โชว์ล่าสุดที่ประเทศมอลตา ในเฟสติวัลของวง Bring Me The Horizon พวกเขาขนเซตลิสต์เพลงในยุคแรกมาเล่นกันแบบสะใจทั้งศิลปินและแฟนเพลง รวมไปถึงผู้ชมทางบ้านอย่างเรา ๆ และมันทำให้ผมนึกถึงช่วงปี 2006 ตอนที่ได้ฟังเพลง “Pray For Plagues” ผลงานจากอัลบั้ม “Count Your Blessing” ซึ่งเป็นแทร็กเปิดตัวในอัลบั้มดังกล่าวเช่นกัน

ดนตรีในเพลงนี้เต็มไปด้วยความดุเดือดในสไตล์เดธคอร์ มาพร้อมกับสัดส่วนที่ชวนอลหม่าน ใครที่เคยแกะเล่นตามบอกเลยว่ามีปวดหัวตั้งแต่ท่อนยูนิซันช่วงอินโทร ริฟฟ์กีตาร์ก็ถูกดีไซน์ออกมาให้มีความติดหูแบบเมโลดิก กลองเพลงนี้ก็เน้นท่อนสับลามไปถึงการทำลายล้างด้วยบลาสบีต มีท่อนเบรคดาวน์สุดหน่วงตบหัวหลุดช่วงท้ายเพลง ส่วนเสียงร้องมาในแบบแผดสูงและกดต่ำตามความนิยมของแนวเดธคอร์

ส่วนอิทธิพลทางดนตีพวกเขาได้รับมาจากวงอย่าง The Black Dahlia Murder, Cannibal Corpse, At The Gates รวมไปถึง Obituary ด้วยเช่นกัน

“Pray For Plagues” ถูกปล่อยให้แฟนเพลงฟังผ่านทาง MySpace ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนเพลงในเวลาอันรวดเร็ว กลายเป็นเพลงแจ้งเกิดให้กับ BMTH อย่างเต็มตัว (แม้ว่าจะเคยออก EP.This Is What the Edge of Your Seat Was Made For มาก่อน) และอาจจะเพราะด้วยภาพลุักษณ์ของสมาชิกวงแต่ละคนที่ดูดีราวกับบอยแบนด์ โดยเฉพาะ Oliver Sykes ที่ถูกยกไปเปรียบเทียบกับ Mitch Lucker นักร้อง Suicide Silence เป็นประจำ

ปัจจุบัน “Pray For Plagues” มียอดเข้าชมมากกว่า 37 ล้านวิว และเป็นอีกหนึ่งเพลงที่แฟนเพลงยุคแรกมักจะเรียกร้องให้ทางวงนำกลับมาเล่นอยู่เป็นประจำอีกด้วยครับ