นี่น่าจะเป็นวาทะที่ทำให้คนจดจำเอ็ดดี้ เวดเดอร์ นักร้องนำสุดบ้าจากวง Pearl Jam ไปอีกนาน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาระหว่างโชว์ของวงตัวเองในประเทศอังกฤษ เขาได้ใช้เวลาช่วงเบรกระหว่างโชว์เพลง “Daughter” ของวงเองเพื่อบ่นเกี่ยวกับสงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ที่กำลังปะทุกันอยู่ในตอนนี้ ซึ่งตัวเขาเองก็อยู่ฝ่ายที่ต่อต้านอิสราเอลด้วย แต่โดยรวมทั้งหมดที่เขากล่าวมาก็ไม่ได้เอ่ยชื่อประเทศไหนออกมาอย่างเป็นทางการครับ รับชมคลิปความในใจอันร้อนแรงของเวดเดอร์ได้จากคลิปวิดีโอที่ท้ายข่าว ประมาณวินาทีที่ 4:10 เป็นต้นไป

“นี่มันเหี้ยอะไร? มันคือเหี้ยอะไร? เราสามารถใช้เวลาอยู่ร่วมกับผู้คนมากมายขนาดนี้อย่างสงบสุขได้ เรามีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เราสามารถติดต่อหาเพื่อนเราได้ เรารู้ว่าพวกเขาคิดอะไรอยู่ก่อนที่พวกเขาจะคิดถึงมันเสียอีก พวกนักโฆษณาก็รู้สิ่งที่เราคิดก่อนที่เราจะคิดถึงมันซะอีก เรามีเทคโนโลยี – ทั้งหมดนี้อยู่ในมือของเรา และในเวลาเดียวกันกับที่เรื่องราวดี ๆ เหล่านี้เกิดขึ้น ในเวลาเหี้ยเนี่ย ตอนนี้ ไม่ใช่แค่ที่ไกลแสนไกลเพียงอย่างเดียว พวกมันกำลังยิงระเบิดใส่กันและกัน นี่มันคือเหี้ยอะไรโว้ย!”

“ผมสาบานต่อหน้าไอ้พระเจ้าห่านี่เลย มันมีผู้คนข้างนอกนั่นอีกมากที่พยายามมองหาเหตุผลเพื่อจะฆ่ากัน! มันพยายามหาเหตุผลเพื่อที่จะข้ามชายแดนไปแล้วก็ยึดเอาดินแดนที่ไม่ได้เป็นของพวกมัน พวกแม่งควรจะออกมาจากที่นั่นได้แล้วก็จัดการกับเรื่องของตัวเองไอ้แล้ว… ทุก ๆ คนก็ต้องการสิ่งเดียวกันทั้งนั้น: การมีลูก, กิน, สืบพันธุ์, การวาดภาพ, ทำงานศิลปะอะไรซักอย่าง, ฟังเพลง, อึ๊บกันให้มากขึ้น, มีลูกเพิ่มอีก, กิน, ทำงาน, กิน, ทำงาน, รัก, รัก, รัก, ทุก ๆ คนเหมือนกันหมดโว้ย! แล้วทำไมผู้คนถึงก่อสงครามกัน? หยุดไอ้เรื่องห่านี่ได้แล้ว เดี๋ยวนี้! เดี๋ยวนี้! เดี๋ยวนี้! เราไม่ต้องการจ่ายเงินให้พวกมัน เราไม่ต้องการเอาภาษีของพวกมันไปใช้ยิงระเบิดใส่พวกเด็ก ๆ! เดี๋ยวนี้เลย! พอได้แล้ว! เดี๋ยวนี้!”

เป็นการเรียกหาสันติภาพที่ดุดันมาก

ที่มา – Alternative Press