สวัสดีมิตรสหายหูเหล็กทุกท่านครับ นี่ก็เข้าหน้าฝนกันแล้ว จะเดินทางไปไหนมาไหนก็เปียกชุ่มกันไปหมด รถก็ติด ชีวิตก็บัดซบ (พอ)

แต่อย่างน้อยในฤดูฝนที่เดินทางออกไปไหนมาไหนลำบากแบบนี้ ก็เป็นอีกบรรยากาศหนึ่งที่เหมาะกับการนั่ง/นอนฟังเพลงอยู่บ้านไม่น้อยเลยนะครับ วันนี้ผม (Charlie), Jeddy Tragedy และ Archi Gu และ Normajump สี่ทีมงานได้คัดเลือกสิบบทเพลงร็อกและเมทัลสุดมันที่เกี่ยวกับ ‘ฝน’ มาให้ฟังกันแล้ว จะมีเพลงอะไรบ้าง ไล่ฟังไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

“November Rain” – Guns N’ Roses

แนะนำโดย Charlie:

บทเพลงบัลลาดร็อกจากวงดนตรีฮาร์ดร็อกเขย่าโลกตัวพ่อแห่งยุค 80’s ที่คลาสสิกตลอดกาล เพลงนี้ให้บรรยากาศที่ทั้งเศร้าและหมองเหมือนสายฝนที่โปรยปรายลงมาถาโถมไม่หยุด เสียงเปียโนที่ใส่เข้าไปช่วยดึงอารมณ์ให้จมดิ่งลงไปได้อีกหลายเท่าตัว จัดว่าเป็นหนึ่งใน must-have ประจำเพลย์ลิสต์หน้าฝนอย่างเลี่ยงไม่ได้ครับ เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Use Your Illusion I ปี 1991

แต่สำหรับชาวไทยแล้ว ไม่มีใครหวังจะเห็นฝนในเดือนพฤศจิกายนแบบเพลงนี้หรอกครับ มันนานเกินไปแล้วเฟ้ย!

“Endless Rain” – X-Japan

แนะนำโดย Archi Gu:

“Endless Rain” คือเพลงแรกที่ทำให้รู้จักกับ X-Japan เสียงเปียโนที่ปูลงไปในเพลงส่งให้เสียงแหลมแหบของโทะชิมิสึ เดะยะมะ นั้นทรงพลังขึ้นไปอีก ท่อนโซโล่ที่ปนไปด้วยความเจ็บปวดและความเศร้า ฟังทีไรเหมือนตัวเองจมอยู่ในเพลงทุกที ไม่แนะนำให้คนอกหักเปิดฟังในช่วงหน้าฝนครับ ตายได้กันเลยทีเดียว

“Raining Blood” – Slayer

แนะนำโดย Jeddy Tragedy:

แค่อินโทรที่โหมโรงขึ้นมาด้วยซาวด์เอฟเฟกต์และเสียงฟ้าผ่า ก็ทำให้ผมขนลุกซู่เมื่อได้ยินเป็นครั้งแรก ยิ่งมาเจอดนตรีแบบบดขยี้เดินหน้าฆ่าฟันแบบไร้ความปราณี ยิ่งทำให้เพลงนี้จู่โจมเข้าไปถึงหลอดเลือดดำได้อย่างง่ายดาย ทำให้ผมต้องถวายตัวเป็นสาวกไปโดยปริยายครับ

“Utopia” – Within Temptation

แนะนำโดย Normajump:

งานจากวงซิมโฟนิคเมทัลที่มีความอคูสติคสูงมาก กับเนื้อหาที่ใช้การอุปมาอุปมัยแฝงนัยยะทางปรัชญาและศาสนา ว่าด้วยเรื่องหยาดฝนแห่งความวิบัติที่ตกลงสู่โลกในอุดมคติที่เคยบริสุทธิ์และไร้เดียงสาใบนี้ ยิ่งหากเปิดเอ็มวีเพลงนี้ที่ทำออกมาสไตล์ภาพยนตร์สั้นแนวลึกลับประกอบไปด้วยจะเข้าใจเรื่องราวในเพลงมากยิ่งขึ้นครับผม

“Thunderstruck” – AC/DC

แนะนำโดย Archi Gu:

