ก็เหลือเวลาอีกไม่มากแล้วนะครับก่อนที่คอนเสิร์ต Guns N’ Roses “Not In This Lifetime Tour” Live in Bangkok จะเกิดขึ้นที่จังหวัดนนทบุรี (ไหนว่า Bangkok!?) ที่สนาม SCG Stadium ให้เราได้ดูกัน เพราะงั้นแล้วก็เลยอยากจะชวนเชิญมิตรสหายพี่น้องชาวร็อกทั้งหลายมาร่วมย้อนรำลึกทวนเพลงดังของพวกเขากันอีกซักครั้งก่อนถึงวันงาน แต่ถ้าจะขนมาหมดเซ็ตลิสต์เลยมันก็จะดูเป็นการสปอยล์กันจนเกินไป งั้นหยิบมาแนะนำกัน 10 เพลงพอหอมปากหอมคอก็กำลังดีเนอะ พร้อมแล้วไปฟังกันเลยครับ!

1. “Sweet Child o’ Mine”
ถ้าไปดู GNR แล้วไม่เจอวงเล่นเพลงนี้ ถือว่ายังไม่ได้ดูครับ! เพลงฮาร์ดร็อกจังหวะปานกลางที่มาพร้อมกับเมโลดี้ติดหูจากปลายทศวรรษ 1980s ที่ยังคงถูกวงดนตรีทั่วโลกหยิบมาเล่นกันทุกวันจนถึงป่านนี้ งานจากอัลบั้มแรกโคตรพีคอย่าง Appetite for Destruction ถือว่าเป็นพระเอกของอัลบั้มที่ต่อให้ไม่ใช่แฟนเพลงของวงก็ยังต้องเคยฟังเลยก็ว่าได้

2. “Welcome to the Jungle”
ถ้า “Sweet Child o’ Mine” คืองานที่หล่อที่สุดในอัลบั้ม Appetite เพลง “Welcome to the Jungle” ก็เป็นเพลงที่แก่นเซี้ยวเปรี้ยวซ่าที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัยเลยครับ แทร็กเปิดอัลบั้มกับความดิบห่ามแบบร็อกแอนด์โรลและเสียงร้องกวน ๆ ของแอ็กเซิล โรส มันช่างประกาศศักดาของร็อกสตาร์วัยแสบออกมาได้ดีเสียจริงเชียวเว้ยเฮ้ย!

3. “November Rain”
งานเพลงบัลลาดร็อกระดับตำนานจากอัลบั้มแพ็คคู่ชุดแรกอย่าง Use Your Illussion I ที่ออกมาเมื่อปี พ.ศ. 2534 ที่ใส่ความอลังการงานสร้างมาเต็ม ๆ นอกจากเนื้อหาสุดเศร้าเคล้าน้ำตาแล้วเพลงนี้ยังได้เห็นแอ็กเซิล โรสเล่นเปียโนอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วมิวสิควิดีโอที่มีแสลชออกมายืนโซโล่หน้าโบถส์นี่มันก็เท่เสียจริงเชียว!

4. “Chinese Democracy”
ไตเติลแทร็กของอัลบั้มเต็มชุดล่าสุดของวงที่ออกมาเมื่อปี พ.ศ. 2551 อัลบั้มนี้ถึงแม้จะไม่ได้ใจแฟนเพลงนักด้วยซาวด์ที่เปลี่ยนแปลงไปมาก (และมีอิเล็กทรอนิกเข้ามาผสม) รวมถึงสมาชิกยุคคลาสสิกไลน์อัพที่เหลือแค่แอ็กเซิล โรสคนเดียว แต่ “Chinese Democracy” ก็มีความเจ๋งในแบบฉบับของมันอยู่มากทีเดียวครับ ถ้าไม่ยึดติดอยู่กับความเป็น GNR ในแบบเดิม ๆ น่ะนะ!

5. “Nightrain”

https://www.youtube.com/watch?v=Qyf8oRF6Trg

บทเพลงมันโยกหัวหลุดจากอัลบั้มเต็มชุดแรกที่เรียกเหงื่อได้ไม่แพ้เพลงอย่าง “Welcome to the Jungle” เพลงนี้ได้ชื่อมาจากไวน์ราคาถูกอย่าง Night Train Express ที่สมาชิกในวงมักจะซื้อมาดื่มกันสมัยที่ยังเป็นเพียงแค่นักดนตรีจน ๆ อยู่บ่อยครั้งครับ ท่อนฮุกของเพลงได้มาจากการที่คืนหนึ่งสมาชิกในวงก็กำลังก๊งไวน์กันอยู่ในสตูดิโอ แล้วก็มีซักคนในวงโพล่งออกมาว่า “I’m on a night train!” ครับ แค่นั้นแหละครับ พวกแต่งเนื้อเพลงกันเสร็จเลย ตำนานก็มีที่มาฉะนี้แล

