ว่ากันตามตรงอัลบั้ม Rock or Bust งานชุดล่าสุดของตำนานออสเตรเลียนฮาร์ดร็อกอย่าง AC/DC นี่เต็มไปด้วยเรื่องร้าย ๆ มากทีเดียวครับ ทั้งมือกลองตัวหลักอย่าง Phil Rudd ที่โดนจับจนออกนอกประเทศมาทัวร์ด้วยไม่ได้, Malcolm Young ที่ป่วยสมองเสื่อมจนต้องให้ Stevie หลานชายมาทัวร์แทน ไปจนถึง Brian Johnson นักร้องนำที่หูมีปัญหาจนไม่สามารถขึ้นแสดงคอนเสิร์ตได้อีกต่อไปจนต้องให้ Axl Rose มือปืนรับจ้างแห่งวง Guns N’ Roses มารับหน้าที่แทนอยู่พักใหญ่ ซึ่งดูโดยรวมแล้วก็ดูเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับ Angus Young มือกีตาร์ผู้เป็นไอคอนของวงที่จะปิดตำนานคณะดนตรีนี้ลงอย่างยิ่งใหญ่เสียทีครับ (เพราะ Cliff Williams มือเบสก็ตัดสินใจเกษียณตัวเองไปเรียบร้อยแล้วด้วย ถ้าว่ากันตามตรงตอนนี้ก็เหลือแค่ Young เพียงคนเดียว)

แต่ถึงปัญหาจะเยอะแค่ไหน คุณลุง Rudd แกก็ไม่คิดว่าเราควรจะปิดตำนานวงดนตรีวงนี้ลงในตอนนี้ครับ เขาให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการวิทยุ Rich Davenport Rock Show (ฟังได้ที่ท้ายข่าว) เกี่ยวกับเรื่องว่า Young ควรจะยุบวงวงนี้หรือไม่ และคำตอบของเขาก็คือ:

“ไม่ ผมไม่คิดว่านั่นคือไอเดียที่ดีเท่าไหร่นะ Angus ไม่เคยเล่นได้ดีระดับนี้มาก่อนแบบที่เขาทำในอัลบั้ม ‘Rock or Bust’ เขาแม่งทำออกมาได้โคตรเจ๋งเลย แล้วทำไมเขาจะต้องล้มเลิกตอนนี้ด้วยล่ะ? แม่งเหมือนกับการเป็นนโปเลียนที่ไม่ออกไปตามหาดินแดนห่าที่ไหนซักที่เพื่อพิชิตยังไงยังงั้นแหละ”

หลังจากที่ Rudd ถูกศาลสั่งกักบริเวณให้อยู่แต่ในบ้านตัวเองเป็นเวลาแปดเดือนเนื่องจากพบว่ามีความผิดในคดีขู่ฆ่าและมียาเสพติดในครอบครอง ตำแหน่งมือกลองของวง AC/DC ก็ถูกส่งมอบให้กับ Chris Slade มือกลองคนเก่าที่เคยร่วมงานกับวงในช่วงต้นยุค ’90s แทน ซึ่ง Slade คนนี้ก็ทำหน้าที่ได้ดีมาจนถึงจบทัวร์โปรโมตอัลบั้ม Rock or Bust อย่างสมบูรณ์แบบครับ

ในทางด้านของ Angus Young เองตอนนี้เขาก็ยังไม่แน่ใจนักว่าตัวเองจะเดินหน้าไปต่อหรือหยุดเอาไว้แค่ตรงนี้ดี แต่หากไปต่อก็คงจะเป็นโอกาสอันดีที่ Phil Rudd จะได้รีเทิร์นกลับมานั่งที่บัลลังก์ของตัวเองอีกครั้งหลังจากที่หายไปเต็ม ๆ ตลอดการทัวร์โปรโมตอัลบั้มล่าสุด ก็ต้องมาติดตามดูในอนาคตกันต่อไปครับ!

[Source]