RockScene.com ได้ทำการสัมภาษณ์ฟิล แอนเซลโม อดีตสมาชิก Pantera ที่ปัจจุบันเป็นฟรอนต์แมนวง Down สามารถรับชมคลิปการสัมภาษณ์ได้ที่ท้ายข่าวครับ

มีหนึ่งคำถามที่น่าสนใจในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ ว่าเขาค้นพบเอกลักษณ์ในเสียงร้องของตัวเองได้ยังไง:

“ผมไม่ได้คิดไว้เลยว่าจะโตมาเป็นนักร้องนำ จนกระทั่งผมอายุ 15 และหลังจากนั้นผมก็เริ่มเป็นผู้ใหญ่ ทุก ๆ อย่างมันเกิดขึ้นไวมากจริง ๆ และสำหรับผมมันก็โตเร็วมาก และมันไว มันเกิดขึ้นไวมาก จากตอนนั้นผมก็เริ่มแจมกับคนที่โตกว่า และเวลาที่ผมกลับมาจากโรงเรียนผมก็จะซ้อมเพลง ‘Unleashed in the East’ ของ Judas Priest ตั้งแต่ต้นจนจบในสไตล์แบบที่ร็อบ ฮาลฟอร์ดทำไว้ คนที่คิดว่าฮาลฟอร์ดใช้เสียงสูงนั้นคดผิดมาก นั่นเป็นเสียงที่ออกมาเต็ม ๆ และนั่นเป็นสิ่งที่ผมได้เรียนรู้ และผมไม่เคยร้องเสียงสูง ผมร้องเต็มเสียงตลอด และในที่สุดเมื่อผมพบว่าผมต้องการค้นหาเอกลักษณ์ของตัวเองให้เจอ ผมตั้งใจที่จะทิ้งสไตล์แบบนั้น เพราะว่าในความคิดผมนะ มันมีคนที่ทำมาก่อนแล้วและก็มีคนที่ทำได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้อยู่แล้ว นั่นก็คือร็อบ ฮาลฟอร์ดเพียงผู้เดียว ผมรู้ว่ามีคนอื่นที่สามารถร้องเพลงได้ดีมาก ๆ แต่สไตล์นี้น่ะ ผมคิดว่ามันกำลังมาถึงจุดจบแล้ว และเฮฟวีเมทัลก็ต้องการมุมมองใหม่ ๆ เข้ามาแทนที่ และมันมีอยู่แล้ว นั่นก็คืออัลบั้มแรกของ Metallica และ Slayer แน่นอน แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผมผิด ทอม [อรายา, Slayer] สามารถร้องเพลงในโน้ตเสียงสูงได้เช่นกัน แต่นั่นไม่ใช่ทางของ Slayer มันเกี่ยวกับความดิบที่มากกว่า โดยเฉพาะเสียงร้อง และมันเกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวผม ผมต้องการแค่การปรับมันให้ลงตัวเข้ากับเสียงของผม เข้ากับพวกฮาร์ดคอร์เหมือน Agnostic Front, Cryptic Slaughter… อะไรพวกนี้… จริง ๆ แล้วก็ Black Flag ด้วย… แล้วก็วงอื่น ๆ อีก มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ผมนำอิทธิพลดนตรีมากมายมาใช้และนำมารวมกัน ผมใช้แม้กระทั่งเดธเมทัลในบางที กุมไมค์ไว้เพื่อเอฟเฟกต์อะไรแบบนั้นแหละ และผมก็พัฒนาตัวเองตลอด”

อัลบั้มอีพีชุดใหม่ของ Down มีชื่อว่า “Down IV – Part Two” วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคมผ่านค่าย Down Records/ADA Music บันทึกเสียงกันที่สตูดิโอของแอนเซลโมเอง ชื่อว่า Nodferatu’s Lair อัลบั้มนี้โปรดิวซ์โดยไมเคิล ทอมป์สัน

ตอนนี้ Down กำลังจะออกทัวร์สนับสนุนอัลบั้มใหม่นี้ร่วมกับ Black Label Society, Devil You Know ในอเมริกา และก็มีร่วมเป็นเฮดไลน์ในเทศกาลดนตรีหลายงานเช่น Iron City ในอลาบามาวันที่ 2 พฤษภาคม จนไปจบที่ Rocklahoma ในรัฐโอคลาโฮมาวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ครับ รวมถึงยังมีโชว์ที่ Emo’s ในออสติน ชื่องานว่า “Rock the Heart” ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตการกุศลที่จัดขึ้นเพื่อ Mike Scaccia (Rigor, Ministry) เพื่อหารายได้เข้ากองทุน “Heart Rock” องค์กรเกี่ยวกับโรคหัวใจด้วย

ที่มา – Blabbermouth.net