เกิดเหตุการณ์โคตรงงขึ้นภายใน Ill Niño วงละตินเมทัลรุ่นใหญ่จากรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อ Dave Chavarri มือกลองและหนึ่งในสมาชิกยุคก่อตั้งวงได้ออกมาประกาศรายชื่อสมาชิกใหม่ 3 คนในคราวเดียว ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานสมาชิกเก่าของวงทั้งสามคนก็ออกมาให้ข้อมูลว่าพวกเขายังไม่ได้ออก และกำลัง ‘งง’ กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น


1.
เรื่องนี้เริ่มจากโพสต์ประกาศปล่อยเพลงใหม่ “Sangre” บนเฟซบุ๊กของวงเมื่อวันที่ 18 มกราคม โดยมีการไล่รายชื่อสมาชิกไว้ว่าประกอบไปด้วย 3 สมาชิกเก่า คือ Dave Chavarri มือกลอง Laz Pina มือเบส และ Daniel Cuoto มือเพอร์คัสชัน นอกจากนั้นเป็นสมาชิกใหม่ทั้งหมด ประกอบไปด้วย Marcos Leal นักร้องนำจากวง Shattered Sun, Sal Dominguez อดีตมือกีตาร์ Upon a Burning Body และ Joy Dehoyos มือกีตาร์วง Sons of Texas


2.
ในโพสต์ดังกล่าวเขียนคำอำลาเพื่อนร่วมวงเก่าไว้ด้วยว่า “การอยู่ในวงดนตรีก็เปรียบเสมือนการแต่งงาน และบางครั้งผู้คนก็เติบโตขึ้น และไม่มองหน้ากันอีกต่อไป และการแยกทางกันก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราขอให้ Cristian, Ahrue และ Diego เพื่อนสมาชิกเก่าของเราโชคดีในเส้นทางดนตรีของพวกเขาต่อไป”


3.
ด้าน Cristian Machado นักร้องนำ Ahrue Luster และ Diego Verduzco มือกีตาร์ก็งงเป็นไก่ตาแตก ที่วงหายไปไม่ออกเพลงตั้งหลายปี รู้ตัวอีกทีกระเด็นออกจากวงไปแล้ว ซึ่ง Cristian ได้ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อเพลงเมทัลรายใหญ่อย่าง Blabbermouth.net ว่า “ถึงครอบครัว เพื่อน และแฟนเพลงของเรา เรื่องมันตรงกันข้ามกับที่พวกคุณรับรู้ เพราะ Ahrue, Diego และผม ‘ยัง’ ไม่ได้ออกจากวง Ill Niño  และยังยังทุ่มเทให้กับวงและแฟนเพลงไม่ต่างจากเดิม เราตื่นเต้นมากกับการที่จะได้ทำเพลงใหม่ เป็นหุ้นส่วน และได้รับโอกาสใหม่ ๆ และเราจะมีข้อมูลแจ้งพวกคุณเพิ่มเติมในเร็ว ๆ นี้”


4.
ข้อมูลจาก Theprp.com ระบุไว้ว่าเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว (2018) ทั้งสามคนได้ยื่นเอกสารในการเป็นเจ้าของร่วมในการใช้ชื่อวง Ill Niño  และก็เป็น Laz Pina มือเบสของวงที่ยื่นเอกสารคัดค้านในสัปดาห์ถัดมา ซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ทั้งสามคนรู้สึกว่า นี่เป็นการเล่นเกมของ Dave มือกลอง ในการที่จะเทคโอเวอร์ชื่อวงไว้แต่เพียงผู้เดียวทั้งที่วงจดทะเบียนเป็นหุ้นส่วนกันไว้ ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสามคนก็ได้ทำการยื่นคัดค้านเอกสารของ Pina ตามไปอีกทอด (แต่ไม่มีข้อมูลออกมาว่า ณ ตอนนี้ผลจากการยื่นเป็นยังไงต่อ)


5.
ลองฟัง“Sangre” ผลงานจากไลน์อัพใหม่ของวงได้ที่นี่:


6.
ที่หน้า Wikipedia ของวง Ill Niño  ตอนนี้ถือว่าเป็นที่น่าสับสนมาก เพราะในส่วนของรายชื่อสมาชิกปัจจุบัน มีทั้งชื่อของสามสมาชิกใหม่ และสามสมาชิกเก่ารวมกันอยู่ ทำให้ตอนนี้ Ill Niño  ถูกแยกออกเป็นสองวงแล้ว โดยยังไม่มีข้อสรุปทางกฎหมายว่าใครจะได้ครอบครองชื่อวงนี้กันแน่


[ ที่มา – Theprp.com, Blabbermouth.net ]