ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ออสติน คาร์ไลล์ ฟรอนต์แมนวงเมทัลคอร์ชื่อดัง Of Mice & Men ที่กำลังฮิตในหมู่เหล่าเมทัลเฮดรุ่นใหม่ทุกวันนี้นั้น ‘เคยตายมาแล้ว’ ถึงสามชั่วโมงด้วยกันครับ

เขาเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการผ่าตัดหัวใจครั้งที่ผ่านมากับนิตยสาร Metal Hammer ของประเทศอังกฤษเอาไว้ว่า โดยทางการแพทย์แล้วเขาเสียชีวิตไปนานถึงกว่าสามชั่วโมงเลยทีเดียว

“มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่ยากเย็นที่สุดที่ผมเคยก้าวผ่านมาเลยครับ มันยากมากในการที่จะก้าวผ่านสิ่งที่เรามองเห็นได้ชัดว่ามันอันตรายมากแค่ไหน โดยที่คุณก็ไม่รู้เลยว่าจะต้องอยู่ตรงนั้นถึงสี่ ห้า หรือหกชั่วโมงถัดมา ตอนที่ผมผ่าตัดหัวใจ หัวใจผมหยุดเต้นไปเลยครับ พวกเขาเอาหัวผมเข้าไปแช่ในอะไรบางอย่างที่เป็นน้ำแข็งเพื่อที่จะหยุดการทำงานของสมองเอาไว้ ผมตายไปแล้ว โดยทางการแพทย์แล้วผมตายไปกว่าสามชั่วโมงระหว่างที่พวกเขาทำการผ่าตัด”

“มันมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นในหัวผมครับตอนนั้น เช่น ‘ผมจะได้ขึ้นไปเจอแม่อีกครั้งหรือเปล่า? จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปนะ?’ ใครจะไปรู้ ผมตื่นเต้นจะตายไป แต่หนึ่งสิ่งที่ผมจำได้ก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัด ก่อนที่พวกเขาจะฉีดยากล่อมประสาทเข้ามาใส่ผม ผมนั่งอยู่กับน้องสาวและพ่อของผม และพวกเขาก็บอกลาผมแล้วก็เข็นรถเข็นผมไป ผมจำได้แค่ว่าตอนนั้นผมสงบมาก และผมก็พูดออกมาด้วยว่า ‘พระเจ้าครับ ผมอยู่ในมือคุณแล้ว’ เพราะในตอนนั้นทั้งหมดมันอยู่นอกเหนือการควบคุมของผมแล้ว ผมพูดออกมาว่า ‘ผมต้องมีศรัทธาว่าคุณมีแผนสำหรับผมแล้วและคุณต้องการจะให้ผมทำอะไรบางอย่างกับชีวิตผมต่อไป และถ้าคุณไม่มีแผน งั้นมันก็คงจะจบลงแต่เพียงเท่านี้ตรงนี้ แต่ถ้ามันไม่ใช่แบบนั้น ผมก็จำเป็นจะต้องตื่นขึ้นมาอีกครั้ง'”

แต่ความน่าเป็นห่วงของเขาก็ไม่ได้มีเพียงแค่การผ่าตัดหัวใจเพียงอย่างเดียวครับ เพราะหลังจากการพักฟื้นดำเนินมาได้พักใหญ่แล้ว เขาก็เจอโรคอื่นแทรกเข้ามาอีก

“ผมใช้เวลาพักฟื้นอยู่ราวสองสัปดาห์ในโรงพยาบาล หลังจากนั้นก็มาพบว่าตัวเองเป็นโรคปอดอักเสบขึ้นมาอีก เพราะงั้นผมก็เลยต้องอยู่ในโรงพยาบาลต่อไปอีกสัปดาห์ครึ่งกว่าจะได้ออก อลัน [มือกีตาร์ OM&M] มาเยี่ยมผมที่โรงพบาลาลด้วย ประสบการณ์ทั้งหมดที่ผมเจอมาครั้งนี้มันสอนอะไรมากมายเกี่ยวกับตัวผม และมันก็สอนผมมากมายด้วยเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า ผมอยากจะไปยังจุดไหนของชีวิตต่อไป”

วง Of Mice & Men กำลังจะมีอัลบั้มเต็มชุดใหม่ชื่อว่า Cold World ออกมาวางจำหน่ายผ่านค่าย Rise Records ในวันที่ 9 กันยายนนี้ (พรีออเดอร์ได้ที่นี่) ตอนนี้ทางวงกำลังทัวร์สหรัฐอเมริกาในฐานะวงเปิดให้กับมาริลีน แมนสันและวง Slipknot อยู่ ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีของชีวิตมากทีเดียวครับ

ต้องบอกว่ายินดีด้วยเป็นอย่างมากกับการฟื้นจากความตายกลับมาอีกครั้งครับ อยู่กับพวกเราไปนาน ๆ และ แวะมาไทยบ้างนะครับ!