ข่าวร้ายจากวง Obscura วงโปรเกรสซีฟ/เทคนิคัลเดธเมทัลจากประเทศเยอรมนีที่จะรายงานกันวันนี้เป็นเรื่องราวของการสูญเสียสมาชิกในวงไปถึงสองคนในคราวเดียว เนื่องจากฮานส์ กรอสแมนน์ มือกลอง และคริสเตียน มุนซเนอร์ มือกีตาร์ ได้ตัดสินใจลาออกจากวงอย่างเป็นทางการแล้ว

มุนซเนอร์บอกว่าตัวเขาเองนั้นไม่ได้มีปัญหาอะไรกับทางวงแต่อย่างใดหลังจากที่อยู่ร่วมกันมาเป็นเวลากว่าหกปี แต่เขาก็ต้องการจะให้เวลากับดนตรีและวิสัยทัศน์ในแบบของเขาเอง เขาไม่สามารถให้เวลากับวงได้อย่างเพียงพออีกต่อไปเพราะด้วยระดับชื่อชั้นของวง Obscura นั้นไม่ใช่วงที่จะเป็นงานอดิเรกหรืองานเสริมอกต่อไปแล้ว มันต้องทุ่มเวลาให้วงมากกว่านี้ถ้าจะอยู่ในวงต่อไป และอีกหนึ่งเหตุผลก็คือเขาเองนั้นมีอาการภาวะกล้ามเนื้อบิดเกร็ง (Focal Dystonia) เกิดขึ้นที่มือข้างที่จับคอกีตาร์ของเขาด้วย ซึ่งมันก็ทำให้เขาไม่สามารถเล่นกีตาร์ได้เลยในช่วงปลายปี 2011 จนถึงต้นปี 2012 และถึงแม้เขาจะพักฟื้นร่างกายมาอย่างมากแล้ว แต่เขาก็ยังต้องดูแลรักษาอย่างระมัดระวังและไม่ทำงานอย่างหักโหมอีกต่อไปอยู่ดี เขาไม่สามารถออกทัวร์เล่นดนตรีทุกคืนพร้อมกับดนตรีที่ต้องใช้ศักยภาพในการเล่นสูงติดต่อกันเป็นเวลายาวนานได้แบบเดิมแล้ว เขาก็เลยตัดสินใจออกจากวงเพื่อมาทำเพลงในแบบของตัวเองแบบที่เขายังพอทำไหวอยู่นั่นเอง

ทางด้านกรอสแมนน์ มือกลองก็บอกว่าการออกจากวงไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่ายเลย เขาบอกว่าในช่วงปีหลังมานี่รสนิยมทางดนตรีของเขากับสเตฟฟเฟน คัมเมเรอร์ สมาชิกผู้่ก่อตั้งวงนั้นเข้ากันไม่ได้อย่างมาก ไม่ใช่ปัญหาส่วนตัวแต่อย่างใด และมันเริ่มมีผลกระทบกับความเป็นเพื่อนของคนในวง เขาไม่อยากให้เรื่องนี้มาทำลายมิตรภาพก็เลยเลือกที่จะออกจากวงแล้วก็มาเขียนเพลงในสไตล์ตัวเองกับวงใหม่ของตัวเองชื่อ Alkaloid แทน

และจากการเปลี่ยนไลน์อัพครั้งนี้ก็ทำให้การบันทึกเสียงอัลบั้มใหม่ของวงต้องเลื่อนออกไปก่อนจนถึงปลายปีครับ ทางวงเตรียมที่จะออดิชั่นหาสมาชิกคนใหม่มาร่วมวงแทนอยู่ในเร็ว ๆ นี้

ทั้งสองคนที่ออกจากวงไปเคยร่วมงานกับวงในงานสองอัลบั้มล่าสุดที่ผ่านมา นั่นก็คือ “Cosmogenesis” (2009) และ “Omnivium” (2011) และรวมไปถึงงานคอมไพเลชั่นอันหายากอย่าง “Illegimitation” ด้วย

ที่มา – Blabbermouth.net