ปีที่ผ่านมาถือเป็น 365 วันอันแสนสาหัสของแฟนเพลงชาวร็อกรอบโลกครับ ทั้งการจากไปของนักดนตรีสายร็อกและเมทัลมากมาย รวมไปถึงการตัดสินใจสั่งลาของวงดนตรีระดับตำนานหลายวง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงไลน์อัพ และวง AC/DC ก็เป็นหนึ่งในวงที่กำลังเผชิญกับวิบากกรรมครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของวงด้วย เริ่มจากการที่ Phil Rudd มือกลองของวงถูกจับในหลายข้อหาจนออกนอกประเทศมาร่วมทัวร์ไม่ได้ รวมไปถึงการเข้าออกของสมาชิกหลักหลายคน รวมถึงการที่ Axl Rose แห่ง Guns N’ Roses มาร้องนำแทน Brian Johnson ด้วย ซึ่งตอนแรกอดีตมือกลองคนนี้ก็สงสัยในตัวฟรอนต์แมนเจ้าปัญหาคนนี้มากทีเดียวว่า ‘จะทำได้เร้อออ’ แต่ตอนนี้เขาก็มีท่าทีที่อ่อนลงอย่างเห็นได้ชัดแล้วครับ เขาให้สัมภาษณ์กับ Music Radar เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า

“ผมดูคลิปวิดีโอที่ Axl ร้องเพลงกับไอ้เจ้าพวกนั้น ผมรู้สึกทึ่งมาก ๆ มันไม่ได้แย่เสียทีเดียว ผมประหลาดใจกับเรื่องนี้มาก ผมคิดว่าเขาทำได้ดีเลยและ และคอนเสิร์ตพวกนั้นมันก็ไม่ได้เล่นกันได้ง่าย ๆ เลยนะ ไม่ง่ายเลยจริง ๆ แหละ AC/DC เป็นอะไรที่หนักอึ้งมากสำหรับทุก ๆ คนในวง ผมเคยดู Angus [Young มือกีตาร์ของ AC/DC] แจมกับ Guns N’ Roses ด้วยเหมือนกัน แต่นอกเหนือจากคลิปพวกนั้นที่ผมดูแล้วผมก็ไม่รู้อะไรอีกเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือกำลังเกิดอะไรขึ้นกับวงอยู่ในตอนนี้”

หลังจากที่ทางศาลออกกำสั่งกักบริเวณให้ Rudd อยู่แต่ภายในบ้านของตัวเองอย่างเดียว ทางวง AC/DC ก็ได้เรียกตัว Chris Slade มือกลองคนเก่าของวงกลับมาทำหน้าที่แทน และหลังจากที่ไลน์อัพเฉพาะกิจนี้ทัวร์ Rock or Bust รอบโลกกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว Cliff Williams มือเบสของวงก็ประกาศรีไทร์ตัวเองออกมาทันที ก็ถือว่าอนาคตของวง AC/DC ดูริบหรี่ชอบกล แต่ถึงจะยุบวงไปตอนนี้ก็คงไม่มีแฟนเพลงคนไหนกล้าว่าอะไรแล้วมั้งครับ ก็สร้างตำนานกันไว้มากมายขนาดนี้แล้ว แถมก็ชราภาพกันมากแล้วด้วย แค่ใช้ชีวิตปกติยังยากแล้วเลย!

ที่มา – Loudwire