แม้เวลาจะล่วงเลยผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว สำหรับยุครุ่งเรืองของนู เมทัล ใครที่โตหรือเกิดไม่ทันช่วงนั้นอาจจะนึกภาพไม่ออก ซึ่งทาง Spider One ฟรอนต์แมนแห่งวง Powerman 5000 จะช่วยทำให้ภาพมันชัดเจนขึ้นจากบทสัมภาษณ์กับทาง Sofa King Cool โดยเริ่มต้นเจ้าตัวถูกถามว่ารู้สึกอย่างไรบ้างที่ทุกวงในตอนนั้นพยายามจะทำดนตรีแนว “นู เมทัล” ซึ่งเจ้าตัวได้ตอบคำถามได้น่าสนใจ จนลากยาวไปถึงการย้อนความหลังให้ฟังดังนี้ครับ

“ผมไม่คิดว่าทุกคนจะคิดว่าต้องทำแบบนั้นนะครับ, ไม่ทำอย่างแน่นอน ผมก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนคิดว่า “นู เมทัล” ขึ้นมา มีใครรู้บ้างไหมครับ? ในตอนนั้นผมคิดว่าวงของวงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของนู เมทัลด้วยซ้ำ พวกเราแค่รู้สึกว่าทำในสิ่งที่พวกเราอยากทำ แต่พอตอนนี้ได้ลองมองย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้น มันเป็นช่วงเวลาที่โคตรเจ๋งเลย วงดนตรีมีความหลากหลายมากในยุคนั้น มันน่าประทับใจโคตร ๆ เลยครับ”

“ผู้คนทั่วไปชอบพูดว่าทุก ๆ วงในตอนนั้นคือนู เมทัล, แต่ผมมานั่งนึกย้อนดูนะพบว่าแต่ละวงแค่ทำในสิ่งที่ตัวเองเป็น”

“มันคือวงการนู เมทัล, แต่ทุก ๆ วงล้วนมีความแตกต่าง อย่างเช่นวงผมที่ทำสิ่งแปลก ๆ ด้วยดนตรีอิเลกทรอนิส์ เมทัล, อิทธิพลจากหนังไซ-ไฟ และตอนนั้นทุกคนก็มี Marilyn Manson, Rob Zombie ที่ทำดนตรีได้ดูมืดมนและสยองขวัญ, มีวง Limp Bizkt ที่ทำดนตรีปาร์ตี้ แร็ป เมทัล และมีวง Korn ที่ทำดนตรีในแบบของตัวเอง… ทุก ๆ วงต่างทำในสิ่งที่น่าสนใจจริง ๆ และมันก็เข้ากันได้ดีนะครับ”

“มันเคยเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นเพราะว่ามันคือครั้งสุดท้ายที่เพลงร็อกเป็นกระแสนิยม, มันเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ และพวกเราก็ได้เล่นโชว์ในคอนเสิร์ตใหญ่ ๆ ด้วยครับ”

“สิ่งที่น่าสนใจในตอนนั้นคือ ตามปกติแล้วดนตรีร็อกจะถูกผลักออกไปจากดนตรีเมนสตรีม แต่ในตอนนั้นพวกเรากลับได้โชว์เล่นใน MTV”

“หากคุณดู MTV ในตอนนั้น พวกเค้าจะเปิด MV ของ Britney Spears แล้วต่อด้วย Powerman 5000 ต่อด้วย Korn และต่อด้วย Christina Aguilera มันเป็นครั้งสุดท้ายที่เพลงร็อกได้รับการยอมรับเหมือนกับทุก ๆ แนว และผมรู้สึกว่า ณ ปัจจุบัน ถ้าคุณอยู่ในวงร็อกมันก็เป็นเรื่องที่จะทำแบบนั้นได้ยากกว่าเดิมครับ”

“ผมเป็นช่วงเวลาที่ดีมากครับ, มันมีทัวร์คอนเสิร์ตใหญ่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย และ Ozzfest มันก็คือจุดสูงสุด มันเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่ได้ประสบความสำเร็จกับดนตรีแบบนั้นเลยครับ”

สิ่งที่ชัดเจนมากคือดนตรี “นู เมทัล” ถูกยกระดับเข้าไปสู่ดนตรีเมนสตรีมโดยแท้จริง ไม่ใช่แค่ต่างประเทศนะครับ ในคลื่นวิทยุเพลงต่างประเทศบ้านเราบางคลื่นจะได้ยินเพลงของ Linkin Park, Limp Bizkit และอีกหลาย ๆ วงบ่อย ๆ วงดนตรีในบ้านเราก็นำเสนอซาวด์แบบนู เมทัล กันไม่น้อย รวมไปถึงเสื้อวง Korn, Slipknot ยังถูกก็อปเอามาขายตามตลาดนัดจนเกลื่อนไปเลยครับ

ที่มา : blabbermouth