ว่าด้วยเรื่องของคำว่า ‘แบล็กเมทัล’ แล้ว สิ่งแรกที่ชูคบเพลิงนำขบวนมาแต่ไกลคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากความโหด ความมืดมนอนธการที่ถูกบ่มเพาะผ่านเสียงดนตรีมาหลายทศวรรษ ในซีนดนตรีแนวแบล็กเมทัลมีเรื่องราวพฤโหดเกิดขึ้นมากมายในหลากหลายพื้นที่ แต่เชื่อได้เลยว่า ไม่มีเรื่องราวไหนจะมีความเข้มข้นได้เท่ากับเรื่องราวของดนตรีแนวนี้ในยุคแรกเริ่ม กับดินแดนที่บทเพลงแห่งความดำมืดแนวนี้ได้เกิดขึ้น – ประเทศนอร์เวย์

จากที่บิลด์อารมณ์ด้วยโปสเตอร์และภาพต่าง ๆ ผ่านสื่อออนไลน์มายาวนาน ในที่สุด Lords of Chaos ก็ได้ฤกษ์เผยเทรลเลอร์ความยาว 2:16 นาทีออกมาให้ผู้ที่รอคอยรับชมภาพยนตร์ชีวประวัติดนตรีเรื่องนี้ได้รับชมกันแล้ว


จากคลิปเทรลเลอร์ดังกล่าว มีชาวเน็ตหลายส่วนออกมาแสดงความไม่พอใจกับบรรยากาศ หรือมูดแอนด์โทนของเรื่อง เนื่องจากมีความเป็นหนังอินดี้วัยรุ่นแนว coming of age มากกว่าที่จะเป็นการเล่าถึงจุดกำเนิดอันมืดดำของซีนดนตรีแบล็กเมทัลแห่งประเทศอันหนาวเหน็บ

ผู้ใช้ยูทูบชื่อ amonameghann57 แสดงความเห็นไว้ว่า “นี่มันน่าอายมาก ดูเหมือนว่าพวกเขาพยายามที่จะทำให้มันออกมาเป็นพวกหนังอินดี้ตามกระแสที่เล่าเรื่องราวการเจริญเติบโตของเด็กวัยรุ่นยังไงยังงั้นเนอะ การแคสต์นักแสดงก็แย่มากด้วย Rory Culkin ก็ดูเหมือน Fenriz ตอนหนุ่มมากกว่า Euronymous ซะอีก ส่วน Emory Cohen ก็ไม่มีอะไรที่เหมือน Varg เลย แล้วทำไมพวกเขาถึงพูดสำเนียงอเมริกัน? ฉันหวังที่จะได้เห็นภาพยนตร์ชีวประวัติที่จริงจัง แต่ก็เห็นชัดแล้วว่าพวกเขาต้องการทำให้มันหวานขึ้นต่างหาก อยากรู้จริง ๆ ว่า Varg ตัวจริงจะว่ายังไง”

ส่วน Raz Rojas B ก็แสดงความเห็นอย่างหัวเสียว่า “โห นี่แม่งน่าอายโคตร ๆ ! เอาจริงดิวะ? ปาร์ตี้เนี่ยนะ? สาว? ชื่อเสียงและความเป็นทิ่นิยม? พวกนี้ต่อต้านความฝันแบบร็อกสตาร์ต่างหากโว้ย! มันไม่เคยเป็นเรื่องของความสนุกเลย มันคือการสร้างอะไรบางอย่างที่สุดโต่งที่สุดเพื่องานศิลปะของพวกเขา นี่แม่งโคตรขยะ! พวกเขาสร้าง Euronymous ออกมาเป็นเด็กวัยรุ่นผู้มีความสุขที่ตกเป็นเหยื่อของปิศาจร้ายอย่าง Varg เนี่ยนะ ผมไม่ได้จะปกป้อง Varg นะครับ เขาเป็นคนบ้าแน่นอน แต่ฟังที่ Euronymous พูดเหมือนเขาคือไอ้โง่ที่สุดที่คุณเคยเห็นมานั่นสิ! ทำไมพวกเขาถึงสร้างเรื่องนี้ขึ้นมากับบรรยากาศแบบหนังวัยรุ่นกาก ๆ เนี่ย? คนที่ต้องการจะรู้เกี่ยวกับแบล็กเมทัลและสนใจในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็น่าจะอายุ 40 กันหมดแล้ว ขนาดผมที่เห็นหน้าใหม่ที่ชอบแนวนี้ยังอายุเกือบ 30 แล้วเลย”

ส่วน Garfieldfag พิมพ์แค่สั้น ๆ ว่า “ต้องรอนานแค่ไหนไอ้ Varg ถึงจะถ่อไปอเมริกาแล้วฆ่าทีมงานและนักแสดงทั้งหมดเพื่อปกป้องตนเอง?”

แต่คนที่ไม่ได้มองว่าเทรลเลอร์เรื่องนี้ทำออกมาเลวร้ายนักก็มีเช่นกัน Daphne-Zawadi F. แสดงความเห็นสวนกระแสไว้ว่า “พวก อย่าลืมสิว่าแท็กไลน์ของเรื่องนี้มันเขียนไว้ว่า ‘สร้างขึ้นจากเรื่องจริงและเรื่องลวง’ มันไม่ได้เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติที่แม่นยำเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มันอ้างอิงจากสิ่งที่ไม่ถูกต้องมาตั้งแต่ในหนังสือตั้งแต่แรกแล้ว ทั้งทำให้มันโรแมนติกขึ้น ถูกปรับเปลี่ยนไปจากความจริง ถูกตีความไปแบบผิด ๆ ฯลฯ เพราะงั้นสำหรับผม ผมก็จะดูหนังเรื่องนี้ในฐานะที่มันเป็นหนัง และจะตัดสินมันในฐานะผลงานภาพยนตร์ชิ้นหนึ่ง ไม่ใช่ประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่งครับ”


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อย่าลืมว่าเราไม่สามารถตัดสินหนังสือจากหน้าปกได้ ต้องมารอดูกันตอนหนังฉายจริงว่าจะเป็นไปตามที่เทรลเลอร์นำทางไว้ หรือออกมาจริงจังกว่านั้น แต่สำหรับตอนนี้ ถ้าต้องให้คะแนนก็ให้ได้แค่ 2.5/5 เท่านั้นครับผม!