วันนี้ตอนเช้าหลายคนเริ่มต้นวันกันด้วยอารมณ์เบิกบานใจกับข่าวการประกาศเพิ่มตารางโชว์ของวง Coldplay ให้กับประเทศไทย (ยินดีด้วย!) แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีดราม่าตามมาทันทีตามสไตล์พี่ไทยเรา ซึ่งประเด็นวันนี้มันอยู่ที่ว่า แฟนเพลงของวงบางส่วนออกตัวว่าพวกที่รู้จักแค่เพลงเดียวน่ะ อย่าเสนอหน้ามาแย่งซื้อบัตรเลยดีกว่า ให้ตัวจริงเค้าซื้อก่อน

1479990379279

จากสเตตัสนี้เราเห็นอะไรบ้าง? ที่เห็นชัดเรื่องหนึ่งเลยคือ เจ้าของสเตตัสนี้ไม่ได้มองเรื่อง สิทธิ์ อย่างเท่าเทียมกันแน่ ๆ เพราะก็อย่างที่รู้กันว่าคอนเสิร์ตครั้งนี้เงื่อนไขเดียวที่คุณจะเข้าไปดูได้คือต้อง ‘มีตั๋ว’ และการจะมีตั๋วได้ก็ต้อง ‘มีเงินซื้อ’ ผู้จัดงานและวงไม่ได้กำหนดเงื่อนไขว่าเราจะต้องทำบทสดสอบแฟนพันธุ์แท้ให้ได้คะแนนผ่านเกณฑ์ หรือร้องเมดเลย์เพลงให้เจ้าหน้าที่ฟังก่อนกดซื้อบัตรแต่อย่างใด เพราะฉะนั้น ต่อให้ไม่รู้จักซักเพลงเลย ถ้ามีเงินซะอย่าง สิทธิ์ ในการซื้อบัตรเข้างานนี้ก็มีเท่ากันไม่ต่างจากคนอื่นนั่นแหละครับ

จริง ๆ แล้วประเด็นนี้จากสเตตัสของใครก็ไม่รู้ไม่กี่คนในโลกไซเบอร์มันไม่ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมอะไรแบบนี้หรอกครับ มันเกิดจากการที่ เพจเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามเยอะเอาประเด็นไปขยี้ต่อมากกว่า เช่นโพสต์ของเพจ โดนไล่มาเล่นในนี้ (อยากอ่านดราม่าเปิดเข้าไปอ่านคอมเมนต์ในภาพกันได้ตามสะดวก)

พอถามว่าชอบเพลงอะไรบ้าง ทำไมต้องไปเสิชยูทูปด้วยอะ

Posted by โดนไล่มาเล่นในนี้ on Wednesday, November 23, 2016

หรือเจ้าแม่แห่งการจิกกัดอย่างอีพิมไทยไม่ได้ Pim Thai Mai Dai ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ แล้วดูจากเจตนาของทั้งสองเพจก็ไม่ได้มีแนวโน้มว่าจะเป็นการเหยียดหรือแบ่งแยกอะไร (แถมฮาสัส ๆ) แต่ก็ต้องยอมรับว่าคนที่ไม่ตลกและ take it seriously มันมีอยู่ทุกที่ครับ เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกเลยหากกระแสของคอนเทนต์เหล่านี้จะต่อยอดออกมาเป็นดราม่าระดับมหาชนที่ใคร ๆ ก็ออกมาพูดกัน

ayeeee, yak doo Coldplay mak loey ka
chob Kurt Coldplay mak mak, love he <3
#Coldplay #KurtColdplay #yellow #myfavbro

Posted by Pim Thai Mai Dai on Wednesday, November 23, 2016

แล้วฝ่ายคนที่ชอบเพลงเดียวแต่อยากดู สามารถทำอะไรกับเรื่องนี้ได้บ้าง? สิ่งที่คุณทำได้คือไม่ต้องไปสนใจครับ คุณมีสิทธิ์ในการซื้อตั๋วคอนเสิร์ตงานนี้หรืองานไหน ๆ เท่ากับทุกคนบนโลกนี้แน่นอน ตราบใดที่เค้าไม่ได้เอาข้อสอบวัดความเป็นแฟนพันธุ์แท้มาวางกองไว้ให้คุณทำก่อนซื้อ ถ้าคุณอยากดูและมีเงิน คุณซื้อ จบ ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้นครับในโลกแห่งความเป็นจริง สุดท้ายแล้วพวกเราทุกคนก็คือ ‘ผู้สนับสนุน’ วงดนตรีวงนี้เหมือนกันทั้งนั้น ไม่แน่ไอ้คนที่รู้จักแค่เพลงเดียวในวันนี้อาจจะกลายมาเป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ของวงในอนาคตก็เป็นได้ ทุกคนเคยอยู่กับความไม่รู้มาก่อนทั้งนั้นครับ ปิดกั้นกันไปก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น

สุดท้ายนี้ก่อนจากกันไปทางเราได้รวบรวมความเห็นจากหลาย ๆ แหล่งเกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้ได้อ่านกัน หวังว่าจะทำให้หลายคนเข้าใจและมองเห็นหรือตกผลึกทางความคิดอะไรบางอย่างจากดราม่าครั้งนี้กันได้บ้าง สวัสดีครับ

อันนี้จากมิตรสหายผู้ชอบเต้นโพลแดนซ์ท่านหนึ่ง:

เอาจริงๆการที่บอกว่าคนที่ฟังเพลงวงเดียวกะตัวเองว่าไม่ใช่แฟน”แท้” มันแย่มากเลยนะ เพราะจริงๆคุณควรจะดีใจด้วยซ้ำ คิดตามหลักเศรษฐศาสตร์โง่ๆว่าถ้าคนฟังเยอะ ศิลปินก็ได้เงิน พอได้เงินเค้าก็ผลิตงานมาให้คุณฟังอีก เวลาจัดคอนเค้าก็มาหาคุณบ่อยๆ

การมานั่งแบ่ง self and other ว่าฉันนี่แฟนพันธุ์แท้ ฟังทุกอัลบั้ม รู้ว่านักร้องชื่อคริสมีเมียชื่อกวินเน็ทแต่หย่าแล้ว กับพวกฟังแต่เยลโล่ เป็นวันนาบี นี่มันได้อะไรขึ้นมานอกจากมีความสุขอยู่ในโลกแคบๆของตัวเอง?

จากพี่มิค Abuse the Youth:

เป็นกำลังใจให้คนที่อยากไปดูคอนเสิร์ตแต่อาจจะรู้จักเพลงของวงแค่เพลงเดียว หรือจะกี่เพลงก็เถอะ อยากดูจริงๆแล้วมีเงินซื้อตั๋…

Posted by Mick Voranisarakul on Wednesday, November 23, 2016

จากกลุ่ม Trasher:

ทำไมต้องแซะคนรู้จัก coldplay แค่เพลงเดียวแล้วเขาอยากดูว่ะ อยากดูก็คืออยากดู ก็ไม่ต้องมาถามกันหรอกว่าสมาชิกมีกี่คน คือก็ร…

Posted by Trasher , Bangkok on Thursday, November 24, 2016

และสุดท้าย:

ก่อนจะทะเลาะจะโชว์ออฟเรื่องแฟนโคลด์เพลย์จริงไม่จริงเนี่ย

ซื้อบัตรให้ทันก่อน

Posted by Nuttapol Durongritchai on Thursday, November 24, 2016

จบ.