ถ้าใครติดตามวงตำนานของเด็กสเก็ตพังก์อย่าง NOFX มาเรื่อย ๆ จะทราบว่าพวกเขาเป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิดไม่ค่อย PC (political correctness) และล่าสุดความไม่ PC ของน้า ๆ เหล่านี้ก็สร้างงานจนโลกโซเชียลต้องร้อนเป็นไฟจนได้

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว (2017) มีเหตุกราดยิงในเทศกาลดนตรีแนวคันทรี Route 91 Harvest Festival ที่จัดขึ้นที่โรงแรมมัณฑะเลย์เบย์รีสอร์ต แอนด์ กาสิโน ในนครลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 คนและบาดเจ็บอีกร่วม 400 คน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเหตุกราดยิงที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม ระหว่างที่คอนเสิร์ตของวง NOFX ในลาสเวกัสกำลังดำเนินไป Fat Mike ฟรอนต์แมนของวงก็บอกกับเหล่าคนดูที่มาร่วมชมเทศกาลดนตรี Punk Rock Bowling ว่า “เราไม่ถูกยิงเลยทั้ง ๆ ที่เล่นเพลงเกี่ยวกับพวกมุสลิม” จากนั้น Eric Melvin มือกีตาร์ก็พูดแทรกขึ้นมาว่า “ผมคิดว่าคุณจะโดนยิงในลาสเวกัสได้ก็เฉพาะตอนอยู่ในวงคันทรีเท่านั้นแหละ” และก็ตามมาด้วยเสียงโห่ไม่พอใจจากคนดูบางส่วนทันที

Fat Mike ไม่รอช้า ขยี้ประเด็นนี้ต่อทันที “แม่งแย่เหี้ย ๆ เลยนะ แต่อย่างน้อยพวกเขาก็เป็นแฟนเพลงคันทรีอะเนอะ ไม่ใช่พวกพังก์ร็อกซะหน่อย พวกคุณก็คิดแบบนี้ใช่มั้ยล่ะ” Mike พูดกับคนดู

หลังจากนั้นพวกเขาก็โดนผู้คนในโลกออนไลน์ถล่มยับไปตามระเบียบ ทั้งบนเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ รวมไปถึงเว็บไซต์ข่าวเพลงที่รายงานเรื่องนี้ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือการออกมาโพสต์ขอโทษเกี่ยวกับสิ่งที่ได้พูดออกไป NOFX ออกสเตตัสแถลงการณ์สั้น ๆ ว่า

“ผมนอนไม่หลับ ไม่มีใครในวงหลับลงเลย สิ่งที่เราพูดไปที่เวกัสมันแย่มาก และก็รุนแรงมาก และพวกเรารู้สึกละอายใจมากที่ทำแบบนั้นลงไป พวกเราทุกคนมีความเห็นตรงกันที่จะพูดคุยถึงเรื่องนี้ และเขียนคำขอโทษออกมาจากใจ อย่างลึกซึ้งและจริงใจ เพราะว่ามันคือสิ่งที่ผู้คนที่ถูกทำร้ายจากคำพูดของเราสมควรได้รับ”

แต่แค่การขอโทษอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขสิ่งที่พวกเขาทำลงไปได้ครับ และผลที่ตามมาอีกเรื่องก็คือ บริษัท Stone Brewing Co. ที่เป็นผู้ผลิตเบียร์ยี่ห้อ Punk in Drublic Hoppy Lager ให้กับวง NOFX ก็ประกาศถอนการร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับทางวงด้วยเช่นกัน ซึ่งการแตกหักกันครั้งนี้ก็ทำให้รายได้ของการขายเบียร์เหล่านี้ไม่ถูกมอบให้กับวงอีกต่อไป แต่จะนำไปบริจาคให้กับกองทุน Las Vegas Metropolitan Police Department Foundation แทน

ปากพาซวย พังก์พลาดจริง ๆ งานนี้ บาย

[ ที่มา – Loudwire, Theprp.com ]