โอเพธ (Opeth) วงโปรเกรสซีฟเมทัลจากประเทศสวีเดนกำลังเตรียมฉลองอายุครบ 25 ปีของวงด้วยการออกหนังสือ (ที่น่าจะเป็นชีวประวัติ) ของวงจำนวน 1 เล่ม ซึ่งเนื้อหาภายในก็เป็นการเล่าเรื่องราวของวงดนตรีวงนี้ตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน ทั้งเรื่องที่ดี, แย่ และเรื่องที่น่าเกลียดด้วย พร้อมทั้งยังมีบทสัมภาษณ์และเนื้อหาจากอดีตเพื่อนร่วมงานมากมายไม่ว่าจะเป็นอดีตสมาชิกวง, เจ้าของค่ายเพลง, ผู้จัดการ, โปรดิวเซอร์หรือคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญ ๆ ของวงดนตรีวงนี้

และไม่เพียงแต่ตัวหนังสือเท่านั้น หนังสือเล่มนี้ยังจะมีภาพที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนทั้งจากการออกทัวร์, การทำงานในสตูดิโอ, ฯลฯ เรียกว่าถ้าเป็นแฟนเพลงยังไงก็ต้องไปยืนอ่านฟรีเพื่อดูภาพพวกนี้ให้ได้แม้ไม่มีตังซื้อก็ตามที หนังสือเล่มนี้จะจัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ร็อกเก็ต 88 บุ๊กส์ แต่คิดว่ายังไมไ่ด้เริ่มลงมือทำอะไรกันลงไปมากเพราะทางสำนักพิมพ์ยังเชิญชวนให้แฟนเพลงนำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับวงส่งมาให้สำนักพิมพ์เลือกอยู่เลย เช่น ภาพถ่าย/โปสเตอร์/ตั๋ว/ใบปลิว ฯลฯ

ที่น่าสนใจคือมีเนื้อหาของอดีตสมาชิกของวงอยู่ในเล่มด้วยนี่แหละครับ เพราะโอเพธเป็นวงที่เปลี่ยนตัวเพื่อนร่วมงานบ่อยเหลือเกิน เอาเข้าจริงก็มีแค่ Mikael Åkerfeldt คนเดียวที่เป็นสมาชิกยุคก่อตั้งวง ส่วนคนที่เคยอยู่วงนี้และออกไปแล้วก็มีมากถึง 15 คนด้วยกัน

ที่มา – Metal Injection