มีผลงานจากวงอีโม/ร็อกสัญชาติไทยที่น่าสนใจมาให้ฟังกันอีกหนึ่งเพลงครับ พวกเขาแทนตัวเองว่า Nue เป็นกลุ่มศิลปินจากมหาวิทยาลัยมหิดล (ศาลายา) ซิงเกิลที่หยิบมาแนะนำกันวันนี้ชื่อ “Gravity Shift”

ตัวเพลงมาในแนวทางร็อกติดกลิ่นอีโมเมโลดี้ฟังเพลิน ที่ได้ยินแล้วทำให้นึกถึงวงอย่าง One OK Rock และวงร็อกญี่ปุ่นรุ่นใหม่อีกหลาย ๆ วงขึ้นมาทันที (เห็นว่าสมาชิกวงมีคนญี่ปุ่นด้วย) ซาวด์โดยรวมให้บรรยากาศฮึกเหิมปลุกใจ ซึ่งก็เข้ากับตัวเนื้อหาของเพลงที่ว่าด้วยการยอมรับปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต-ความผิดพลาดในอดีต แล้วเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป เพลงนี้มี key message อยู่ที่การไม่ยอมปล่อยให้แรงดึงดูดของโลกฉุดเราลงไป แต่ลุกยืนขึ้นมาแล้วเดินหน้าต่อกับชีวิตที่ยังมี วางเรื่องมาได้น่าสนใจดีครับ

เพลงนี้ผมเขียนเนื้อเพลงขึ้นมาหลังจากช่วงที่ สภาพจิตย่ำแย่ที่สุดในเวลา 20 ปีที่ใช้ชีวิตมาเลยก็ว่าได้ มันเป็นช่วงที่ถูกกดดันด้วยปัญหาต่างๆ ทั้งความสัมพันธ์ที่พังเละเทะ ปัญหาครอบครัว ความคาดหวังและความกดดันจากคนรอบข้าง ความรู้สึกผิดหวังกับตัวเองที่ไม่พัฒนามากเพียงพอ เพื่อตอบสนองความคาดความหวังเหล่านั้น มันเป็นช่วงเวลาที่ได้รู้ว่าการไม่มีใครเลยเป็นยังไง การไม่มีใครสักคนที่รับรู้และเข้าใจมันทรมาณขนาดไหน

ความรู้สึกทั้ังหมดสะสมและก่อตัวเป็นเสียงในหัว เสียงที่คอยบอกว่าเราไร้ค่าแค่ไหนกับคนรอบข้าง เสียงที่คอยตอกย้ำความโง่เง่าของเราให้ตัวเองได้ฟัง เสียงที่คอยเปลี่ยนคำให้กำลังใจ เป็นเสียงหัวเราะเยาะเย้ย และเหยียดหยาม ถูกกดให้จมดิ่งลงไปในความมืด ทุกวันๆ คำถามที่มีเสมอๆในตอนนั้นคือ “ทำไมเราต้องเกิดมาเพื่อพบกับความทุกข์ทรมานขนาดนี้ด้วย ชีวิตเรามันไม่มีความหมายอะไรเลยใช่ไหม” ตอนนั้นอยากให้ทุกอย่างจบลง อยากจะหายไปจากโลกนี้ตอนนี้เลย แต่ก็กลัวความเจ็บปวด

ผมใช้ชีวิตอยู่กับความคิดแบบนี้ทุกวันตลอดระยะเวลา 2 เดือนจนได้ไปพบปรัชญาบางอย่าง ปรัชญาที่สอนให้ยิ้มและยอมรับ กับปัญหาต่างๆของชีวิต พอใจกับความผิดพลาดในอดีต และไม่หวาดกลัวกับอนาคต ในตอนนั้นพอเริ่มเปลี่ยนความคิด แรงโน้มถ่วงที่คอยกดดันให้จมดิ่งลงไปก็ดูเบาบางลง แม้ว่ามันยังอยู่แต่มันไม่ได้ควบคุมเรา ไม่ได้กักขังเรา เราต่อต้านมันได้ เราลุกขึ้นยืนและรับมันได้ เสียงในหัวเริ่มหายไปจนตอนนี้ไม่ได้ยินแล้ว และเราก็ได้เรียนรู้บทเรียนเพื่อมาเขียนเป็นเพลง เพลงนี้ให้ทุกคนได้ฟัง “Gravity Shift” เพลงที่มาจากชีวิตผมเอง อยากให้ทุกคนได้ฟังครับ – บิลลี่ นักร้องนำ

ถ้าฟังแล้วชอบก็ไปติดตามผลงานของวงกันต่อได้ที่ facebook.com/nuerockband กันได้ตามสะดวก และถ้าใครอยากส่งผลงานตัวเองเข้ามาให้ทีมงาน Headbangkok ได้ลองฟังหรือนำเสนอ ก็สามารถกรอกข้อมูลกันเข้ามาได้ผ่านช่องทาง Google Form ลิงก์นี้ครับ!