ถ้าให้พูดถึงความโกลาหลทางดนตรีและการแสดงสดในบ้านเรา วงหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Ugoslabier วงดนตรีแนวนอยซ์/โพสต์ฮาร์ดคอร์จากค่าย Banana Record นั่นเอง วงดนตรีวงนี้เกิดจากสมาชิกของวง Housetrap และ Empty Glass Means Nothing มารวมตัวกัน

หลังจากที่ปล่อยอีพีชุดแรก The Republic of Ugoslabier ไปเมื่อปี 2014 เวลาผ่านล่วงเลยมาสามปี พวกเขาก็กำลังจะมีอัลบั้มเต็มชุดแรก Brew Heart ออกมาให้เราได้ฟังกัน และก็จะมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มกันในวันที่ 30 กรกฏาคมนี้ โดยมีวงเปิดร่วมพังด้วยกันอีกเพียบ ทั้ง Carry On, สันดาน, และ The Darkest Romance ก่อนจะถึงวันงานเรามาคุยกันกับพี่พอล โซลิส นักร้องนำ เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยกันดีกว่าครับ

รู้สึกอย่างไรบ้างกับคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม Brew Heart ที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์นี้?

ยังไงดี จะบอกว่าตื่นเต้นก็คงไม่ใช่ กลัวแค่จะเมาจนเอาตัวเองจบงานไม่ไหว ฮ่า ๆ ยิ่งเมื่อคืนฝันถึงวันงานว่าคนมาเยอะมากล้นร้านเป็นปาร์ตี้ขนาดย่อม และผมก็เดินชนแก้วกับทุกคนที่มาในงาน จนคิดว่ามันกลายเป็นงานแต่งงานเลย สุดท้ายไม่รอดต้องให้วงสันดานขึ้นเล่นสองรอบ 5555555 ที่แน่ ๆ งานนี้ยูโกจัดกันเองอาจจะมีข้อผิดพลาดบ้าง แต่อยากให้ทุกคนที่มาสนุกกันเต็มที่และร้านไม่พังพอแล้วครับ

มาพูดถึงอัลบั้มบ้างดีกว่า Brew Heart มีความแตกต่างจากอัลบั้มที่แล้วอย่างไรบ้าง?

ต่างอย่างแรกเลยคือ Brew Heart มี 12 แทร็ก 10 เพลง ต่างที่สองเราโปรดิวซ์กันเองครับตัดสินใจทุกอย่างเอง เรียกว่าใช้ความไม่รู้ทำเพลงและอัดกันตามสไตล์บ้าน ๆ ต่างที่สามใช้เวลาทำนานมากครับ 2 ปีในการอัด ด้วยภาระต่าง ๆ เวลาที่ไม่ตรงกัน ถ้าอ่านบนปกจะรู้เลยว่าเราใช้บริการอัดเสียงกับหลายท่านมาก ขอบคุณที่มาช่วยกันด้วยครับ มีใครบ้างตามอ่านกันเอง อย่างที่สี่คงเกี่ยวกับตัวเพลงเองทั้งซาวด์ที่มีความดุดันเพิ่มขึ้นจากอีพีก่อน แต่ยังมีหลาย ๆ เพลงที่คงความยูโกในยุคแรก ๆ ซึ่งเป็นความเรียบง่ายแต่ซับซ้อนในความหลากหลายที่เรายังคงไว้ครับ ไม่งงนะ ^^

คาดหวังกับผลตอบรับในอัลบั้ม Brew Heart มากน้อยแค่ไหน?

เป็นธรรมดาที่ทุกวงมีความคาดหวัง ยิ่งวงนอกกระแสแบบนี้ เพียงมีคนชอบ คำชม และสนับสนุนผลงานของเรา ง่ายๆแค่นี้แต่มันทำให้เรามีกำลังใจและเดินต่อไปครับ นอกจากนี้คือต่อยอดจากฐานแฟนเพลงเดิมให้แน่นขึ้น เราอยากให้งานเราออกขยายออกไปไกลกว่าเดิม แม้ประเทศเพื่อนบ้านก็ดีใจแล้วครับ ไม่แน่ย้อนกลับมามองในอีกสิบปีมันอาจจะเป็นอัลบั้มที่ให้แรงบัลดาลใจกับวงรุ่นใหม่ ๆ ก็ได้

ทำไมทุกคนควรจะทำความรู้จักดนตรีของ Ugoslabier?

มันเป็นสิ่งที่เราคุยกันในวงมาตั้งแต่ก่อตั้งวงคือ เรามั่นใจว่าเพลงของเราคงไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อทุกคน เหมือนเพลงนอกกระแสของกระแสอีกที เราอาจจะเป็นตัวเลือกเล็ก ๆ ตัวนึงนอกจากสิ่งที่คุณได้ฟังกันทั่วไปในชีวิตประจำวัน เราอาจจะเป็นวงที่คุณตามหาหรือตอบโจทย์ความต้องการทางดนตรี อยากให้ใช้เวลาเรียนรู้และทำความเข้าใจเพลงของเรา เพราะเรามั่นใจว่าเพลงของเราให้คุณประโยชน์ไม่มาก็น้อยละครับ

สุดท้ายฝากผลงานและเชิญชวนทุกคนมาร่วมคอนเสิร์ตด้วยครับ

คงไม่ต้องบิวท์อะไรกันมากมายนะงานนี้ เพราะคนที่อยากมาเขาคงจะมาอยู่แล้วครับ แค่อยากบอกให้รู้ว่า Brew Heart เป็นอัลบั้มเต็มแรกของสมาชิกทุกคนในวง น่าจะเป็นครั้งแรกและเดียวที่เรามีงานเปิดอัลบั้มและเล่นครบทุกเพลงในอัลบั้ม ถ้าไม่มาไม่ต้องเสียใจครับเพราะนี่เป็นงานแรกที่ยูโกฯ จัดเองเตรียมงานกันเอง คิดดูเอาเองว่ามันจะหฤหรรษ์ขนาดไหน ขอบคุณมากครับเฮดบางกอก ไว้เจอกันวันอาทิตย์นี้ครับ

ถือว่าเป็นการพูดคุยที่เป็นกันเองสุด ๆ เอาเป็นว่าตอนนี้ทางวงพร้อมที่จะสร้างความระห่ำบนเวทีให้ทุกคนได้สนุกกับดนตรีของพวกเค้ากันแล้ว อย่าลืมไปร่วมสนุกกันนะครับ ย้ำอีกที งานจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม 2017 ณ ร้าน Play Yard ลาดพร้าวซอย 8 บัตรราคา 100 บาท หรือใครซื้อซีดีของวงหน้างานเข้าฟรีเลย! โคตรใจจริง ๆ ได้ผลงานกลับไปฟังแถมได้ดูสดฟรีอีก โหยไม่ไปก็บ้าแล้ว