Tim Henson มือกีตาร์สมาชิก Polyphia วงโปรเกรสซีฟเมทัลรุ่นใหม่ขวัญใจมหาชน ที่เคยมาเปิดการแสดงในประเทศไทยไปเมื่อปีที่แล้ว ให้สัมภาษณ์ไว้ล่าสุดว่าเขาหมดความสนใจกับดนตรีที่ใช้กีตาร์เล่นเป็นหลักเรียบร้อยแล้ว เพราะมีแต่งานที่น่าเบื่อออกมาเต็มไปหมด และสิ่งที่เขาสนใจที่สุดในตอนนี้คือดนตรีแร็ปเท่านั้น

Tim (และ Scott LePage เพื่อนร่วมวง) ตอบคำถามที่เว็บไซต์ MusicRadar ถามเกี่ยวกับอนาคตของวงการดนตรีที่มีกีตาร์เป็นอุปกรณ์หลักเอาไว้ว่า:

Tim: “ผมว่าหลังจากนี้มันจะมีกีตาร์เป็นศูนย์กลางน้อยลง และมีความเป็นดนตรีมากขึ้นครับ ผมว่าพวกเพลงกีตาร์มันควรจะตายไปได้แล้ว ผมอยากให้มันตายอย่างทรมาน เพราะโดยส่วนมากแล้วมันมีแต่งานห่วย ๆ ทั้งนั้น และผมคิดว่าผู้คนควรโฟกัสกับดนตรีเป็นหลัก และใช้กีตาร์เป็นเครื่องมือในการสร้างดนตรีขึ้นมามากกว่าการพูดว่า ‘กูจะเล่นเพลงที่ต้องใช้กีตาร์’ แบบนี้ เข้าใจที่ผมจะสื่อใหม่? ส่วนมากที่ทำ ๆ กันอยู่น่ะมันไม่ได้เรื่องเลย”

Scott: “มันมีเยอะจนเอียนเลยแหละครับ อันนี้เรื่องจริง”

Tim: “ผมว่าความน่าเบื่อพวกนี้ควรตายไปอย่างทรมาน เรามีเอฟเฟกต์มากมายให้เลือกใช้นี่ ผมใช้เอฟเฟกต์เสียงร้องเยอะมาก ยกตัวอย่างก็โวโคเดอร์ในเพลง ‘Rich Kids’ ที่ทำออกมาแล้วไม่มีอะไรฟังเหมือนกีตาร์เลยนั่นไง และถ้าพูดกันเรื่องอนาคตล่ะก็นะ ผมกับ Scott พยายามกันหนักมากในการที่จะนำกีตาร์ขึ้นมาอยู่ในดนตรีกระแสหลัก ยกตัวอย่างนะ การที่ผมทำงานกับโปรดิวเซอร์ฮิพฮอพจำนวนมาก หรือการที่เราแต่งเพลงให้วงที่ใหญ่กว่าเรา มันมีการใส่ท่อนกีตาร์เจ๋ง ๆ เข้าไปอยู่ในสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าพวกเรามาก แล้วหลังจากนั้นพอคุณไปเปิดวิทยุฟังเพลง คุณก็จะพบว่ามันมีท่อนกีตาร์เจ๋ง ๆ ในเพลงฮิพฮอพเกิดขึ้นเพียบเลย นั่นคือสถานะที่กีตาร์จะกลับมาเจ๋งอีกครั้งในอนาคตครับ เพราะผมคิดว่าไอ้สิ่งนี้มันหล่นหายไปกับความเจ๋งในยุค ’80s ซึ่งเป็นช่วงเวลาสุดคูลของมันหมดแล้ว พอคุณมองย้อนกลับไปก็จะรู้สึกเองว่ามันดูโง่และซ้ำซากด้วยซ้ำ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมมันไม่ได้เจ๋งอีกต่อไปแล้ว เพราะที่จริงแล้ว มันไม่ได้เจ๋งเลย”

MusicRadar: ลึก ๆ แล้วคุณพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการเป็นอัจฉริยะด้านกีตาร์ที่ซ้ำซากอยู่หรือเปล่า?

Tim: “ไอ้ของพวกนั้นมันโคตรน่าเบื่อเลย ผมเกลียดมาก เพราะงั้น ใช่ครับ”

Scott: “ถ้าคุณไม่ได้เป็นพวกกีตาร์เทพ หรือเป็น Steve Vai ผมก็ไม่รู้จักพวกแม่งหรอกนะครับ เพราะ Tim กับผมน่ะฟังเพลงที่เค้าเปิดในวิทยุกัน ผมไม่ได้ไปเข้าหมวดมือกีตาร์โซโลบนมายสเปซแล้วดูว่าใครคือหน้าใหม่ที่กำลังมาอีกต่อไปแล้วครับ”

MusicRadar: งั้นคุณจะบอกว่าแนวเพลงไหนที่มีอิทธิพลกับการแต่งเพลงและเล่นดนตรี

Tim: “ผมฟังแต่เพลงแร็ป”

Scott: “แร็ป ฮิพฮอพ คือผมโคตรชอบดนตรีเมทัลเลยนะครับ ผมโตมากับเมทัล ตอนผมอยู่ในท้องแม่ พ่อแม่ผมก็นั่งเปิด Iron Maiden, Judas Priest, Pantera จากทีวีมากรอกหูแล้ว ผมเจอของพวกนี้มาตั้งแต่อายุน้อย ๆ ตั้งแต่ลบหนึ่งขวบเลยดีกว่า คือผมจะบอกว่า ผมเองก็ผ่านช่วงแบบว่า ‘กูชอบไอ้นั่นมากกว่าไอ้นี่’ มาเหมือนกัน แต่คำตอบหลักก็คือฮิพฮอพกับเมทัลนี่แหละครับ”

คนชอบฟัง/เล่นกีตาร์ได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้น่าจะเดือดไปตาม ๆ กัน แต่อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือ ศิลปินสายแร็ป/ฮิพฮอพที่ทั้งคู่เสพผลงานคือใครกันแน่ อยากให้ทั้งคู่ชี้แนะและเปิดวาร์ปให้ตามไปเสพท่อนกีตาร์เจ๋ง ๆ ในเพลงบ้างครับผม!

[ ที่มา – MetalSucks, MusicRadar, Ultimate-Guitar.com ]