ชื่อนั้นสำคัญไฉน สำคัญตรงที่ตั้งไม่ดีก็มีสิทธิ์โดนฟ้องร้องได้นี่แหละครับ! มีรายงานออกมาว่าบริษัท Monowise Limited Edition (หลังจากนี้ขอเรียกสั้น ๆ ว่า MLC) ซึ่งเป็นทีมงานของเทศกาลดนตรี Ozzfest ที่จัดโดย Ozzy Osbourne ได้ยื่นเอกสารฟ้องร้องเทศกาล OZY Fest เนื่องจากชื่อมีความคล้ายคลึงกับผลงานเก่าของพวกเขาเกินไป

เหตุผลหลักนอกจากเรื่องชื่อที่คล้ายกันแล้ว ในรายละเอียดของเอกสาร ceast and desist order ที่ทาง MLC ยื่นเพื่อระงับการใช้ชื่อเทศกาลดังกล่าวยังรวมถึงโลโก้งานด้วย พวกเขาอ้างว่าภาพที่สื่อออกมามีความเป็น ‘ไซคีเดลิก’ ซึ่งผู้ที่พบเห็นอาจตีความว่าเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับดนตรีร็อก เหมือนกับเทศกาลดนตรี Ozzfest (ส่วนตัวแล้วไม่ติดใจเรื่องโลโก้เพราะคิดว่ามันต่างกันอยู่มาก แต่ชื่องานก็คล้ายเกินไปจนหลายคนอาจสับสนได้จริง ๆ ครับ)

OZY หรือชื่อเต็ม Ozymandias เป็นสื่อออนไลน์สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ก่อตั้งโดย Carlos Watson (อดีตพนักงานของ MSNBC และ CNN) ที่ออกมาทำกิจการของตัวเอง เนื้อหาของเว็บไซต์แห่งนี้เน้นบทความของตัวเอง (original content) เป็นหลัก เคยจัดเทศกาลของเว็บไซต์เองมาแล้วหนึ่งครั้ง สำหรับงานในปีที่สองนี้จะเกิดขึ้นที่ Central Park ในนครนิวยอร์ก ซึ่งก็ไม่ได้มีแค่ดนตรีอย่างเดียว แต่ยังมีการปรากฎตัวของนักการเมือง ศิลปินตลก และกลุ่มคนอีกหลายแขนง ส่วนดนตรีเน้นไปทางป๊อปมากกว่า มีตั้งแต่ Jason Derulo เจ้าของเพลง “It Girl” ไปจนถึง Talib Kweli กว่ายี่สิบศิลปินบนสามเวที

สำหรับเทศกาลดนตรี Ozzfest จากที่เคยเป็นเทศกาลดนตรีแบบทัวร์ไปตามเมืองต่าง ๆ ตอนนี้ก็มีฐานที่มั่นประจำและพาร์ทเนอร์ที่รู้ใจแล้ว ปีนี้ Ozzy ยังคงจับมือกับเทศกาล Knotfest ของวง Slipknot เช่นเดิม ภายใต้ชื่อเดิม Ozzfest Meets Knotfest งานจะจัดขึ้นที่ Glen Helen Amphitheater ในเมืองซาน เบอร์นาดิโน รัฐแคลิฟอร์เนียในวันที่ 4-5 พฤศจิกายนนี้ ฝั่ง Ozzfest จะมี Ozzy Osbourne เป็นแกนนำ ตามมาด้วย Prophets of Rage, Deftones และอีกมากมาย ส่วนฝั่ง Knotfest ปีนี้เจ้าภาพไม่เล่น ให้ Rob Zombie และ Marilyn Manson เป็นเฮดไลน์แทนครับ

OZY Fest จะต้องเปลี่ยนชื่อหรือไม่หลังจากที่เคยจัดไปแล้วตั้งหนึ่งครั้ง ต้องติดตามดูกันต่อไปครับ!

ที่มา – Loudwire