คนฟังเพลงร็อกและเมทัลที่ผ่านยุคสมัยของนูเมทัล (หรืออาจจะย้อนไปจนถึงเฮฟวี-แฮร์แบนด์) น่าจะเห็นพ้องต้องกันว่า แม้วงการเพลงร็อกในปัจจุบันจะใหญ่ขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่วงสมัยนี้ก็ไม่ได้ยิ่งใหญ่ในระดับกว้างขวางเหมือนที่เคยเป็นมาในทศวรรษก่อนอีกต่อไปแล้ว Jonathan Davis แห่ง Korn คืออีกคนที่ออกมาให้ความเห็นเรื่องนี้

ในบทสนทนาระหว่าง Jonathan กับ Jamey Jasta แห่งวง Hatebeed ในรายการพอดแคสต์ The Jasta Show เขาพูดเอาไว้ว่า วงดนตรีในยุคนูเมทัลคือวงร็อกรุ่นสุดท้ายที่ ‘ยิ่งใหญ่’ จริง ๆ

ประเด็นการสนทนาของ Jamey และ Jonathan ดำเนินมาจนถึงเรื่องการที่วงดนตรีที่มีชื่อเสียงมากกว่า พาวงดนตรีที่มีชื่อเสียงน้อยกว่าไปออกทัวร์ด้วย Jamey แสดงความเห็นเรื่องนี้ไว้ว่า:

“ผมสงสัยเหมือนกันนะว่ามันจะยังเกิดขึ้นในยุคนี้ได้อยู่หรือเปล่า การที่วงดนตรีใหญ่ ๆ จะสร้างผลกระทบแบบนั้นให้กับวงเล็กได้น่ะ? ผมคิดว่าผมเห็นสิ่งเหล่านี้กับวง Five Finger Death Punch และ Bad Wolves นะ พวกเขาทำเหมือนที่นายเคยทำกับวง Limp Bizkit แล้วก็พวกวง Incubus อะไรพวกนั้น แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปแล้ว”

Jonathan ตอบกลับ Jamey ว่า:

“ไม่ ไม่เหมือนกันซักทีเดียว ผมพูดเสมอว่า สิ่งที่ผมคิดก็คือ Korn, Deftones, Limp Bizkit แล้วก็วงอื่น ๆ ในรุ่นนั้น พวกนี้นี่แหละคือปราการด่านสุดท้าย พวกเขาคือวงดนตรีร็อกที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ รุ่นสุดท้ายครับ ช่วงเวลาเหล่านั้นมันผ่านมาแล้วก็ผ่านไปแล้ว ไม่มีใครที่จะทำแบบเราอีกต่อไป พวกเขาจะไม่มีทางได้รับประสบการณ์แบบนั้น มันยิ่งใหญ่ยิ่งกว่าชีวิต พวกเรายืนหยัดต่อต้านศิลปินแนวป๊อปพวกนั้น”

“ผมไม่ได้จะอวดดีนะครับ แต่จุดยืนมันเหมือนกับว่าพวกเราย่ะอยู่คนละข้างกับพวกเขา มันคือเรา ที่อยู่คนละฟากกับ Britney Spears หรือ Backstreet Boys แล้วพวกเราก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากแวดวงฮิพฮอพด้วย”

“การผสมผสานแนวเพลงกันแบบตอนนั้น ผมไม่คิดว่าจะได้เห็นมันอีกแล้วแหละครับ”

แม้นูเมทัลจะเป็นอีกแนวดนตรีที่ถูกคนฟังเพลงหัวเก่าต่อต้านและไม่ยอมรับอยู่มาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าในแง่ของการตลาดแล้ว นูเมทัลคือหนึ่งในยุคสมัยที่ดนตรีร็อกเฟื่องฟูที่สุดยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวงการดนตรีจริง ๆ ซึ่งดนตรีที่มาหลังจากกระแสนูเมทัลอย่างอีโม เมทัลคอร์ เดธคอร์ หรืออะไรก็ตาม ยังไม่มีวงใดที่สามารถก้าวขึ้นมายิ่งใหญ่ได้เหมือนกับที่วงดนตรียุคนูเมทัลเหล่านี้เคยทำมา

ฟังพอดแคสต์ฉบับเต็ม:

[ ที่มา – Loudwire ]