ในภาษาอังกฤษ การออกทัวร์คอนเสิร์ตใช้คำว่า ‘on the road’ เปรียบเปรยว่าการออกเดินทางไปเปิดการแสดงตามที่ต่าง ๆ คือการ ‘อยู่บนถนน’

เมื่อปีที่แล้ว Ozzy Osbourne และเพื่อนสมาชิกวง Black Sabbath เพิ่งเสร็จภารกิจทัวร์อำลาและยุบวงลงไปอย่างเป็นทางการ เป็นการเกษียณตัวเองจากกิจกรรม on the road ครั้งที่หนึ่ง และในอนาคตอันใกล้ เขาก็จะเกษียณตัวเองออกจากถนนดนตรีแห่งนี้อีกครั้งในนามของ Ozzy Osbourne แต่ไม่ได้มีถนนเพียงแค่สองเส้นนี้เท่านั้นที่เจ้าชายแห่งความมืดผู้นี้กำลังจะเกษียณตัวเองออกมา เพราะ Ozzy กำลังจะ ‘เลิก’ ขับรถยนต์จริง ๆ ด้วย เนื่องจากเกรงกลัวและไม่ต้องการข้องเกี่ยวกับการฟ้องร้องใด ๆ จากอุบัติเหตุบนท้องถนน (ซึ่งมักเรียกค่าเสียหายกันสูงลิบลิ่ว)

Jack ลูกชายของเขาให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ไว้กับ Mirror UK ว่า

“คุณพ่อเพิ่งไปขับรถชนกับคันอื่นบนทางหลวงมาครับ แต่ก็เป็นการชนแค่เบา ๆ นะ แล้วเขาก็ออกอาการแบบว่า ‘แกรู้อะไรมั้ย ฉันไม่อยากขับรถอีกแล้วว่ะ’ แล้วตอนนี้เขาก็ขับรถน้อยลงมากครับ ผมคิดว่าแนวคิดของเขาตอนนี้ก็คือเขาไม่อยากจะรับผิดชอบอะไรที่จะตามมาน่ะครับ”

“ลองคิดดูนะครับ คุณเป็น Ozzy แล้วก็ขับรถไปชนคนอื่น สิ่งที่ตามมาก็คือคุณรู้ตัวทันทีว่ากำลังจะโดนฟ้องเรียกค่าเสียหายมหาศาลระดับพันล้าน เพราะว่าผู้คนมันบ้าบอสิ้นดีน่ะครับ ผมว่าเขาคงคิดประมาณ ‘กูไม่อยากมานั่งรับผิดชอบโว้ย แค่นั้นแหละ'”

ก็เป็นเหตุผลที่ดูชวนหัวร่อไม่น้อยเพราะระดับ Ozzy Osbourne มีเงินจ่ายให้กับทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกอยู่แล้ว หรือถ้าไม่อยากจ่ายหนัก เอาเงินไปจ้างทนายเก่ง ๆ มา ก็คงลดค่าใช้จ่ายในการสู้คดีหรือยอมแพ้ไปได้ไม่น้อย ไม่รู้ว่าในอนาคตป๋า Ozzy แกจะเลิกเดินเพราะกลัวจะไปชนใครเข้าด้วยหรือเปล่าแบบนี้!

[ ที่มา – Metal Injection ]