แค่ริฟฟ์ในท่อนอินโทรก็เหมือนโดนประจุไฟฟ้าช็อตยุบยิบไปตามตัวแล้ว เสียงร้องอันแหบแห้งของ Brian Johnson ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนประจุไฟฟ้าจากสายฟ้าวิ่งผ่านไปทั่วทั้งร้าง เปิดฟังไปพร้อม ๆ กับตอนฟ้าร้องนี่รับรองว่าบันเทิงฮะ

“Eye of the Storm” – Bullet for My Valentine

แนะนำโดย Charlie:

อีกหนึ่งงานเพลงเมทัลคอร์ระดับหัวแถวของวงการเพลงเมทัลรุ่นใหม่ที่ถูกใจขาแทรชเมทัลยิ่งนัก ผลงานจากอัลบั้ม Scream Aim Fire หนึ่งในอัลบั้มขวัญใจแฟนเพลงของวงเมทัลคอร์จากประเทศเวลส์ Bullet for My Valentine ที่มาพร้อมริฟฟ์กีตาร์มัน ๆ และความดุดันเยี่ยงพายุถล่ม อย่าเปิดฟังตอนพายุเข้านะครับเพราะว่า “Mother nature’s fury. Takes you by the hand!”

“Rain” – Trivium

แนะนำโดย Jeddy Tragedy:

ผลงานจากอัลบั้มขึ้นหิ้งตลอดกาลอย่าง Ascendancy ของวง Trivium ที่มาพร้อมกับริฟฟ์กีตาร์ที่เฉียลคม ผสมผสานระหว่างความเป็นเมโลดิกเดธเมทัลและแทรชเมทัลเข้าด้วยกัน ครบเครื่องในแบบที่เมทัลคอร์ชั้นยอดควรจะเป็น

“Black Clouds” – Papa Roach

แนะนำโดย Charlie:

เพลงนี้ถ้าเทียบเรื่องชื่อชั้นกับเพลงก่อน ๆ หน้าที่แนะนำมาแล้วอาจจะเก๋าและดังไม่เท่า แต่ด้วยความแข็งแกร่งของท่อน “Black clouds, they rain down but they can’t kill the sun.” มันโดนใจจริง ๆ ว่าสุดท้ายแล้วต่อให้ฝนจะตกมาห่าใหญ่แค่ไหน เราก็ยังมีดวงอาทิตย์ส่องสว่างไสวอยู่ด้านหลังเมฆดำนั้นอยู่ดี อดทนเวลาที่ฝนพรำนะครับ!

“Rock You Like a Hurricane” – Scorpions

แนะนำโดย Jeddy Tragedy:

หนักแน่นเยี่ยงพายุเฮอริเคน สำหรับซิงเกิลสุดเฮฟวี่ของวง Scorpions แมงป่องผยองเดชจากประเทศเยอรมนี ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้พวกเขาขึ้นแท่นเป็นตำนานของวงการเพลงร็อกและเฮฟวี่เมทัลไปเรียบร้อยแล้ว

“Rainmaker” – Iron Maiden

แนะนำโดย Charlie:

งานเพลงเมทัลมัน ๆ ชวนโยกหัวจากคณะนิวเวฟออฟบริทิชเฮฟวี่เมทัลระดับตำนาน ขวัญใจพลอย เฌอมาลย์ (ไม่ใช่!) ซิงเกิลที่สองจากอัลบั้มเต็มลำดับที่สิบสามอย่าง Dance of Death งานยุคหลังของวงที่ออกมาเมื่อปี 2003 แม้จะไม่ฮิตติดลมบนมากนัก แต่ก็เป็นอีกแทร็กที่มันใช่ย่อย!

“Rain” – The Beatles

แนะนำโดย Jeddy Tragedy:

เสียงดนตรีของ The Beatles มีสเน่ห์และแรงดึงดูดให้เข้าหาทุกครั้งที่ได้สัมผัส และกับเพลง “Rain” ก็ด้วยเช่นกัน ผลงานจากอัลบั้ม Paperback Writer เมื่อปี 1996 ถูกขับกล่อมด้วยเสียงร้องของจอห์น เลนนอน ให้อารมณ์ชุ่มฉ่ำผ่านเมโลดี้ได้ดีเยี่ยม เหมาะแก่การนำมาฟังปิดท้ายเพลย์ลิสต์นี้เป็นที่สุดครับ