หลังจากที่กระทำกิริยาอันไม่สมควรอย่างการชูมือท่าสัญลักษณ์สดุดีนาซีและกล่าวคำขวัญของกลุ่ม white-supremacist ออกมาที่งาน Dimebash เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนทำให้เกิดกระแสในแง่ลบต่อตนเองมากมาย ล่าสุด ฟิล แอนเซลโม อดีตนักร้องนำของวงตำนานแทรชเมทัล Pantera ก็ออกมาเปิดปากขอโทษกับสิ่งที่ได้ทำลงไปแล้ว (ชมคลิปได้ที่ท้ายข่าว)

“ฟิลิป เอช. แอนเซลโมอยู่ตรงนี้แล้ว และผมอยู่ตรงนี้ก็เผื่อตอบกลับทุกความเห็นที่ผมสมควรจะได้รับมันเต็ม ๆ คืองี้ ตอนดึกของงาน Dimebash ที่ผ่านมาน่ะหลังเวทีมันมีการนั่งพูดคุยกันมากมายของผมกับพวกคนที่รักไดม์ทั้งหลาย มันมีความรู้สึกมากมายเกิดขึ้น มุกตลกที่เล่นกันหลังเวทีดันหลุดออกมาหน้าเวที และมันเป็นสิ่งที่น่าเกลียดและไม่มีเหตุผลเอาเสียเลย ทุกคนที่รู้จักผมรู้กันดีว่าผมเป็นคนยังไงและผมไม่ได้เชื่อในเรื่องพวกนั้นเลย ผมไม่ได้ต้องการจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มไหน ผมเป็นตัวของตัวเอง และ…

“ผมอยากจะขอโทษพวกคุณซักพันครั้งให้กับทุก ๆ คนที่รู้สึกไม่ดีกับคำพูดที่ผมพูดไป เพราะคุณก็ควรจะรู้สึกแบบนั้นกับคำพูดของผมนั่นแหละ และผมเสียใจ ผมหวังว่านะ… เพื่อน คุณอาจจะให้โอกาสใหม่กับผม แค่ให้โอกาสผมอีกครั้ง ผมรักพวกคุณทุก ๆ คน และทุก ๆ คนที่เคยพบเจอผม ทุก ๆ คนที่รู้จักผม ผมรักพวกคุณนะ”

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจบเพลง Walk งานยอดฮิตของ Pantera เมื่อวันที่ 22 มกราคม ณ ร้าน Lucky Strike Live ตั้งอยู่ในย่านฮอลลีวูด งานนี้จัดขึ้นเพื่อสดุดีให้กับอดีตเพื่อนร่วมวงผู้ล่วงลับของฟิลซึ่งก็คือ ไดม์แบ็ก แดร์เรล แอ็บบ็อตต์ มือกีตาร์นั่นเอง หลังจากที่จบเพลงนี้เขาได้ทำการชูมือขึ้นเพื่อสดุดีพรรคนาซีและตะโกนคำว่า “white power” คำขวัญของกลุ่ม white-supremacist (กลุ่มคนเหยียดผิวที่เชื่อว่าคนขาวเหนือกว่าคนประเภทอื่น ๆ)

หลังจากที่กระแสในอินเทอร์เน็ตเริ่มเป็นไปในด้านลบ เขาได้ออกมาตอบคอมเมนต์คลิปยูทูบที่แฟนเพลงในวันงานถ่ายไว้ว่าความจริงแล้วมันเป็นเพียงมุกตลกเฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้เรื่องซาลงแต่อย่างใดครับ เพราะนอกจากพลเมืองชาวเน็ตทั่วไปแล้วแม้แต่นักดนตรีร่วมวงการที่เคยเคารพกันมาอย่าง ร็อบ ฟลินน์ แห่ง Machine Head, วง All Shall Perish หรือมือกีตาร์ของ Darkest Hour ก็ออกมาตำหนิฟิลออกสื่ออย่างตรงไปตรงมาเช่นกัน

ไม่รู้ที่อเมริกามีการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ให้เปิดมั้ย ถ้าอยู่เมืองไทยคงรอดไปแล้วนะเนี่ย!

ที่มา – Blabbermouth.net