อัลบั้ม Eye of the Storm อาจเป็นผลงานที่ทำให้ ONE OK ROCK ถูกแปะป้ายว่าเป็นวงดนตรีแนวป๊อป แต่ดูเหมือนการกลายพันธุ์ครั้งนี้จะเป็นเพียงเรื่องชั่วคราว เพราะทางวงออกมาให้สัมภาษณ์ว่า งานชุดหน้าจะร็อกอีกแล้ว

Taka Moriuchi (ทากะ โมริอุจิ) นักร้องนำของวง ยมอรับว่างานชุดล่าสุดของพวกเขาป๊อปมากกว่างานชุดอื่นจริง ๆ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงป๊อปฝั่งอเมริกัน:

“ผมชอบเพลงป๊อปอเมริกันมากครับ… ตอนทำอัลบั้มใหม่ พวกเราฟังเพลงป๊อปกันเยอะมาก”

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะระหว่างการทำอัลบั้ม EotS พวกเขาใช้เวลาอยู่ในอเมริกากันนานถึงห้าเดือน กับโปรดิวเซอร์หลายคน และทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมามากถึง 50 เพลง ก่อนจะตัดเหลือเพียง 13 ให้เราฟังกันในงานชุดดังกล่าว

“เราทำกันได้หนึ่งเพลงต่อวัน แบบเสร็จเรียบร้อยเลยนะครับ ในห้าเดือน เรามีเพลงอยู่ในมือกันหลายรูปแบบมาก มีประมาณสี่สิบถึงห้าสิบเพลงได้ครับ จากประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้เราต้องเลือกกันเยอะมาก ซึ่งเป็นครั้งแรกสำหรับผมเลย เพราะโดยปกติแล้วเราจะใช้เวลาเลือกเพลงกันนานกว่านี้ แต่ทั้งหมดนี้มันเสร็จสิ้นไวมาก ๆ”

Taka เล่าต่อว่าหลังจากนี้ ผลงานของ ONE OK ROCK จะกลับมามี ‘ความร็อก’ มากขึ้นกว่านี้

“ตอนนี้ผมพยายามฟังเพลงร็อกแอนด์โรลให้มากขึ้นอยู่ครับ พวกเพลงเก่า ๆ แบบ Oasis หรือ Metallica อะไรแบบนี้ และผมคิดว่าอัลบั้มหน้ามันก็จะร็อกแอนด์โรลมากขึ้นด้วยครับ เพราะงั้นผมก็ต้องเสพจิตวิญญาณของความเป็นร็อกแอนด์โรลให้มากขึ้นเสียก่อน เข้าใจใช่ไหมครับ?”

[ ที่มา – rocksound.tv, last.fm ]