หลาย ๆ ครั้งแนวดนตรีเมทัล รวมถึงเนื้อหาของเพลง มันจะถูกหยิบยกมาเป็นข้อกล่าวอ้างว่าเป็นแรงจูงใจในการกระทำรุนแรง, อาชญากรรม รวมถึงการฆ่าตัวตาย ซึ่งเพลง “Suicide Solution” ของ Ozzy Osbourne จากอัลบั้ม Blizzard of Oz ก็เคยถูกกล่าวหาว่าเป็นแรงจูงใจในการฆ่าตัวตายของ John McCollum เมื่อปี 1985 โดยผู้ปกครองของ John ได้อ้างว่า John ได้ฟังเพลง “Suicide Solution” ก่อนจะลงมือฆ่าตัวตาย (อ่านเนื้อหาได้ที่นี่ Link)

ล่าสุด Ozzy Osbourne ได้เปิดเผยเรื่องราวผ่านการพูดคุยกับ Billy Morrison มือกีตาร์ของ Billy Idol ว่า “เพลงดังกล่าวไม่ได้หมายถึงการฆ่าตัวตายคือการแก้ปัญหาให้กับชีวิต แต่มันหมายถึงการดื่มแอลกอฮอล์คือความหมายของเพลง Suicide Solution

บทสนทนาระหว่างทั้ง 2 มีดังต่อไปนี้

Billy Morrison: มันมีอีกหลายเพลงในอัลบั้มที่สร้างความน่าจุกจิก ถ้าคุณไม่อยากพูดถึงมันก็ไม่เป็นไรนะ แต่สิ่งที่เพลง Suicide Solution,

Ozzy Osbourne: เอาแหล่ะ ทั้งหมดออกมาจากมุมมองของพวกเค้า พวกเราเขียนเพลงนี้เกี่ยวกับการกินเหล้าอย่างห่ำหั่นดื่มกันไม่รู้จบ แล้วผมก็ดื่มเหล้าอย่างหนักเป็นเวลานาน Suicide Solution ก็หมายถึงเหล้า ไม่ใช่การฆ่าตัวตายคือทางออก

Billy Morrison: ใช่แล้ว

Ozzy Osbourne: ผู้คนแม่งตีความหมายผิดไปกันหมด

Billy Morrison: คุณตกใจไหมที่เพลงนี้ได้กลายมาเป็นคดีความในชั้นศาล?

Ozzy Osbourne: Sharon โทรหาผมที่อังกฤษ บอกผมให้ไปขึ้นเครื่อง ต้องไปด้วยกัน ผมก็ถามตัวเองว่าอะไรทำไมเราต้องไปด้วยกัน เธอก็บอกผมว่าเมื่อมาถึงแล้วจะบอกเอง เมื่อเราเดินทางมาถึงสนามบินมีกล้องมากกว่า 200 ตัวมารอ ผมกำลังคิดนู่นนี่นั่น มองไปรอบ ๆ อยู่ดี ๆ ก็มีไมค์ 15 อันมาจ่อปาก พร้อมกับคำถามว่าคิดยังไงกับคดีความ ผมกำลังจะกลับโรงแรม จะดูว่าเขาเป็นอย่างไรเอง

Billy Morrison: คุณตกใจไหม

Ozzy Osbourne:โคตรตกใจเลย

ทั้งนี้สามารถรับฟังคลิปสัมภาษณ์และตัวเพลง “Suicide Solution” ได้ที่ลิงค์ด้านล่างครับ

ที่มา : metalinjection