หากพูดถึงวีรกรรมความแสบสันต์ของร็อกสตาร์ในทศวรรษ 1980s ชื่อแรกของใครหลายคนคงหนีไม่พ้นเจ้าชายแห่งความมืดผู้กัดหัวค้างคาวด้วยปากเปล่า Ozzy Osbourne แห่งวง Black Sabbath แต่อีกคนหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือราชาแห่งดนตรีสปีดเมทัล Lemmy Kilmister มือเบสและนักร้องนำวง Motörhead ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่า ราชาเพลงสายหนักสองท่านนี้เคยมีวีรกรรมสุดแสบแบบ ‘โนสนโนแคร์’ ร่วมกันมาแล้ว

Ozzy เล่ากับนิตยสาร NME ว่าเขาและ Lemmy เคยตัดสินใจยกเลิกทัวร์คอนเสิร์ต (ในนาม Ozzy Osbourne ครั้งแรก หลังโดนไล่ออกจากวง Black Sabbath) เพื่อมาใช้เวลานอนสูบโคเคนชิล ๆ ด้วยกันแบบไม่ทำอะไรอยู่เป็นสัปดาห์


เลิกทัวร์ ไปเล่นยา

“ตอนนั้นเรามีวันหยุดอยู่สองสามวันครับ ผมก็เลยไปบ้านพ่อ Sharon แล้ว Lemmy ก็มาหาเรา ที่จริงมันถึงเวลาต้องกลับไปทัวร์ต่อแล้วแหละ แต่ตอนนั้นผมดมโค้กแม่งทั้งอาทิตย์เลย ตอนผมออกมาที่สวนหลังบ้านเนี่ย Lemmy แม่งตามออกมาหน้าขาวเหมือนผีเลยนะ เขามองที่ผมแล้วก็บอกว่า ‘เหี้ยเอ๊ย หวังว่ากูจะไม่ดูแย่เหมือนมึงนะ’ และถ้าคนแบบ Lemmy พูดแบบนั้นกับคุณเนี่ย มันแปลว่าคุณโคตรอุบาทว์เลยแหละ และผมก็ตอบกลับไปแคว่า “ยกเลิกคอนเสิร์ตแม่งเลยโว้ย”

Ozzy เล่าว่าการเสียชีวิตของ Lemmy เมื่อปี ค.ศ. 2016 สร้างแผลในใจให้เขาอย่างร้าวลึก

“เขาเป็นคนดี เวลามองไปที่ Lemmy เนี่ย คุณมักจะคิดว่าไอ้ตานี่มันมีเซลล์สมองแค่สองเซลล์มั้ง แต่เขาโคตรมีความรู้เลยนะครับ ผมอยากจะให้คุณได้เห็นอพาร์ตเมนต์ของเขา เย็ดแม่! ยังกับพิพิธภัณฑ์สงคราม ผมเคยซื้อมีดนาซีมาฝากเขาระหว่างออกทัวร์ด้วยนะ เขามีมีดสั้นของไอ้พวกเยอรมันอยู่เป็น 10,000 เล่มเลยมั้ง”

เมื่อบทสนทนาการรำลึกความหลังถึงเพื่อนเก่าดำเนินมาถึงจุดหนึ่ง ความสนุกก็กลายเป็นความเศร้า Ozzy เล่าถึงช่วงท้ายที่เขาได้เห็น Lemmy ขึ้นแสดงกับวง Motörhead และให้ความเห็นว่าเพื่อนซี้สุดแซบคนนี้สภาพดูไม่จืดเลยทีเดียว

“ผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองว่าเขาจะผอมอะไรขนาดนั้น ยังกับหนังหุ้มกระดูก เห็นได้ชัดเลยว่าเขาป่วยหนักมาก แต่เขาก็ไม่บอกอะไรกับใคร ผมโทรไปหาเขาในวันที่เขาเสียชีวิต Sharon กับผมอยากจะไปเยี่ยมเขาที่อพาร์ตเมนต์ ผมโทรไปที่อพาร์ตเมนต์ แล้วก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครแม่งเป็นคนรับ แต่ผมอยากจะได้ยินแค่การตอบกลับจากพวกเขาว่า โอเค คุณมาเยี่ยมได้ แต่หลังจากโทรอยู่สามสี่สาย ก็มีคนตอบกลับมาว่า ‘เขาจากไปแล้ว'”


บั้นปลายชีวิตของ Lemmy

เดือนกันยายนปี 2015 เคยมีเหตุการณ์การยกเลิกโชว์ของวง Motörhead ลงกระทันหันหลังจากทำการแสดงไปได้เพียงสองเพลง ก่อนจะสารภาพออกมาตามตรงว่าเล่นไม่ไหว เหตุการณ์ดังกล่าวจบลงด้วยเสียงเชียร์กู่ร้องก้องตะโกนสนับสนุนชื่อของเขาเพื่อให้กำลังใจ

หลังจากนั้น Motörhead ก็กลับมาแสดงต่อไหวในโชว์ถัด ๆ มา ก่อนจะจบโชว์สุดท้ายในวันที่ 11 ธันวาคมปีเดียวกัน และจากโลกนี้ไปในวันที่ 28 ธันวาคมด้วยโรครุมเร้ามากมายในวัย 70 ปี


ปัจจุบันของ Ozzy Osbourne

แม้ Lemmy จะจากมิตรสหายอย่าง Ozzy ไปแล้ว และเจ้าชายแห่งความมืดของเราก็กำลังทัวร์อำลาวงการเพลงอยู่ แต่เขาก็ยังมีเพลงและอัลบั้มใหม่ออกมาให้เราฟังกันเรื่อย ๆ ล่าสุดก็เป็นเพลงIt’s a Raid ซึ่งชวนเอา Post Malone แร็ปเปอร์ตัวจี๊ดของยุคนี้มาร่วมแจมกัน (หลังจากที่เคยไปแจมในอัลบั้มของ Post มาก่อน) และกำลังจะมีมิวสิกวิดีโอเพลงScary Little Green Menซึ่งได้ Jason Momoa นักแสดงชื่อดังมารับบทเป็นตัวเขาให้ชมกันในเร็ว ๆ นี้

ติดตามข่าวสาร อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เกี่ยวกับ Ozzy Osbourne บนเว็บไซต์ของเราได้ที่นี่ หรือจะพูดคุยเรื่องดนตรีเมทัลบนหน้าโซเชียลก็ขอเรียนเชิญที่เพจของ Headbangkok บนเฟซบุ๊กได้เลยครับ


Source: