หนึ่งปีผ่านไปไว แต่ไม่โกหก เพราะไม่ว่าเราอยากจะหลอกตัวเองกันมากแค่ไหน สุดท้าย Chester Bennington นักร้องอันเป็นที่รัก กระบอกเสียงของหนึ่งในวงร็อกที่ดีที่สุดวงหนึ่งในยุคปัจจุบันอย่าง Linkin Park ก็ไม่อยู่บนโลกนี้แล้วจริง ๆ

Chester ตัดสินใจจบชีวิตในบ้านพักของตัวเอง เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมด้วยการแขวนคอ ซึ่งมีสาเหตุมาจากโรคซึมเศร้าด้วยวัยเพียง 41 ปีเท่านั้น การเสียชีวิตของ Chester ไม่ได้สร้างความเศร้าโศกกับแค่โลกดนตรี แต่เป็นโลกทั้งใบของใครหลายคน การจากไปของเขานำมาซึ่งข้อถกเถียง ความเปลี่ยนแปลง และความรู้สึกเคว้งคว้างว่างเปล่าของใครหลายคนที่ยังคงเด่นชัดมาจนถึงทุกวันนี้

 

การเดินทางที่ชะงักงันของ Linkin Park

ไม่ใช่แค่การจากไปของสมาชิกเพียงหนึ่งคน แต่วงดนตรีของเขาก็หยุดการเดินทางลงด้วย ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา สมาชิก Linkin Park กลับมาแสดงคอนเสิร์ตร่วมกันในงานรำลึกถึงเพื่อนผู้ล่วงลับเพียงแค่ครั้งเดียว พวกเขายังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าจะเดินหน้าต่อกับนักร้องนำคนใหม่ อยู่กันไปแค่ 5 คนแบบนี้ หรือไม่ทำวงวงนี้กันต่อแล้ว ทุกอย่างยังเป็นเรื่องยากสำหรับสมาชิกทุกคนที่อยู่ร่วมวงกันมาหลายสิบปี

คำถามที่ว่า Linkin Park จะกลับมารวมตัวกันอีกใหม่ ตอบยากเสียยิ่งกว่าการทำข้อสอบปลายภาค เพราะเราไม่มีวันรู้เลยว่าภายในใจของแต่ละคนจะรู้สึกเจ็บช้ำกับการสูญเสียครั้งนี้ขนาดไหน ชื่อของ Linkin Park อาจไม่ใช่แค่ความทรงจำที่แสนดีในวันวาน แต่เป็นฝันร้ายด้วยก็เป็นได้ เวลาเท่านั้นที่จะให้คำตอบกับเราได้

 

Mike Shinoda เดินหน้าต่อในฐานะศิลปินเดี่ยว

สมาชิกผู้รอดชีวิตคนแรกที่กลับมาทำผลงานเพลงต่อคือ Mike Shinoda หนึ่งในสองฟรอนต์แมนและมันสมองของวง เขากลับมาพร้อมกับดนตรีฮิปฮอปฟังง่ายและเนื้อเพลงที่พูดถึงเรื่องราวหลังการสูญเสียเพื่อนรัก ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา Mike ออกผลงานอีพีหนึ่งชุด และอัลบั้มเต็มอีกหนึ่งชุดในชื่อเดียวกันคือ Post Traumatic

การเดินหน้าต่อของ Mike ไม่ได้เป็นแค่การทำมาหากินในฐานะนักดนตรี หากยังเป็นการเติมกำลังใจให้ตัวเขาเองและแฟนเพลงที่จะได้ร่วมสนับสนุน ให้กำลังใจ อยู่เคียงข้างกันและกันอีกครั้ง การเป็นศิลปินเดี่ยวครั้งแรกในชีวิตของเขาเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับแฟนคลับแบบเราแน่นอน แต่ลึก ๆ เราก็หวังว่าการเดินทางสายนี้ของเขาจะสิ้นสุดลง และกลับไปเป็นวง Linkin Park กันอีกครั้ง

