ด้วยความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมและทัศนคติของแต่ละประเทศ บางสิ่งที่ดูธรรมดาในสายตาคนส่วนใหญ่บ้านเรา อาจเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับคนบ้านอื่นเมืองอื่นก็เป็นได้ครับ

ดังเช่นมิวสิควิดีโอเพลง “Follow You” ซิงเกิลล่าสุดของวง Bring Me the Horizon วงร็อกจากเกาะอังกฤษที่กำลังถูกพลเมืองชาวเน็ตบางส่วนก่นด่าถึงความไม่เหมาะสมกับฉากสุนัขพันธ์โกลเดนรีทรีฟเวอร์ในตอนต้นของมิวสิควิดีโอถูกปืนลูกซองยิงตายที่หน้าบ้าน

ชาวเน็ตที่ได้รับชมบางส่วนไม่พอใจและออกมาตำหนิทางวงเนื่องมาจากว่า โอลิเวอร์ ไซคส์ นักร้องนำของวงนั้นมีจุดยืนที่เป็นมิตรกับสัตว์โลกมาตลอด ทั้งเคยเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับองค์กรพิทักษ์สัตว์อย่าง PETA, เคยอุปการะสุนัขจรจัดมาเลี้ยง, อีกทั้งยังเป็นมังสวิรัติอีกด้วย จึงเป็นเรื่องน่าแปลกใจเหลือเกินว่าทำไมคนที่รักสัตว์ขนาดนี้ถึงได้นำเสนอภาพการทารุณสัตว์ที่รุนแรงเช่นนี้ออกมาได้

หลังจากที่ทางวงถูกมวลมหาประชาเน็ตรุมด่ามากเข้า ทางวงก็ออกมาโต้กลับผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของวงด้วยเช่นกันว่า

“สำหรับทุกคนที่กำลังกังวลเรื่องสุนัขในมิวสิควิดีโอเพลง ‘Follow You’ ไม่ต้องกังวลไป…”

“ยังไงก็ตาม เขาก็แก่แล้วนะ”

“(เขาสบายดีน่า)”

หลังจากนั้นก็ขึ้นรูปสั่งลาเจ้าโกลเดนฯ ตัวนี้มันซะเลย ลงวันที่ 16 มีนาคม วันปล่อยมิวสิควิดีโอพอดิบพอดี พอภาพ Rest in peace ถูกอัพโหลดขึ้นมาปุ๊ปทีนี้ไฟดราม่าโหมหนักขึ้นทันทีเลยครับ เสียงก่นด่าจากทั่วทุกสารทิศทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นยิ่งกว่าเดิม ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างคร่าว ๆ

คุณ @sickcoverman บอกว่า “ฮ่า นี่แหละเหตุผลใหญ่สุดที่ฉันเลิกติดตามวงนี้ แม่งไม่เคยมีความเคารพให้ใครเลย”

หรืออย่างคุณ @DEADS0ULXIII ที่บอกว่า “ผมไม่เข้าใจเลยว่าเรื่องนี้มันตลกยังไง คิดว่าพวกคุณทุกคนรัก PETA ซะอีก แล้วมาทำแบบนี้เนี่ยนะ”

@SOULAER: “เหี้ยไรมึง”

หรืออย่างคุณ @ZachDionne จิกกัดเอาไว้ผ่านทวิตเตอร์ว่า “โอลิเวอร์เคยอุปการะสัตว์มาเลี้ยง, เป็นมังสวิรัติ, เคยขึ้นโปสเตอร์ PETA มาแล้ว เพราะงั้นก็คงไม่เป็นไรหรอกมั้งถ้าเขาจะร่วมกำกับวิดีโอซึ่งมีฉากที่สุนัขถูกยิงเข้าที่หัว ใช่มั้ยล่ะ?”

อ่านทวีตอื่น ๆ ได้จากที่มาของข่าวครับ

ความเห็นจากผู้เขียน: เราอาจมองว่าเรื่องนี้เป็นแค่เรื่องขำ ๆ กับอีแค่ฉากหมาโดนยิงปลอม ๆ ในมิวสิควิดีโอ ทำไมจะต้องออกมาโวยวายกันขนาดนั้น ต้องบอกก่อนว่าในบริบทของสังคมตะวันตก สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขถือเป็นเพื่อนร่วมโลกพวกเขาให้เกียรติมากทีเดียวครับ ดังจะเห็นได้ว่าเราเรียกสัตว์เหล่านี้ด้วยสรรพนาม มัน แต่ฝรั่งจะเรียกสัตว์เลี้ยงของตัวเองด้วยคำว่า He/She เป็นต้น เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะได้เห็นดราม่าทำนองนี้เกิดขึ้นมา

คิดเห็นยังไงคอมเมนต์บอกกันได้เช่นเคยครับ รับฟังทุกความคิดเห็น

ที่มา – Alternative Press