งานนี้เหมือนจะจบไม่สวยเสียแล้ว หลังจากที่ เจเรมี่ เดวิส มือเบสรุ่นบุกเบิกวง ประกาศลาออกจากวง Paramore พร้อมกับแถลงการณ์จากสมาชิกที่เหลือของทางวง เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา หลายคนอาจคิดว่าเป็นแค่การยุติบทบาทไปตามวงจรชีวิตนักดนตรีตามปกติทั่วไป แต่วันนี้เริ่มส่อเค้าลางว่าจะไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิดกันแล้วล่ะครับ

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ข่าว The Tennessean เผยแพร่ข้อมูลออกมาว่า Paramore และ เจเรมี่ เดวิส ได้มีเรื่องมีราวเป็นคดีความกันเกิดขึ้น ในเรื่องที่ว่า เจเรมี่ เดวิส เป็นเพียงลูกจ้างของวงป๊อบร็อกจากแนชวิลล์วงนี้ หรือ เป็นหุ้นส่วนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในรายได้ของทางวงทั้งหมดด้วยกันแน่

Varoom Whoa กลุ่มธุรกิจที่เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า Paramore ได้ชิงยื่นฟ้องอดีตมือเบสหนุ่มก่อนเลย ณ ศาล Chancery Court ในเมืองแนชวิลล์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งหากว่ากันตามกฎหมายแล้ว บริษัท Varoom Whoa นั้นถือครองโดยนักร้องนำสาวเฮลีย์ วิลเลียมส์ โดยสมบูรณ์

อย่างที่เราได้เห็นกันไปว่าตอนที่มือเบสหนุ่มและวงประกาศแยกทางกันนั้น บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ทุกฝ่ายต่างเข้าใจซึ่งกันและกัน แต่คงไม่มีใครคาดคิดว่าเหตุการณ์จะมาถึงจุดนี้ได้ ทางฝั่งของเจเรมี่เองนั้นยืนกรานว่า เขานั้นเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนของบริษัท มีสิทธิในส่วนแบ่งรายได้ต่าง ๆ ของทางวงเช่นกัน แม้เอกสารที่ชัดเจนยังไม่ได้จัดเตรียมเอาไว้ แต่มือเบสหนุ่มจะขอตรวจสอบเอกสารทางการเงินเพิ่มเติมสำหรับเรื่องนี้ ด้านของนักร้องสาวและ Varoom Whoa ก็ออกมาย้ำว่า เจเรมี่นั้นมีสถานะเป็นลูกจ้าง ไม่ใช่หุ้นส่วนแต่อย่างใด

ข้อเท็จจริงประการหนึ่งก็คือ เฮลีย์ วิลเลียมส์ เป็นคนเดียวที่เซ็นสัญญากับทาง Atlantic Records และเธอเป็นคนจ่ายเงินค่าจ้างให้กับสมาชิกวงในฐานะลูกจ้างทั้งหมด

เนื้อหาในคดีเบื้องต้นระบุว่า “เพราะว่าเธอต้องการที่จะรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมวง เธอจึงตัดสินใจจ่ายเงินเดือนให้กับสมาชิกคนอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงรายได้ในส่วนของเธอเข้าไปด้วย”

เจเรมี่ยื่นฟ้องสวนกลับไปยังบริษัท Varoom Whoa ซึ่งนั่นจะรวมถึงอดีตเพื่อนสมาชิกร่วมวงอย่างสาวเฮลีย์และมือกีตาร์หนุ่ม เทย์เลอร์ ยอร์ค รวมไปถึงผู้จัดการธุรกิจของวง ที่ร่วมเป็นจำเลยสำหรับการฟ้องกลับครั้งนี้

มือเบสหนุ่มอ้างว่า Paramore นั้นก่อตั้งขึ้นมาโดยมีเขาและเฮลีย์เป็นหุ้นส่วนกันในช่วงก่อนปี 2008 และมีเทย์เลอร์ ยอร์ค เป็นลูกจ้าง ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นหุ้นส่วนด้วยในภายหลัง เจเรมี่เล่าต่อว่า ตัวเขานั้นเป็นคนรับผิดชอบหน้าที่แทบจะทุกอย่างของวง เป็นคนตัดสินใจ รวมถึงการจ้างที่ปรึกษา นักดนตรี จ้างทีมงานแบ็คสเตจ จ้างผู้จัดการเรื่องอุปกรณ์ อีกทั้งยังเป็นคนคิด คนดูแลเรื่องระบบเวที แสงสี และงานอีกหลาย ๆ อย่าง

และศึกสายสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนก็เริ่มระอุขึ้นแล้ว คงต้องตามกันต่อไปว่าคดีนี้จะยุติลงในทิศทางไหน เงิน ธุรกิจ และความเป็นเพื่อนมักจะจบลงอย่างนี้เสมอเลยหรือเปล่า สำหรับ Paramore แล้ว ผลประโยชน์สำคัญกว่ามิตรภาพจริงหรือไม่ เวลาหลังจากนี้จะเป็นตัวพิสูจน์ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ผมเชื่อว่าแฟน ๆ ของวงต่างก็หวังให้เรื่องเหล่านี้ยุติลงด้วยบรรยากาศที่ดีอยู่แล้วล่ะครับ

สามารถติดตามอ่านเนื้อข่าวต้นฉบับแบบเต็ม ๆ ได้ที่ The Tennessean