หากพูดถึง ‘วงร็อกกลายพันธุ์’ ที่หันเหจากซาวด์ดนตรีร็อกมัน ๆ ไปสู่ดนตรีที่ป๊อปและเอาใจคนฟังในตลาดป๊อปมากขึ้น ต้องมีชื่อของ ONE OK ROCK จากประเทศญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วยแน่นอน ทางวงเพิ่งตอกย้ำความป๊อปของตนเองด้วยการทัวร์เป็นวงเปิดให้กับ Ed Sheeran ในแถบทวีปเอเชียไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และพวกเขามองว่าทั้งทิศทางดนตรีที่เปลี่ยนแปลงไป และการทัวร์กับป๊อปสตาร์ คือการนำเพลงร็อกกลับมาสู่โลกเบื้องบนอีกครั้ง

Taka Moriuchi นักร้องนำของวง ให้สัมภาษณ์กับ E! Online เอาไว้ว่า:

“ด้วยความเคารพที่มีต่อดนตรีของเรา วง ONE OK ROCK ยังคงเป็นวงร็อกอยู่แน่นอนครับ แต่ดนตรีร็อกมันถูกปฏิเสธในกระแสหลักไปแล้ว สิ่งที่เราต้องการทำก็คือการดันเพลงร็อกให้กลับไปอยู่ในจุดที่เฉิดฉายอีกครั้ง”

“และการจะทำแบบนั้นได้ เราจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายเสียก่อน เพื่อที่จะเรียนนู้หนทางหลาย ๆ ทางในการทำดนตรีแบบไม่สูญเสียความคิดสร้างสรรค์ และทำให้การแสดงสดของพวกเราสดใหม่เข้าไว้”

ส่วนเรื่องการเปลี่ยนแปลงซาวด์ของอัลบั้มใหม่อย่าง Eye of the Storm เจ้าตัวให้ความเห็นถึงความป๊อปเอาไว้ว่า:

“ตอนบันทึกเสียงผมเครียดมาก แต่เราก็สนับสนุนกันและกันเป็นอย่างดีครับ ไม่ว่าจะเป็นการทำสิ่งเดิมที่คุ้นเคย หรือการทดลองทำสิ่งใหม่ สำหรับผมแล้วมันมีทางเลือกแค่สองทางนี้เท่านั้น ในการที่จะเปลี่ยนแปลงผลงานเพลงที่ทำ จากที่เราได้เรียนรู้และเติบโตขึ้นมาในฐานะนักดนตรี และใกล้ชิดกับแฟนเพลงมากขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมา”

Taka พูดถึงเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของวง ONE OK ROCK ในอนาคตไว้ว่า พวกเขาต้องการเปิดการแสดงในอารีน่าทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในเอเชียหรือญี่ปุ่น

“เป้าหมายของพวกเราคือการได้เปิดคอนเสิร์ตในอารีน่ารอบโลก ไม่ใช่แค่ในญี่ปุ่น หรือต่อหน้าแฟนเพลงชาวเอเชียนะครับ แต่เราหวังว่าผู้คนทั่วโลกจะสนใจเราด้วยเช่นกัน นั่นคือสถานะของวงดนตรีที่เราอยากจะเป็น”

ในความเห็นของผู้เขียน ด้วยฐานแฟนเพลงที่กระจายกันอยู่ เราคิดว่า ONE OK ROCK เป็นวงดนตรีระดับโลกเรียบร้อยแล้ว แต่ถึงกระนั้น เส้นทางบนถนนสายดนตรีของพวกเขาก็ยังมีความท้าทายต่าง ๆ รออยู่อีกมากมายเช่นกัน มาสนับสนุนและเอาใจช่วยทั้งสี่คนไปพร้อม ๆ กันครับ

ชมคลิปสัมภาษณ์:

[ ที่มา – rocksound.tv, eonline.com ]