Oliver Sykes ฟรอนต์แมนจากวง Bring Me The Horizon ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง 93X Radio เกี่ยวกับอีพีซีรีย์ ‘Post Human’ โดยมีประเด็นเกี่ยวกับไอเดียในการสร้างผลงานชิ้นนี้ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

“ผมคิดว่าด้วยการแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 และทุก ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นไปทั่วโลก พวกเรารู้ว่าคงยังออกทัวร์ไม่ได้อีกซักพักเลย ซึ่งมันทำให้ผมรู้สึกว่ามันเป็นเวลาที่เหมาะสมในการทดลองไอเดียอะไรหลาย ๆ อย่าง ผมเคยพูดไปแล้วว่าเราจะหยุดทำอัลบั้ม แต่ผมจะทำอะไรที่แตกต่าง และมันต้องทำสำหรับคนทุกวัย มันเหมือนกับเราควรลงมือทำมากกว่าใช้ปากพูด เราแค่ลงมือทำมันครับ”

“ไอเดียของพวกเราคือใช้ความครีเอทีฟบนความเป็นไปได้ พวกมีผลงานไว้ทั้งหมด 4 ชุดด้วยกัน แน่นอน ‘Post Human : Survival Horror’ คือผลงานแรก ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตามแต่ละผลงานจะมีความแตกต่างกันมาก ที่พวกเราสามารถทำมันได้ และมันจะเป็นผลงานสำหรับทุกคน ถ้าพวกเรารู้สึกอยากทำแบบเพลงแดนซ์ เพลงอิเลกทรอนิกส์ พวกเราก็จะมีผลงานแบบนั้น ถ้าพวกเราอยากทำเพลงแบบโอลด์ สคูล ร็อก พวกเราก็จะมีผลงานแบบนั้นออกมาด้วย บางทีพวกเราอาจจะอยากทำเพลงสไตล์อีโม, สไตล์ป๊อป….ก็ได้ครับ”

“พวกเรายังไม่ค้นพบว่าแต่ผลงานจะอัดเพลงด้วยซาวด์แบบไหนดี แต่พวกเราก็ทำมันมาแล้วมากมายในเส้นทางอาชีพของเราจนเรามีซาวด์ในแบบของเราเอง แต่พวกเราสามารถไปกับซาวด์แบบนี้ได้ทุกที่”

“สิ่งที่เกิดขึ้นคือเรามีแฟนเพลงหลายประเภท มีแฟนเพลงที่รักอัลบั้ม ‘Amo’ มีแฟนเพลงที่รักอัลบั้มแรก แต่มันไม่ใช่ว่าเราจะไปทำผลงานด้วยซาวด์แบบอัลบั้มที่กล่าวมาหรอกครับ แต่ผมยินดีที่บางคนต้องการฟังดนตรีที่เต็มไปด้วยความก้าวร้าว บางคนก็ต้องการฟังดนตรีที่เน้นอารมณ์ แต่พวกเราคือพวกเดียวกัน! ดังนั้นแทนที่ผมจะยัดเหยีดทั้งหมดลงไปในผลงานชิ้นเดียว เหมือนกับความรู้สึกใน ‘Survival Horror’ มันจะมีบรรยากาศแน่น ๆ ของดนตรี ส่วนภาค 2 จะเป็นอะไรตามที่เราได้สัมผัสมา มันจะอยู่ในขอบเขตแบบนั้น กับผู้คนที่เราทำงานด้วย แขกรับเชิญที่พวกเรามี ซาวด์มันจะมาจากสิ่งเหล่านั้นครับ”

“มันน่าตื่นเต้นสำหรับพวกเรา มันทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ที่อิสระอย่างเต็มที่ครับ”

ซีรีย์ ‘Post Human’ ชักน่าติดตามขึ้นมากเลยทีเดียว เดาไม่ออกจริง ๆ เลยครับว่าภาคต่อไปซาวด์จะออกมาแบบไหนกันแน่

ที่มา : kerrang