ในขณะที่เด็กไทยยังตื่นมาดูช่องเก้าการ์ตูน เด็กประถมเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันสามคนกลับเลือกที่จะฟอร์มวงดนตรีเฮฟวีเมทัลและออกไปเล่นดนตรีอยู่ริมถนน แถมยังมียอดวิวในยูทูบเกินล้าน เคยลงนิตยสารแถมยังได้ออกรายการทีวี

วงดนตรีที่ผมกำลังพูดถึงชื่อ “อันล็อกกิ้ง เดอะ ทรูธ” (Unlocking the Truth) จากแฟลทบุช, บรูคลิน ประกอบด้วยสมาชิกวัยกระเตาะสามคนคือจาแรด ดอวกินส์ มือกลอง, มัลคอล์ม บริกเฮาส์ มือกีตาร์ และอเล็ก แอทกินส์ มือเบส ซึ่งก็ยังมีประเด็นเกี่ยวกับสีผิวอยู่นิดหน่อย จากคลิปการสัมภาษณ์โดย CNN ที่ท้ายข่าวสมาชิกวงได้พูดออกมาเองว่า “การเป็นคนดำที่มีวงดนตรีเฮฟวีเมทัลมันยาก แต่มันก็สนุก”

“เฮฟวีเมทัลมันอยู่ในสายเลือดของเรา เพราะนี่คือสิ่งที่เราอยากทำ” จาเรด ดอว์กินส์บอกกับเปเปอร์ แมกกาซีน “เฮฟวีเมทัลคือดนตรีที่ฉุดเราขึ้นมายามตกต่ำ เฮฟวีเมทัลคือดนตรีที่นำพาเราผ่านอารมณ์แย่ ๆ ดนตรีคือทุกสิ่งทุกอย่างของผม การ์ตูนญี่ปุ่นกับมวยปล้ำคือเหตุผลว่าทำไมดนตรีพวกนี้ถึงอยู่ในสายเลือดพวกเรา เพลงประกอบพวกนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้เราเล่นเพลงเมทัล”

“ผมไม่ได้อยากทำอะไรเหมือนที่คนอื่นเค้าทำกัน ผมอยากทำแบบที่ผมอยากทำ” บริกเฮาส์เพื่อนร่วมวงเสริมขึ้นมา

“ผมว่าพวกเรามีจุดประสงค์ที่เป็นหนึ่งเดียวกัน” จาแรดพูดต่อ “ดนตรีของพวกเรามีข้อความดี ๆ สำหรับผู้คนที่กำลังรู้สึกว่ากำลังถูกช่มเหง หรือพวกผู้คนที่อยากเป็นอิสระ ผมคิดว่าดนตรีของพวกเรามีไว้เพื่อทุกคน”

“ข้อความที่ผมอยากถ่ายทอดผ่านดนตรีก็คือความเป็นอิสระ ทำสิ่งที่คุณอยากทำ และลุกขึ้นมาใหม่ถ้าคุณล้มลงไป” มัลคอล์มเสริม “ถ้าคุณมัวแต่ทำตามคนอื่นและไม่รู้สึกว่าเป็นตัวของตัวเอง ก็น่าจะลองเป็นอะไรที่แตกต่างได้แล้ว”

สนใจวงนี้ติดตามข่าวคราวกันต่อได้ที่ unlockingthetruthband.com และ facebook.com/UnlockingTheTruth ครับ

ที่มา – Blabbermouth.net