 

Talinda Bennington ก้าวขึ้นมามีบทบาทในประเด็นโรคซึมเศร้า

คนที่เจ็บปวดที่สุดจากการเสียชีวิตของ Chester ไม่ใช่แฟนเพลง แต่เป็นเพื่อนและครอบครัว ซึ่ง Talinda Bennington ภรรยาของเขาน่าจะเป็นหนึ่งในบุคคลที่เจ็บปวดที่สุดจากการจากไปครั้งนี้ แต่หลังจากวันเวลาผ่านไป เธอก็ไม่ได้ปล่อยให้บทเรียนครั้งนี้สูญเปล่า หลายต่อหลายครั้งเธอออกมาพูดถึงการสูญเสียสามีอย่างตรงไปตรงมาเพื่อเป็นบทเรียนให้กับผู้อื่นที่ยังมีโอกาสได้แก้ไขในจุดที่เธอไม่มีโอกาส

Talinda เคยออกมาพูดถึงการสูญเสียสามีไปอย่างไม่มีวันกลับพร้อมใช้แฮชแท็ก #FuckDepression and #MakeChesterProud ในการเปิดให้คนที่มีปัญหาสุขภาพจิตเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เธอไม่กลัวที่จะพูดถึงความเจ็บปวดเหล่านี้ และเลือกที่จะส่งต่อบทเรียนให้ผู้อื่นอย่างกล้าหาญ ไม่ใช่ทุกคนที่พบกับการสูญเสียร้ายแรงจะสามารถยืนหยัดขึ้นมาทำสิ่งเหล่านี้ได้ ขอคารวะจากใจ

 

เพลง “สืบพันธุ์” ของ บุ๊ค ศุภกาญจน์

https://www.youtube.com/watch?v=PTTeOJVUzxk

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บนหน้าฟีดเฟซบุ๊กของคนรักดนตรีหลายคนมีการแชร์คลิปเพลง “สืบพันธุ์” ของศิลปินที่เราไม่รู้จักขึ้นมาเพื่อตำหนิและด่าทอเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเมโลดี้ของเพลงในบางท่อนบางตอน คล้ายกับเพลง “Numb” หนึ่งในผลงานยอดนิยมที่สุดตลอดกาลของ Linkin Park จากอัลบั้ม Meteora

ก่อนหน้านี้คลิปเพลงดังกล่าวมียอดผู้ชมถึงกว่า 60 ล้านครั้ง แต่หลังจากเป็นประเด็น ทางค่ายได้ทำการลบทิ้งไปเรียบร้อยแล้ว (ซึ่งเราเดาว่าทำไปเพื่อลดความเสียหายในกรณีที่ถูกฟ้อง)

ปัจจุบันเพลงนี้ได้มีการอัพโหลดขึ้นมาบนเว็บไซต์ยูทูบใหม่อีกครั้งบนแชนแนลที่มีชื่อว่า Music LongPlay Official พร้อมกับให้เครดิตเพลง “Numb” เอาไว้ว่าเป็นเพลงเวอร์ชันรีมิกซ์ แบบไม่ระบุว่ามาจากวงใด ซึ่งส่วนตัวแล้วเรามองว่าเป็นการกระทำโคตรดูถูกผู้บริโภค ดูถูกคนฟังเพลง และหน้าด้านสิ้นดี

 

หนึ่งปีที่ผ่านไป การจากไปของ Chester Bennington ซึ่งเป็นเหมือนเพื่อนคนแรกในโลกดนตรีร็อก/เมทัลของใครหลายคน อาจทำให้หัวใจของพวกเราว่างเปล่าและสูญสิ้นความหวังในการใช้ชีวิตต่อไป แต่เราเชื่อว่า การเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความสุข คือทางเดียวที่จะทำให้พี่ชายที่รักของเราผู้จากไปก่อนคนนี้ภูมิใจ

มาก้าวต่อไปเพื่อเชสกันเถอะครับ :)