแล้ว 7 ครั้ง, คว้าทั้งรางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัลออสการ์ เขายังได้รับการบรรจุชื่อเข้าไปไว้ในร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟม ในปี 2004 นอกจากนั้นยังติดอันดับ 1 ในการจัดอันดับศิลปินแนวป็อปในรอบ 25 ปีที่ผ่านมาจัดโดย ARC Rock on the Net ส่วนนิตยสาร โรลลิงสโตน ก็จัดอันดับพรินซ์อยู่ที่อันดับ 28 ใน 100 อันดับของศิลปินที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

โดยเขาเริ่มต้นดังเป็นพลุแตกในช่วงยุค 1980s ด้วยการผสมผสานแนวดนตรีเต้นรำแบบฟังค์ และดนตรีร็อกเข้าด้วยกัน โดยเฉพาะในอัลบั้มชุด Purple Rain เมื่อปี 1984 ที่มันจะได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มเพลงที่ดีที่สุดตลอดกาล

ผลงานของ พรินซ์ มีพื้นฐานมาจากดนตรีแนว อาร์แอนด์บี, โซลและฟังก์ ของคนผิวดำ แต่เขายังผสมผสานแนวดนตรีอื่นๆ เข้าไปอีก ทั้งป็อป, ร็อก, แจ๊ส, นิวเวฟ, ไซเคเดเลีย และฮิปฮอป นอกจากนั้นก็ยังได้รับอิทธิพลจากศิลปินมากมาย อาทิ สลาย สโตน, ไมล์ส เดวิส, จิมมี เฮนดริกซ์, โจนี มิตเชลล์, เจมส์ บราวน์, พาร์ไลเมนต์-ฟังก์คาเดลิก และ คาร์ลอส ซานตานา จนกลายเป็นดนตรีที่มีเอกลักษณ์ของ พรินซ์ เอง

ชื่อของ “พรินซ์” มีที่มาจากชื่อ พรินซ์ โรเจอร์ส ที่พ่อซึ่งเป็นนักเปียโนของเขาใช้สำหรับทำการแสดง แต่นอกจากนั้นแล้ว พรินซ์ ยังเคยใช้ชื่ออื่นๆ ในการแสดงอีกหลายชื่อ รวมถึงสัญลักษณ์ที่ไม่สามารถออกเสียงได้ ซึ่งเขาใช้ในระหว่างปี 1993 – 2000 จนทำให้ทั้งสื่อ และแฟนๆ ต้องเรียกชื่อของเขาว่า “ศิลปินที่เคยเป็นที่รู้จักในนาม พรินซ์” อยู่พักใหญ่กันเลยทีเดียว (ข้อมูลจาก Manager Online)

ที่มา – TMZ (1), (2), (3)