6. “Civil War”

https://www.youtube.com/watch?v=JWejuCskH1k

บทเพลงพาวเวอร์บัลลาดความยาวเจ็ดนาทีที่พูดถึงความเลวร้ายของสงครามกลางเมือง การที่ทางวงหยิบเอาเพลงนี้มาใช้เป็นแทร็กเปิดอัลบั้ม Use Your Illusion II นั้นต้องบอกว่าถูกที่ถูกเวลามาก ๆ เพราะมันโคตรอลังการเลยครับ!

7. “Knockin’ on Heaven’s Door” (Bob Dylan cover)

https://www.youtube.com/watch?v=2tmc8rJgxUI

มาต่อกันที่อีกเพลงที่ถึงแม้จะไม่ใช่ผลงานฉบับออริจินัลของพวกเขาเอง แต่ก็เห็นโผล่มาอยู่บนเซ็ตลิสต์อยู่ตลอด “Knockin’ on Heaven’s Door” เพลงนี้ทางวงไม่ได้หยิบมาคัฟเวอร์กันขำ ๆ เฉพาะตอนเล่นสดอย่างเดียว เพราะมีบรรจุไว้ในอัลบั้ม Use Your Illussion II ด้วย ถือว่าเป็นอีกแทร็กที่โดดเด่นในอัลบั้มนี้เลยครับ

8. “Patience”
เสียงผิวปากของแอ็กเซิล โรสในเพลงนี้น่าจะตราตรึงอยู่ในหัวใจของใครหลายคน ยิ่งคลอไปกับเสียงอคูสติกกีตาร์ที่มีให้ได้ยินไปตลอดเพลงด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้เพลงนี้เพราะขึ้นไปอีกหลายเท่าทีเดียวครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่สตีเวน แอดเลอร์ มือกลองของวงไม่ได้มีส่วนร่วมในการบันทึกเสียงด้วย (แหงล่ะ ก็ไม่มีตีกลอง) แต่เขาก็มาปรากฎตัวในมิวสิควิดีโอด้วย และก็เป็นการเล่นเอ็มวีครั้งสุดท้ายกับวงดนตรีชื่อก้องโลกวงนี้ด้วยครับ

9. “Mr. Brownstone”

https://www.youtube.com/watch?v=KVYDnQwi3OQ

อีกหนึ่งเพลงร็อกสนุกจากอัลบั้มชุดแรก Appetite ที่ถือว่าเข้ากับม็อตโต้ sex, drugs, rock n’ roll มากทีเดียวครับ ไอ้เจ้า Brownstone ที่ว่าในเพลงเนี่ยก็หมายถึง เฮโรอีน ซึ่งเพลงนี้เกิดขึ้นได้จากความเสพติดเฮโรอีนของแสลช และอิซซี่ สตราดลิน คู่หู่มือกีตาร์ยุคแรกเริ่มของวงนั่นเอง

10. “Paradise City”
สำหรับเพลงที่จะปิดเพลย์ลิสต์วันนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “Paradise City” เพลงร็อกฉบับยาวจากอัลบั้มแรกที่มีความยาวถึงเกือบ 7 นาที เพลงถูกใช้เป็นเพลงจบโชว์มาตลอดหลายยุค ทั้งตอนที่ทัวร์โปรโมตอัลบั้ม Appetite for Destruction Tour, Use Your Illusion Tour และ Chinese Democracy Tour (ขนาดตอนที่ Slash มาเล่นที่เมืองทองธานียังใช้เพลงนี้เล่นปิดเลยครับ แถมเขายังบอกอีกว่า นี่เป็นเพลงที่โปรดที่สุดในวง Guns N’ Roses ของเขาอีกด้วย)

ก็เอาเป็นว่า แนะนำกันพอหอมปากหอมคอนะครับ เพราะยังไม่รู้ว่าจะได้เห็นพวกเขามาเล่นคอนเสิร์ตที่ไทยกันจริง ๆ หรือเปล่า แต่ก็มีการลือกันหนาหูจนรู้สึกว่ามีความเป็นไปได้สูงมากกกกกกกกกกกกกก (อยากจะพิมพ์ ก.ไก่ ซักร้อยตัว) แต่ถึงกระนั้นก็ต้องลุ้นกันต่อไปครับ หวังว่าจะเกิดขึ้นจริงนะ!